Khi còn trẻ, hãy đặt ra những ranh giới cho mình

Mỗi người sẽ có cho mình các ranh giới, nhưng việc xây dựng được cho mình những ranh giới rõ ràng sẽ giúp các Gen Z bảo vệ được bản thân.

Một số Gen Z thường cảm thấy khó khăn khi đứng trước các vấn đề về bạn bè, tình cảm và những khát vọng của bản thân. Kể cả khi họ nhận ra các vấn đề trước mắt, một số người vẫn chưa biết cách để giải quyết chúng. 

khi con tre hay dat ra nhung ranh gioi cho minh - anh 0

Dù mỗi người sẽ có cho mình các ranh giới khác nhau, nhưng việc xây dựng được cho mình những ranh giới rõ ràng sẽ giúp các Gen Z bảo vệ được bản thân mình. Đây cũng là dịp để trao đổi với những người xung quanh về những việc bạn cho là ổn hay không. Đặc biệt là ở lứa tuổi mới lớn và chưa có nhiều trải nghiệm sâu sắc về tình bạn hay tình yêu. 

Ranh giới là gì? 

Đó là những giới hạn mà bản thân những người trẻ tự đặt ra cho bản thân để bảo vệ mình khỏi sự tổn thương, bị thao túng hoặc bị lợi dụng. Tương tự như cách khẳng định giá trị của bản thân, việc có những ranh giới rõ ràng sẽ giúp người khác nhận ra bạn là ai, giá trị của bạn và cách bạn muốn được đối xử. Có được khoảng cách nhất định với mọi người là một việc không kém phần quan trọng trong giai đoạn tuổi teen. 

khi con tre hay dat ra nhung ranh gioi cho minh - anh 0

Đặt ra những giới hạn cụ thể sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ bền chắc hơn. Quá trình vạch ra những ranh giới sẽ giúp những bạn trẻ cảm nhận rõ hơn về bản thân và buộc bạn phải bày tỏ một cách rõ ràng và thật nhất về những cảm nhận của mình.

Vì sao ranh giới lại quan trọng? 

Xây dựng quan hệ bạn bè, tình yêu với sự tôn trọng lẫn nhau

Học cách đặt ra các ranh giới - cả tinh thần và thể chất - là một phần rất quan trọng trong quá trình trưởng thành. Việc này rất quan trọng trong việc xây dựng tình bạn cũng như tình yêu để những người có mặt trong những mối quan hệ này cảm thấy mình được tôn trọng và được ủng hộ. 

khi con tre hay dat ra nhung ranh gioi cho minh - anh 0

Cảm thấy an toàn và thoải mái hơn trước những mối quan hệ

Đương nhiên việc vạch ra ranh giới không hoàn toàn đơn giản. Việc này buộc các bạn phải tự mình thực hiện và giúp người khác nhận ra mình sẽ đối xử với họ như thế nào cũng như cách mà bạn muốn được đối xử. Tuy nhiên, khi hiểu rõ những giới hạn của bản thân, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bắt đầu tìm cho mình những mối quan hệ mới. 

khi con tre hay dat ra nhung ranh gioi cho minh - anh 0

Loại bỏ những mối quan hệ "toxic" 

Cũng từ việc hiểu bản thân muốn gì, bạn có thể cho phép mình rời xa những mối quan hệ không thật sự lành mạnh. Việc tiếp tục giữ những mối quan hệ này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chính bạn. 

khi con tre hay dat ra nhung ranh gioi cho minh - anh 0

Cách tạo ranh giới cho bản thân

Hiểu được mình thích và không thích điều gì

Sẽ mất một khoảng thời gian để bạn có thể nhận ra những điều khiến bạn thực sự không hài lòng trong các mối quan hệ hiện tại. Tuy nhiên, nếu một vấn đề lặp đi lặp lại khiến bạn khó chịu và buồn lòng thì chắc chắn đó là những nút thắt cần bạn tháo gỡ. 

khi con tre hay dat ra nhung ranh gioi cho minh - anh 0

Thẳng thắn nói ra những điều mình mong muốn

Có thể việc này ban đầu sẽ có chút khó khăn nhưng hãy bắt đầu từ những cuộc trò chuyện đơn giản nhất. Hãy thử nói bạn không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ bài tập về nhà; nói với những người bạn rằng mình không muốn dính vào những câu chuyện bàn tán về người khác nữa. Những bước đi đầu tiên thường rất khó khăn, nhưng khi mọi người hiểu và tôn trọng nhau sẽ giúp mối quan hệ ấy bền chặt hơn.

khi con tre hay dat ra nhung ranh gioi cho minh - anh 0

Tôn trọng lẫn nhau

Bất cứ một mối quan hệ nào đều được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Do đó, hãy tôn trọng những ranh giới của người khác như cách bạn muốn họ tôn trọng những giới hạn của chính bạn. Đôi khi những ranh giới chung chính là thứ sẽ gắn kết mọi người lại với nhau. 

Sau tất cả, vạch ra được những ranh giới cụ thể là một phần quan trọng trong việc xây dựng những mối quan hệ lành mạnh. Đây cũng là cách bạn nhận ra giá trị của bản thân và học cách để tôn trọng ranh giới của mọi người xung quanh. 

Vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi, vào đại học - dấu mốc 1/4 cuộc đời

Khủng hoảng nhận dạng: Lối thoát nào cho những người trẻ?

Gen Z nên tiết kiệm khi còn trẻ hay chi tiêu theo phong cách ta chỉ sống một lần trên đời?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ