Gen Z nên tiết kiệm khi còn trẻ hay chi tiêu theo phong cách ta chỉ sống một lần trên đời?

Chia sẻ

Có rất nhiều thứ tôi yêu thích và đã muốn mua từ lâu, nhưng sinh hoạt phí mỗi tháng ba mẹ cho có giới hạn, nếu mua thứ mình thích thì không đủ tiền tiêu, nhưng nếu không mua thì trong lòng sẽ cảm thấy rất tiếc. Vậy tôi nên làm gì?

Sự băn khoăn giữa việc nên tiết kiệm tiền hay "mình thích thì mình mua" là chuyện không của riêng ai, đặc biệt là ở người trẻ khi các bạn vẫn còn chưa độc lập về tài chính.

Nhiều người có quan điểm tiêu dùng rằng phải tiết kiệm tiền hết mức có thể, vì đây là thế giới đầy bất trắc, có thể xảy ra sự cố bất kỳ lúc nào. Ví dụ như đợt dịch bệnh đầu năm nay, cuộc sống của nhiều người bỗng chốc lâm vào túng quẫn, lúc này có tiền tiết kiệm sẽ dễ sống hơn rất nhiều. Khi còn học đại học, tôi cũng có ý nghĩ này, sợ gặp phải những điều không chắc chắn và đặt mình vào tình huống tồi tệ, vì vậy tôi sẽ thường kìm nén ham muốn của mình. 

gen z nen tiet kiem khi con tre hay chi tieu theo phong cach ta chi song mot lan tren doi - anh 0
Nhiều người có quan điểm tiêu dùng rằng phải tiết kiệm tiền hết mức có thể, vì đây là thế giới đầy bất trắc, có thể xảy ra sự cố bất kỳ lúc nào

Tuy nhiên về sau, khi đã có thu nhập thường xuyên và dòng tiền ổn định, khi tiêu dùng tôi sẽ lấy quan điểm tiêu dùng thực tế làm chủ đạo: mặc dù thứ này tốn nhiều tiền, nhưng việc tiêu hay không tiêu số tiền này phụ thuộc vào việc thứ được mua có phải là công cụ tạo năng suất hay không. 

Ví dụ: đối với tôi, điện thoại di động là một công cụ năng suất. Tôi dành hơn sáu giờ trên điện thoại di động mỗi ngày và một nửa trong số đó liên quan đến công việc, vì vậy tôi không ngần ngại mua một chiếc điện thoại hàng đầu. Đối với các lập trình viên và nhà thiết kế, một máy tính xách tay tốt là công cụ năng suất của họ, vì vậy họ cũng không nên tiết kiệm tiền cho các sản phẩm tiêu dùng như vậy.

Mua xe cũng vậy, có người không có tiền tiết kiệm, thậm chí có người phải trả nợ hàng tháng, nhưng anh là người kinh doanh nhỏ nên khi kinh doanh đạt mức nhất định, vẫn nên mua xe giá rẻ. Vì đây không chỉ là tiêu dùng mà còn là một khoản đầu tư, vậy nên nó đáng mua.

gen z nen tiet kiem khi con tre hay chi tieu theo phong cach ta chi song mot lan tren doi - anh 0

Quan điểm này cũng có thể áp dụng đối với sinh viên đại học. Điện thoại di động, máy tính xách tay, iPad, máy ảnh,… có đáng mua không? Điều này phụ thuộc vào việc những thứ này có thể cải thiện hiệu quả học tập của bạn hay giúp bạn kiếm tiền hay không. 

Tuy nhiên, khi dần dần già đi, quan điểm về tiêu dùng của tôi cũng có chút thay đổi. Tôi dần dần phát hiện ra, thực sự là trải nghiệm tuyệt vời khi cho phép bản thân tận hưởng hạnh phúc trong khoảnh khắc đạt được mong muốn của mình; một phần lý do có thể là vì tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn trước.

Trong nhiều trường hợp, cảm giác khao khát của bạn có thời hạn.

Ví dụ, tôi đặc biệt cảm thấy muốn ăn một nồi lẩu ở một nhà hàng nào đó hôm nay, đến cả giấc mơ đêm nay cũng có mùi vị đó, thì tôi nhất định sẽ nhanh chóng đến nhà hàng đó để ăn vào hôm sau không do dự. Vì loại hạnh phúc này, sau bốn năm ngày chờ đợi, dù ăn bao nhiêu nồi lẩu đắt tiền, bạn cũng không thể cảm nhận được nữa, bởi vì khao khát của con người ta sẽ thay đổi. Giống như một số người hôm nay muốn uống trà sữa, nhưng ngày mai lại muốn uống sinh tố vậy.

gen z nen tiet kiem khi con tre hay chi tieu theo phong cach ta chi song mot lan tren doi - anh 0
Cảm giác khao khát của chúng ta luôn có giới hạn, mong muốn của ngày hôm nay chưa chắc sẽ là mong muốn của ngày mai

Sự kích thích giác quan gây ra bởi sự thôi thúc khó giải thích, đó là giá trị cao nhất chỉ khi nó được nhận ra ngay thời điểm đó. 

Giống như những món đồ chơi hồi nhỏ bạn thích, lúc đó bạn chưa có được, khi có tiền mua nó ở tuổi hai mươi thì bạn đã không còn thích nữa. 

Người con gái đã khiến trái tim bạn loạn nhịp khi còn trẻ, dù chưa đi đến chân trời nhưng xuất hiện trước mặt bạn nhiều năm sau này, bạn cũng không còn đưa mắt nhìn nàng quá lâu. Thà rằng nhớ nhau còn hơn gặp nhau, tình cảm ban đầu đều đã hóa tro tàn. 

Vì vậy, để hạnh phúc của bản thân không tuột khỏi kẽ tay qua thời gian, tôi nghĩ chúng ta vẫn nên làm những gì có thể trong ngân sách cho phép, để bản thân được thỏa mãn với khát khao của mình, như vậy chất lượng cuộc sống và học tập cũng sẽ cao hơn.

gen z nen tiet kiem khi con tre hay chi tieu theo phong cach ta chi song mot lan tren doi - anh 0
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ