Thế hệ Z, các bạn còn quá trẻ để từ bỏ đam mê!

Gen Z hiện nay đã tự tin và chủ động hơn rất nhiều trong những quyết định, nhưng đôi lúc vì những áp lực vô hình mà dễ dàng từ bỏ đam mê.

Không đơn giản mà nhiều người lại nói tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người. Bởi tuổi trẻ thường đi kèm với những đam mê, những nhiệt huyết, những lý tưởng và cả những khát khao chinh phục đỉnh cao mới. Trong những năm tháng đó, ta có đủ sức khỏe để làm mọi thứ, có những sai lầm nhưng ta biết bản thân vẫn còn thời gian để khắc phục.

Nhưng với nhịp sống hiện đại ngày nay, nhiều người trẻ phải đang sống trong vô vàng áp lực từ nhiều phía. Gánh nặng trách nhiệm đôi khi khiến các bạn không thể nào bộc lộ hết những khả năng của mình.

Hay vì những định kiến vô tình áp đặt khiến nhiều người vẫn chưa dám bức phá để theo đuổi đam mê, thậm chí là từ bỏ. Vì điều gì mà ta cứ để tuổi trẻ trôi qua trong những suy nghĩ và rồi hối tiếc?

the he z cac ban con qua tre de tu bo dam me - anh 0

Có đam mê, những ngày tháng trên đời sẽ thật sự tươi đẹp

Thời gian và tuổi trẻ vốn dĩ là thứ chúng ta không thể níu giữ được nhưng ta vẫn có thể sống trọn vẹn trong những ngày tháng đó.

Tại đây, chúng ta có được một trái tim nhiệt huyết ôm lấy bao ước mơ và đam mê, một cái đầu bướng bỉnh dám vượt qua hết mọi rào cản, một đôi chân sẵn sàng bước trên những hành trình mới. Thậm chí là gan lì đánh đổi hết tất cả mọi thứ.

Sống đúng với đam mê sẽ khiến mỗi khi thức dậy là một ngày thật ý nghĩa. Sẽ chẳng còn những mệt mỏi và áp lực đè nặng bởi chúng ta đang sống đúng với chính bản thân mình và những gì mình mong muốn.

Mỗi cá nhân là một cá thể riêng biệt nên sẽ có những định nghĩa khác nhau về hành trình theo đuổi đam mê, nhưng chung quy là để nhận ra bản thân mình là ai trong cuộc đời, sống đúng với bản ngã của bản thân.

the he z cac ban con qua tre de tu bo dam me - anh 0

Hãy cứ ước mơ, hãy cứ đam mê và theo đuổi bằng tất cả những nhiệt huyết bên trong mình, sẽ có những thất bại, sự phủ nhận từ người khác nhưng chỉ cần bạn sống đúng và không ngừng hoàn thiện bản thân từng ngày, đó là cách chứng minh việc bạn đang làm chẳng bao giờ là sai.

Đừng tự lừa dối bản thân, việc nếu có đam mê thì bắt đầu lúc nào cũng không quan trọng. Đâu đó nó sẽ chỉ đúng một phần nhưng liệu đam mê ở cái tuổi sáu mươi có còn đủ nhiệt huyết để bắt đầu lại từ đầu, có còn đủ thời gian cho những thất bại và đứng dậy?

Đừng sợ hãi để rồi sống trong những hối tiếc

Những tiếng thở dài trong đêm, những lời thì thầm chán nản, có lẽ là tình trạng chung của nhiều bạn trẻ. Không phải họ không có đam mê nhưng vì những nỗi sợ của bản thân mà dần thu mình lại, buông bỏ mọi thứ.

Họ sợ bản thân trở nên khác biệt trong một đám đông cùng những lời dị nghị. Họ sợ bản thân lại tiếp tục sai lầm với những sự lựa chọn. Và họ rất sợ ánh mắt thất vọng từ phía những người mà mình yêu thương. Có nhiều lý do cho việc con người không dám tiếp tục theo đuổi ước mơ, để rồi ôm lấy những nỗi hoang mang bước tiếp trong những ngày nặng nhọc.

the he z cac ban con qua tre de tu bo dam me - anh 0

Có thể do đam mê chưa đủ lớn để bạn dễ dàng từ bỏ, vì nếu có đam mê con người sẽ có thêm sức mạnh để mở lối dẫn đường, biết bản thân cần làm gì cho ngày hôm nay.

Đôi lúc ta sẽ không có ai ủng hộ, giúp đỡ những lúc khó khăn, đơn độc trên một hành trình, một mình đấu tranh với những quyết định. Và rồi khi mọi thứ qua đi ta sẽ nhận ra bản thân mình đã trưởng thành rất nhiều và hơn hết là chẳng có gì để hối tiếc.

Hãy bình tâm lắng nghe bản thân mình nhiều hơn, đừng mãi sống trong suy nghĩ bản thân phải làm hài lòng người khác mà hãy chọn sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Con đường phía trước sẽ còn nhiều chông gai nhưng đó là những gì mà chúng ta đã chọn và hạnh phúc với quyết định của mình.

Chỉ một thời gian ngắn sau này, thời thanh xuân rồi cũng sẽ qua, thứ đọng lại chỉ còn là những kí ức nhưng đó sẽ là điều đáng trân trọng hay những hối tiếc, lựa chọn này nằm ở sự can đảm của người trẻ.

the he z cac ban con qua tre de tu bo dam me - anh 0

Bạn có thể thất bại, vì bạn có quyền được làm lại

Từ bỏ mọi thứ để theo đuổi đam mê không đồng nghĩa với việc ta sống ích kỷ, phủ nhận toàn bộ trách nhiệm của bản thân, mà ta sẽ dùng chính những đam mê đó và biến nó thành những động lực, sức mạnh để có thể nỗ lực bền bỉ trên thành trình sống với đam mê và theo đuổi thành công.

Rồi ta sẽ nhận ra bản thân mình chỉ có một lần để sống và cuộc đời sẽ không kéo dài vô tận, chúng ta càng không muốn trở thành những bản sao của định kiến hay bó buộc mình vào những khuôn khổ mà người đời cho là đúng.

Thành quả sẽ không tìm đến những người không thật sự cố gắng. Thật ra, đam mê không tồn tại trong lời nói, nó sẽ tồn tại trong suy nghĩ và hành động của con người. Giấc mơ sẽ mãi chỉ là giấc mơ nếu chúng ta không tự biết thúc đẩy bản thân trau dồi hằng ngày. Những lý tưởng và đam mê sẽ mãi chỉ nằm im một chỗ nếu ta không dám dấn thân và đương đầu hết mình với nó.

the he z cac ban con qua tre de tu bo dam me - anh 0

Sai lầm lớn nhất của người trẻ là nghĩ bản thân còn nhiều thời gian nên liên tục có lối sống trì hoãn, không mục tiêu, sợ hãi với việc từ bỏ cùng những thất bại. Điều này đã khiến những ngày tháng tuổi trẻ trôi qua trong vô nghĩa mà bản thân lại chẳng định nghĩa được những giá trị riêng của cá nhân mình. Hãy cứ đam mê và theo đuổi nó vì bạn còn trẻ, khi bạn còn trẻ nghĩa là bạn vẫn còn có thể.

Văn hóa hạ cấp: chưa kịp thực hiện đam mê đã phải mang theo tâm lý thất bại

Bỏ học đại học: một lần "xé nháp" cho những quyết định tuổi trẻ?

"Không học Đại học vẫn thành công", tin được không?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ