"Không học Đại học vẫn thành công", tin được không?

Đại học là một chặng đường mới với những trải nghiệm mới giúp bạn trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, các sĩ tử 2k3 sẽ bước vào trận chiến quyết liệt mang tên thi THPT Quốc Gia. Nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều bạn đang hoài nghi về cánh cửa đại học phía trước.

Chúng ta dành suốt 12 năm học cũng chỉ mơ về con đường đại học, ta đã nghe rất nhiều người nói về đại học và dành hết tâm huyết của mình cũng chỉ để được học đại học. Vậy học đại học đóng vai trò như thế nào và tầm quan trọng của nó ra sao với sự thành công của mỗi người mà ai cũng muốn theo đuổi.

Không học đại học vẫn thành công nhưng...

Có rất nhiều người không theo học vẫn có thể thành công ở một lĩnh vực nào đó, điển hình như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg… Nhưng trên thực tế thì học đại học là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất. Bill Gates trong một bài phát biểu đã nhấn mạnh rằng: "Hãy ở lại trường hỡi các bạn sinh viên. Mặc dù tôi đã bỏ học và may mắn thành công khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm. Nhưng một tấm bằng đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn nhất để thành công".

khong hoc dai hoc van thanh cong tin duoc khong - anh 0

Thật ra mà nói dù chọn con đường nào đi chăng nữa nó vẫn phụ thuộc vào ý chí của bản thân chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy, 80% người nghèo trong xã hội không tiếp tục học sau phổ thông; 90% người giàu là người có học vấn từ đại học trở lên. Trong xã hội này không ai lại đi suy xét bạn có học đại học hay không nhưng hầu hết người có học vị cao mang tầm ảnh hưởng lớn đều có trong mình ít nhất một tấm bằng đại học.

Ở những nơi làm việc hay công ty tuy cùng một vị trí và kinh nghiệm như nhau thì những người có bằng cấp sẽ được hưởng mức lương cao hơn cũng như các chế độ ưu tiên hơn những người không có bằng cấp. Việc chúng ta có một tấm bằng đại học đôi lúc cũng sẽ nhận được sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn vì thứ đánh giá ban đầu không phải là khả năng của bạn mà họ sẽ nhìn vào tấm bằng mà bạn có được sau 4 năm học.

Học đại học còn giúp bạn phát triển bản thân thông qua một môi trường hết sức năng động. Chỉ sau một năm học tại đây bạn sẽ nhận ra sự thay đổi. Có thể bạn là một con người nhút nhát nhưng thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, đoàn hội hay các hoạt động ngoại khóa bạn sẽ trở nên mạnh dạn, tự tin hơn rất nhiều.

khong hoc dai hoc van thanh cong tin duoc khong - anh 0

Khi một môi trường thay đổi cũng là lúc chúng ta phải thích nghi với nó. Điều này tạo điều kiện cho chúng ta bộc phát những năng lực tiềm tàng mà trước đây chúng ta không biết. Đôi khi đó có thể là những giới hạn của cá nhân ta nhưng khi vượt qua rồi ta sẽ tìm được con người thật sự tồn tại trong tâm hồn của mình.

Tại môi trường này, bạn sẽ gặp được rất nhiều người, tạo dựng nhiều mối quan hệ và sẽ hỗ trợ bạn trong học tập hay thậm chí là công việc sau này. Bill Hewlett và Dave Packard là đôi bạn cùng tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng kỹ sư điện. Năm 1939 với số tiền nhỏ trong tay, họ quyết định mở công ty riêng trong một gara và sản xuất sản phẩm đầu tiên là một máy thử các thiết bị âm thanh.

Khách hàng đầu tiên của công ty này là xưởng phim hoạt hình Walt Disney. Đến năm 1962, tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett-Packard (HP) đã có tên trong xếp hạng 500 công ty lớn nhất nước Mỹ của tạp chí Fortune.

khong hoc dai hoc van thanh cong tin duoc khong - anh 0

Đại học là một xã hội thu nhỏ

Có nhiều người nói họ không rút ra gì được trong suốt 4 năm đại học. Nhưng thực chất đại học là sự kết hợp của trường học và trường đời. Đó là một môi trường hoàn toàn mới ghi ta rời xa vòng tay gia đình, ta sẽ phải học cách tự lập cũng như chi tiêu cho hằng tháng, phải đối mặt với những khoản phí cá nhân hay buộc ta phải vào làm bếp nếu muốn ăn…

Ở đây gần như có tất cả các loại người trong xã hội, họ đến từ nhiều vùng miền với những đặc trưng tính cách hoàn toàn khác nhau. Đôi lúc tại chính nơi đây ta sẽ tạo cho mình một mối quan hệ thật tốt. Nhưng cũng nhiều lần sẽ có những cuộc tranh cãi, bất đồng về quan điểm sống. Tuy nhiên, bản thân ta vẫn có thể chủ động tìm đến những người bạn mà ta cho là hợp tính để kết giao.

Tại đây, ngoài khối kiến thức "cao ngút" ấy thì ta vẫn sẽ được học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Hay thậm chí ta vẫn có thể chủ động tìm kiếm nó từ bên ngoài xã hội thông qua việc làm thêm. Đối với sinh viên làm thêm không chỉ giúp sinh viên có khoảng chi tiêu mà còn giúp bản thân rèn luyện được bản thân mình.

khong hoc dai hoc van thanh cong tin duoc khong - anh 0

Nếu đứng trước một vấn đề nào đó bạn không dám lên tiếng thì mọi bất lợi sẽ thuộc về bạn. Tại đây, thông qua các hoạt động tổ chức hội thảo, sự kiện, các chương trình học thuật lẫn phong trào sẽ tạo cho bạn một tư duy phản biện sau 4 năm đại học. Và điều này thì rất cần thiết cho công việc sau này của bạn.

Giáo dục tạo nên sự thay đổi

Bất kể bạn đang học gì thì sau 4 năm ở đại học bạn sẽ nhận ra sự thay đổi trong lối tư duy và hành động của bản thân. Sự thay đổi này tạo nên những giá trị khác biệt cho bản thân ta, những cơ hội để ta có thể thăng tiến trong công việc.Thay đổi đầu tiên rõ ràng nhất là về tư duy toàn cầu, luôn đặt bản thân trong sự phát triển của xã hội. Thứ hai, ta có được điều kiện phát triển toàn diện bản thân để có một tư duy hành động thiết thực.

Nếu ngay từ khi còn học cấp 3, ta biết đề ra mục tiêu mà bản thân theo đuổi thì ta sẽ có một định hướng vô cùng tốt ở môi trường đại học. Và trong những năm đại học, ta có sự nỗ lực và phấn đấu đối với chuyên ngành mà mình theo đuổi thì chắc chắn tỉ lệ thành công trong công việc của ta sẽ rất cao.

Tổng thống Obama nước Mỹ trong bài phát biểu của mình cũng từng chia sẻ về hành trình đi đến thành công của mình: "Nếu bạn đang đi đúng con đường và sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công".

khong hoc dai hoc van thanh cong tin duoc khong - anh 0

Tuy nhiên, việc học đại học vẫn sẽ có nhiều rủi ro, không một ai chắc chắn rằng học đại học sẽ khiến một người thành công nhưng khi đã chọn con đường học đại học thì hãy dành hết tâm huyết với nó, không ngừng nỗ lực học tập. Vì trước khi nhận lấy sự thay đổi từ giáo dục hãy bắt đầu thay đổi trong lối suy nghĩ của bản thân.

----------------------

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 chuẩn bị diễn ra. Đồng hành cùng các sĩ tử 2k3 trong chặng cuối, thực hiện tuyến bài Học Nước Rút, cung cấp loạt tips học ôn hiệu quả. Các thầy, cô hàng đầu cùng hội anh chị "đi trước" dày dặn kinh nghiệm ôn thi sẽ mang đến nhiều lời khuyên hữu ích cho các Gen Z vững bước vào Đại học. Giữ tinh thần và sức khoẻ thật tốt cho "cuộc chiến" cam go này nhé bạn ơi!

Vào Đại học bằng thi tuyển hay xét tuyển giá trị hơn?

Những ngành học có điểm đầu vào cao chót vót mà bạn cần chú ý cho kì tuyển sinh 2021

Thế hệ trẻ có đang thờ ơ với lịch sử nước nhà?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ