Văn hóa hạ cấp: chưa kịp thực hiện đam mê đã phải mang theo tâm lý thất bại

Khi đóa hoa đam mê tuổi trẻ chưa kịp nở rộ đã bị lời nói xung quanh bóp đến khô héo.

Làn sóng văn hóa hạ cấp ngày càng thịnh hành tại Trung Quốc, đặc biệt sau khi tiệm trà gây sốt tại với tên "Trà chán đời" (Life Sucks Tea) mở ra tại Thượng Hải. Trái với người tiền nhiệm Hỷ trà (Heekcaa Tea) với hình ảnh vui vẻ lạc quan, quán "Trà chán đời" giới thiệu menu bao gồm trà ô long cho người cảm thấy mình là một kẻ thất bại, cà phê latte cho những người muốn giảm cân nhưng không ngừng tăng cân và trà xanh cho những người làm việc ngoài giờ nhiều nhưng không bao giờ được tăng lương.

van hoa ha cap chua kip thuc hien dam me da phai mang theo tam ly that bai - anh 0
Quán Trà Chán Đời gây sốt tại Thượng Hải (Trung Quốc)

Văn hóa hạ cấp là gì? 

Văn hóa hạ cấp (Demotivational culture) dùng để chỉ tinh thần làm việc giảm sút, không động lực phát triển, sự thờ ơ, chán nản và vô vọng.

"Tại sao tuổi trẻ phải phấn đấu không ngừng tiến về phía trước? Tôi muốn lãng phí thời gian nhìn nước chảy thì đã sao, ai bảo tôi chỉ là một người bình thường". 

"Ai cũng muốn tôi phải lạc quan, nhưng tôi thậm chí chẳng còn sức giả một nụ cười".

"Con đường dúng hay con đường sai cũng thế, tôi chẳng qua là một kẻ tầm thường''.

Những lời bình luận tương tự tràn ngập trên mạng xã hội sau khi báo Dân quốc Trung Hoa đưa bài người trẻ cần can đảm chọn con đường đúng đắn, phấn đấu vì một xã hội công bằng dân chủ", thể hiện tình trạng mệt mỏi và chán nản không của riêng ai.

van hoa ha cap chua kip thuc hien dam me da phai mang theo tam ly that bai - anh 0

Tại sao văn hóa hạ cấp lại thịnh hành? 

Người tán đồng văn hóa hạ cấp kỳ thực không hẳn là kẻ lười biếng, mà là tất thảy mọi thứ trong đời đều không tạo cho họ động lực.

Khi còn bé họ muốn trở thành nhân vật này mẫu người kia, nhưng những nhân vật tương lai này rất nhanh liền bị người lớn bóp chết. Họ muốn trở thành họa sĩ, muốn đi học vẽ, sẽ có người dứt khoát ngăn cản, nói học thứ này ít người có tiền đồ lắm, con học vẽ không có tương lai đâu. Kết quả là người trẻ trên đường đua chưa kịp xuất phát đã mang theo tâm lý biết trước mình thất bại. Thời gian trôi qua, họ lầm lũi đi trên con đường bản thân không muốn đi, lại không có đủ tự tin rẽ sang lối khác.

van hoa ha cap chua kip thuc hien dam me da phai mang theo tam ly that bai - anh 0

Cái bẫy biết trước của người lớn bóp chết lý tưởng và khát khao của con trẻ khi còn trong trứng nước, nhưng vì nó thậm chí chưa thành hình, nên người trẻ cũng không biết là mình bỏ lỡ, hay là ai khiến mình bỏ lỡ; sau cùng chỉ biết thở dài một tiếng, tự mình trách mình. 

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ