Tại sao chúng ta lại sợ thay đổi?

Chia sẻ

Thay đổi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng chúng ta lại sợ hãi.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta phải đưa ra rất nhiều quyết định và chính những quyết định đó lại đem đến sự thay đổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp nhận sự thay đổi một cách dễ dàng, thậm chí còn cảm thấy sợ hãi trước những sự thay đổi ấy dù chúng là điều không thể tránh khỏi.

tai sao chung ta lai so thay doi - anh 0

Vậy điều gì khiến chúng ta sợ thay đổi?

Liệu bạn có biết rằng nỗi sợ sau thay đổi có thể kéo bạn đến vùng đất sợ hãi sâu hơn nữa? Và nguyên nhân khiến mọi người mắc tâm lý đó có thể kể đến nhiều loại cảm xúc như nỗi sợ phải đối mặt với hoàn cảnh mới, nỗi sợ không có động lực thấy hạnh phúc trở lại, cảm giác mất mát hay sự buồn bã về những điều không chắc chắn. 

tai sao chung ta lai so thay doi - anh 0

Không biết cách đối phó với những tình huống mới

Việc không biết cách quản lý tình huống mới cũng có thể là lý do khiến chúng sợ thay đổi. Bởi vì tình huống và những thứ khó hiểu lại có khuynh hướng khiến con người cảm thấy sợ hãi.

Sự thay đổi cũng đem đến"thực tế" mới. Nếu bạn cảm thấy bản thân chưa chuẩn bị đủ để thích ứng hay đối phó với một thực tế mới thì có thể bạn sẽ thấy sợ hãi. Trên thực tế, tâm lý này xảy ra do bạn thiếu tự tin về năng lực của bản thân.

Thay đổi đôi khi mang đến cảm giác "mất mát"

tai sao chung ta lai so thay doi - anh 0

Sự thay đổi cũng có thể gây ra "mất mát". Sự thay đổi thường mang ý nghĩa là mất đi cái gì đó. Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại thì khi cuộc sống thay đổi, bạn có thể sẽ mất đi người mà bạn yêu, mất đi đối tác, công việc hay thậm chí là gia đình.

Sự mất mát này tất nhiên sẽ khiến bạn buồn, nhưng phải chịu đựng tốt cảm xúc này thì bạn mới có thể thích nghi với cuộc sống mới.

Sợ làm sai

Nỗi sợ về việc mắc sai lầm là một lý do khác khiến bạn sợ thay đổi. Sự thay đổi có nghĩa là giai đoạn mới, tái cấu trúc môi trường hoặc có thể là sự thích nghi.

Vì vậy, bạn có thể mang trong mình nỗi sợ không biết rằng quyết định mà bạn phải đưa ra có là quyết định "đúng đắn" hay không. 

tai sao chung ta lai so thay doi - anh 0

Có nhiều sự thay đổi là kết quả từ những quyết định của bạn. Trong những tình huống như này, những nỗi sợ liên quan đến việc lo lắng về tính đúng đắn của quyết định có thể bao trùm lấy bạn. 

Sợ bị phê phán hay từ chối

Việc sợ bị chỉ trích vì quyết định của bản thân là một phản ứng tự nhiên. Và việc cảm thấy sợ khi bạn bị từ chối trong cuộc sống mới mà bạn đã lựa chọn hay khi bạn không được những người thương yêu ủng hộ cũng là một phản ứng hoàn toàn bình thường. 

Nỗi sợ bị từ chối thường được ẩn giấu sau nỗi sợ về sự thay đổi. Tuy nhiên, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có lúc phải quyết định thay đổi và vượt qua nỗi sợ của bản thân để đạt được những điều mình muốn.lúc bất cứ ai cũng phải vượt qua nỗi sợ hãi và quyết định sự thay đổi để đạt được điều mình muốn. Bởi vì nỗi sợ là một tồn tại nhằm cản trở chúng ta làm bất cứ điều gì và đi đến bất cứ nơi đâu trong cuộc sống.

Sợ mất kiểm soát

Có nhiều người mất đi sự kiểm soát do sự thay đổi. Và việc lấy lại quyền kiểm soát ngay lập tức trong một hoàn cảnh mà có quá nhiều điều chúng ta chưa biết thì lại không dễ dàng gì. Mọi người thường muốn có "quyền kiểm soát: số phận của mình. Hay nói cách khác, cảm giác mất đi sự kiểm soát trong cuộc sống có thể trở thành nguyên nhân gây ra những nỗi sợ.

tai sao chung ta lai so thay doi - anh 0

Kháng cự lại việc buông bỏ 

Việc quyết định thay đổi trong cuộc sống thường có nghĩa là bạn từ bỏ một con đường khác mà bạn có thể lựa chọn. Phải buông bỏ "con đường khác" mà bạn không lựa chọn cũng có thể là lý do tại sao bạn lại sợ thay đổi. Đây là một phản ứng tự nhiên. Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều thích ứng nhanh với sự thay đổi.

Giuseppe Tomasi di Lampedusa từng nói: "Đôi khi chúng ta cần thay đổi để giữ nguyên cái gì đó" (If we want things to stay as they are, things will have to change).

Phương pháp quản lý nỗi sợ thay đổi

Không có phương pháp nào giống như phép thuật mà có thể ngăn lại nỗi sợ thay đổi cả. Ngoài ra, khi xem xét đến việc mỗi người đối mặt với những tình huống khác nhau thì không thể tồn tại một phương pháp quản lý nỗi sợ hãi duy nhất nào mà có thể áp dụng với tất tất cả mọi người. 

tai sao chung ta lai so thay doi - anh 0

Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy sợ thay đổi, những cách dưới đây có thể sẽ có ích cho bạn:

1. Hãy chuẩn bị tinh thần cho tình huống mới.

2. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn cần gì về mặt cảm xúc và vật chất.

3. Hãy tin vào khả năng ứng phó của bản thân.

4. Nếu bạn đã từng mất đi điều gì đó do sự thay đổi, hãy chấp nhận nỗi buồn và cảm nhận một cách thật lòng xem.

5. Hãy cảm thấy sợ hãi. Đừng bắt bản thân không được cảm thấy sợ hãi. Thay vào đó, hãy nói về nỗi sợ và cố gắng tìm ra ý nghĩa của nó.

6. Cuộc sống của bạn luôn tồn tại sự thay đổi. Vì thế mà bạn cần nhận thức và chấp nhận nỗi sợ hãi một cách chân thành.

Việc sợ thay đổi là phản ứng hoàn toàn bình thường. Đôi khi nỗi sợ gây ra nhiều hỗn loạn và bất an, nhưng mong bạn sẽ cố gắng tìm được ý nghĩa của hiện thực mới.

"Sự thay đổi - thứ mà chúng ta sợ nhất - thực tế có thể là vị cứu tinh của chúng ta cũng nên".

Ám ảnh tích trữ và mẹo sống tối giản dành cho Gen Z mùa dịch

"Học" cách bắt chuyện với người khác hậu Covid-19

Học cách chữa lành tâm lý bất an trong mùa Covid-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ