Đừng nên có tâm lý trì hoãn, đợi chờ hay kén chọn vaccine phòng Covid-19!

Một số người dù đã có điều kiện tiếp xúc vaccine nhưng vẫn chần chừ để đợi đến đợt có loại vaccine “xịn” hơn mà mình mong muốn.

Vaccine phòng Covid-19 ngoài tác dụng giảm thiểu người nhiễm bệnh, những biến chứng của bệnh, mà còn giảm thiểu được số ca nhập viện để điều trị và tử vong.

Tuy nhiên, vì lo lắng những tác dụng phụ nên dần hình thành suy nghĩ lựa chọn, đợi chờ đến đợt tiêm có loại vaccine mong muốn, nhưng trên thực tế, tất cả mọi vaccine đều có những tác dụng và phản ứng bất thường sau tiêm tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người. Đứng trước vấn đề này nhiều chuyên gia cũng đã đưa ra khuyến không nên có tâm lý trì hoãn để bỏ qua cơ hội được tiêm vaccine.

Vaccine và quy tắc 5K là biện pháp hiệu quả nhất

Vaccine được xem biện pháp hiệu quả nhất bảo vệ con người tránh được các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có Covid-19, các vaccine phòng Covid-19 hiện nay có hiệu quả ở người lên đến từ 60%-90%.

Sau một khoảng thời gian sau tiêm cơ thể sẽ bắt đầu sinh ra kháng thể để bảo vệ con người, chống lại virus, từ đó giúp hệ thống miễn dịch ngăn chặn được sự xâm nhập của các mầm bệnh khi vô tình tiếp xúc.

dung nen co tam ly tri hoan doi cho hay ken chon vaccine phong covid 19 - anh 0

Như đã được thông tin, thì Covid-19 có mức độ lây lan rất cao, nhất là trong thời điểm căng thẳng như hiện nay. Vì vậy, tiêm vaccine không chỉ để bảo vệ bản thân và gia đình mà còn làm quá trình lây lan của dịch bệnh được chậm lại và ít phức tạp hơn.

Nếu sau một thời gian độ bao phủ của vaccine được tăng cao sẽ hình thành "lá chắn thép" để bảo vệ được những người có nguy cơ cao về mắc bệnh nhưng vẫn chưa có điều kiện được tiêm vaccine.

Tâm lý đám đông khi ai cũng muốn lựa chọn loại vaccine để tiêm thì sẽ gây ra tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt số lượng vaccine. Chỉ cần một người chưa có những kháng thể vô tình bị mắc bệnh cũng có thể tạo nên một hiểm họa lây lan trong cộng đồng, vaccine cần tác động đến cả cộng đồng để tạo nên miễn dịch cộng đồng.

dung nen co tam ly tri hoan doi cho hay ken chon vaccine phong covid 19 - anh 0

Tuy nhiên, tất cả các loại vaccine hiện nay đều không mang đến hiệu quả 100%, kể cả vaccine phòng Covid-19. Đừng chủ quan hay đánh đồng việc tiêm 2 liều vaccine sẽ an toàn tuyệt đối vì ta có thể sẽ không mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng mang mầm bệnh lây nhiễm.

Tuy vaccine có vai trò rất quan trọng nhưng chỉ mang tính tương đối, ý thức trách nhiệm với cộng đồng sẽ góp sức cùng vaccine trong công tác xóa bỏ dịch bệnh. Nên hãy luôn duy trì thực hiện quy tắc 5K về phòng chống dịch ở tất cả mọi thời điểm.

Covid-19 sẽ không biến mất trong thời gian ngắn

Số ca nhiễm ở Việt Nam và thế giới đều có xu hướng tăng dần, cùng với sự xuất hiện của những biến thể mới và nguy hiểm hơn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại nước ta. Các loại vaccine hiện nay có thể hiệu quả hơn với một số biến chủng và ít hiệu quả hơn với các biến chủng khác, nhưng nhìn chung, chúng luôn bảo vệ con người, ít nhất là một phần khỏi các triệu chứng bệnh nghiêm trọng.

dung nen co tam ly tri hoan doi cho hay ken chon vaccine phong covid 19 - anh 0

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có loại thuốc đặc trị nào được công bố và không có nghiên cứu nào chắc chắn cho việc Covid-19 sẽ biến mất trên thế giới trong thời gian tới. Nên vaccine luôn được khuyến khích và là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia.

Tiến sĩ William Schaffner cố vấn lâu năm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Mỹ đã đưa ra nhận định: "Trong tương lai, tôi nghĩ chúng ta sẽ phải sống chung với Covid-19, như sống chung với bệnh cúm, vì virus SARS-CoV-2 sẽ không biến mất".

Vì vậy, mỗi người cần thực hiện tiêm chủng nếu có điều kiện vì đây không chỉ là quyền lợi của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm với cộng đồng xã hội, việc tiêm vaccine này cần được diễn ra một cách đồng loạt ở tất cả mọi người, sẽ không ai biết được thời điểm mà Covid-19 kết thúc và rất có thể chính bản thân ta cũng trở thành bệnh nhân của căn bệnh nguy hiểm này.

dung nen co tam ly tri hoan doi cho hay ken chon vaccine phong covid 19 - anh 0

Không nên so sánh vaccine vì tất cả đều như nhau

Sẽ không có khái niệm cho thấy vaccine này tốt và hiệu quả hay ít tác dụng phụ hơn vaccine khác, vì đặc tính của mỗi loại vaccine, cũng như các cuộc nghiên cứu thử nghiệm đều với những nhóm đối tượng khác nhau.

Điều này, chứng tỏ ở những người có các đặc điểm sinh học, sức đề kháng, độ tuổi… sẽ có những tác dụng không giống nhau. Tuy nhiên, việc tiêm các loại vaccine được cấp phép lưu hành đều đã được đảm bảo an toàn đối với cơ thể con người.

Nỗi lo về các tác dụng phụ chính là nguyên nhân cho những lo lắng và sự trì hoãn. Họ e ngại về các phản ứng của AstraZeneca, nhưng không có nghĩa những loại vaccine như Pfizer và Moderna không có phản ứng phụ như vậy.

Tất cả các nước đều báo cáo tác dụng phụ không mong muốn, như biểu hiện sốt, đau mỏi, buồn nôn, dị ứng.... Đây là các biểu hiện bình thường sau tiêm vaccine nên không cần quá lo lắng. Tất cả vaccine đều khá an toàn và có tỷ lệ phản ứng phụ tương đương nhau.

dung nen co tam ly tri hoan doi cho hay ken chon vaccine phong covid 19 - anh 0

Đồng thời, toàn bộ quá trình tiêm vaccine từ khâu hướng dẫn, khai báo y tế, khám sàng lọc đến suốt quá trình và sau khi tiêm chủng đều được đảm bảo an toàn, được thực hiện và giám sát bởi những cán bộ nhân viên có kinh nghiệm trong y tế, có thể xử lý những tình huống bất ngờ ngoài ý muốn.

Mỗi người cần tự chủ động thực hiện các biện pháp an toàn, cũng như trang bị kiến thức cơ bản về vaccine phòng Covid-19 trước, trong và sau khi tiêm phòng, để góp phần đưa cuộc sống sớm ổn định trở lại.

------------------

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Quy trình thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 bạn cần biết

5 loại vaccine Covid-19 được phê duyệt đủ điều kiện tại Việt Nam

Cần ăn gì để hồi phục sức khỏe sau khi tiêm Vaccine Covid-19?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ