"Học" cách bắt chuyện với người khác hậu Covid-19

Chia sẻ

Bắt chuyện mà cũng phải học sao? Đúng đấy, sau Covid-19 thì cái gì cũng như học lại từ đầu cả.

Nghỉ dịch, học online và work from home quá nhiều khiến bạn lo lắng rằng mình đã "quên" mất cách trò chuyện với người khác? Không đâu, bạn vẫn luôn thực hành giao tiếp, chỉ là bản chất của cuộc trò chuyện thay đổi mà thôi.

Trong những ngày bị "cách ly" ở nhà, đếm ngược từng ngày cho đến khi được tiêm vaccine và có thể tụ tập với bạn bè, người thân thì thật khó để chúng ta không bắt đầu hình dung về cuộc sống "trong tương lai" ấy. 

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

Nếu đã phải ở trong nhà rất nhiều trong thời gian vừa qua, chỉ với một người bạn cùng nhà hoặc một con vật cưng để nói chuyện, thì việc bạn không khỏe mạnh về mặt thể chất hay chỉ lặp đi lặp lại những mẩu chuyện vô vị là điều có thể hiểu.

Và rồi sau tất cả, những câu hỏi kiểu "Bạn có khỏe không?" hay "Dạo này có gì mới không?" cùng lắm là chỉ nhận lại một cái nhún vai mệt mỏi, thậm chí rất nhiều lúc chúng ta cảm thấy có gì đó "sai sai" khi chủ đề câu chuyện chỉ xoay quanh thời tiết, về việc tiêm vaccine và số ca lây nhiễm.

Nếu bạn đang cảm thấy có chút lo lắng về việc không có gì để nói hay để chia sẻ nhiều, pha trò nhưng "nhạt muối". Dưới đây là những cách giúp bạn có thể dễ dàng bắt đầu những mẩu chuyện nhỏ sau dịch bệnh.

Câu hỏi mở là một cách tuyệt vời để bắt đầu

Akash Karia, một diễn thuyết gia chuyên nghiệp và là tác giả của cuốn sách "Small Talk Hacks", chia sẻ với tờ VICE rằng: "Từ trước đến nay, câu hỏi vẫn luôn là công cụ quan trọng nhất trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào". Anh nói rằng việc đặt câu hỏi và thực sự lắng nghe câu trả lời là chìa khóa để trở thành một người trò chuyện thú vị. 

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

"Nếu bạn tò mò về cuộc sống của mọi người ở một mức độ nhất định, bạn sẽ có thể rút ra kinh nghiệm bằng cách đặt câu hỏi. Một là đặt câu hỏi tâng bốc người khác, bởi vì bạn đang muốn họ nói về chính họ. Hai là đặt câu hỏi giúp bạn giảm bớt áp lực, bởi vì bạn không cần phải luôn là người nói và kể. Ba là đặt câu hỏi cũng là cho người khác một chủ đề để nói về".

Một điều bạn cần ghi nhớ là: Khi đặt câu hỏi, hãy cố gắng hết sức để biến nó thành một cuộc trò chuyện, chứ không phải một cuộc thẩm vấn. Hỏi dồn dập có thể khiến đối phương thấy mệt mỏi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang cho họ cơ hội để trả lời đầy đủ và thậm chí điều hướng cuộc trò chuyện một chút trước khi đưa ra câu hỏi tiếp theo. 

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

Và mặc dù đặt câu hỏi có thể là một cách để tránh phải kể quá nhiều về bản thân, tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn cũng chia sẻ đôi chút về chính mình chứ không phớt lờ câu hỏi của họ, để họ không cảm thấy đó là cuộc trò chuyện đến từ một chiều. 

Hãy hỏi khi cảm thấy nghi ngờ, băn khoăn

Nhiều người lớn tuổi nói rằng chúng ta nên ngừng đưa ra quan điểm cá nhân: "Ai cũng có ý kiến riêng và tất cả đều thích đăng chúng lên mạng xã hội, dù thực tế là những người khác đều kiểu 'Làm ơn, đừng có đăng nữa mà?". Mọi người chỉ đơn giản thích đưa ra lời khuyên hay gợi ý và Karia nói rằng xin lời khuyên cũng là một lựa chọn tốt cho hoàn cảnh hiện tại. 

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

Vậy chúng ta cần phải nói gì? 

"Chợt nhận ra mình cần phải mua một chiếc váy/loa bluetooth/đôi giày mới cho mùa hè này, bạn có hãng nào cậu thích không?"

"Nhân tiện, mình đang cần tìm phòng trọ, cậu có thấy quanh chỗ cậu ở có nhà nào đang cho thuê không?"

Đây cũng là một cách khá hay để tránh những cuộc trò chuyện quá riêng tư hoặc có thể đổi chủ đề khi mọi thứ đang "đình trệ".

Đừng cố phải tích cực hay hài hước

Nếu có thể tụ tập một cách an toàn với bạn bè, thì chắc chắn sẽ có điều gì đó khiến chúng ta thấy phấn khích. Nhưng dịch bệnh thực sự đã đem đến nhiều thiệt hại từ người đến của và đến cả tinh thần của chúng ta. Chúng ta không cần luôn phải tỏ ra thật ổn sau những lần "lockdown".

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

Nếu bạn không cảm đầy thấy lạc quan hay bạn có rất nhiều trò đùa hay bạn lo lắng rằng bạn đã quên cách để hài hước sau những tháng ngày chẳng được thực hành thì… không sao cả!

Giống như Karia, Gondelman gợi ý rằng nên hỏi mọi người những câu hỏi nhẹ nhàng và mở, chẳng hạn như món ăn ngon nhất mà họ đã ăn, điều thú vị nhất mà họ đã xem gần đây, hoặc điều mà họ mong đợi… thay vì cố tỏ ra dí dỏm và hài hước. 

Tạo không gian cho sự tiêu cực của bạn hoặc của người khác

Thay vì cố gắng ép buộc bản thân phải thật vui vẻ, hãy cho phép mọi người cảm nhận cảm xúc thật của họ. Những mẩu chuyện thất vọng vẫn sẽ diễn ra, ngay cả trong những ngày nắng đẹp và không còn cần đeo khẩu trang, khi mà tưởng chừng mọi thứ đã trở về quỹ đạo.

Tất nhiên, bạn không bắt buộc phải nghe một câu chuyện tiêu cực về dịch bệnh trong suốt một giờ đồng hồ, nhưng cũng không cần phải là một "cảnh sát trò chuyện" ngắt lời mọi người. 

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

Gondelman nói: "Tôi cảm thấy mọi người cho rằng câu hỏi 'Bạn có ổn không' là một câu hỏi kỳ quặc trong những ngày dịch bệnh. Nhưng khi hỏi câu đó, tôi luôn mang hàm ý là nếu bạn đang cảm thấy không ổn và cảm thấy thoải mái khi nói về điều đó thì tôi luôn ở đây, sẵn sàng lắng nghe bạn. Hoặc nếu tôi hỏi ai đó rằng 'Mọi chuyện thế nào rồi?' mà họ không muốn chia sẻ thật thì tôi thấy ổn với việc họ nói dối. Tôi sẽ không bao giờ cố tìm hiểu xem dạo này họ đang gặp phải khó khăn gì rồi nói 'Này! Tôi tưởng cậu nói cậu vẫn ổn?'

Hãy tin rằng những người khác cũng cảm thấy lo lắng về việc mở đầu chuyện và bạn có thể không "ốm yếu" như bạn nghĩ. 

Karia nói rằng một trong những điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm là đó suy nghĩ về một cuộc trò chuyện, chúng ta nghĩ rằng chúng ta không nói chuyện với ai trong một khoảng thời gian khá dài, rằng những kỹ năng giao tiếp xã hội của chúng ta bị sụt giảm. 

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

Anh nói thêm: "Trước hết, các bạn vẫn luôn trò chuyện. Có thể đối tượng trò chuyện không ở trong cùng một không gian thực với các bạn nhưng đó vẫn là trò chuyện, các bạn vẫn giao tiếp với các thành viên trong gia đình, với bạn bè, với cấp trên thông qua điện thoại. Bạn vẫn đang rèn luyện kỹ năng trò chuyện, chỉ là bản chất của những cuộc trò chuyện đó đã thay đổi mà thôi". 

Karia cũng cho biết có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cách mà một người suy nghĩ ảnh hưởng đến hành vi của họ và nhận thức của người khác về họ. Vì vậy, việc tự nhủ rằng mình kém giao tiếp xã hội sẽ khiến bạn suy nghĩ thái quá và thiếu tự tin. 

hoc cach bat chuyen voi nguoi khac hau covid 19 - anh 0

Anh chia sẻ thêm: "Nếu bạn tin tưởng rằng 'Tôi vẫn luôn trò chuyện và tôi vẫn có thể giao tiếp, chỉ là chúng đã thay đổi về hình thức, bản chất' thì bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Hãy cẩn thận với những niềm tin mà bạn có về bản thân vì chúng ảnh hưởng đến kết quả mà bạn nhận được".  

Và hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất cảm thấy lo lắng về điều này. Không thực hành giao tiếp xã hội không phải là một vấn đề của riêng một người. Thay vì quá lo lắng về bản thân, đây có thể là cơ hội để đánh giá lại cách chúng ta hòa nhập với xã hội. 

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Phải làm gì khi đối phương "dùng chiêu" im lặng với mình?

Những sai lầm dễ mắc phải khi "nhờ vả" người khác trong cuộc sống

Làm sao để khỏi "ấm ớ" khi đi đến những nơi mình chẳng quen biết ai?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ