Biến động năm Covid-19 đã thay đổi con người chúng ta như thế nào?

Chúng ta đã và đang trải qua những ngày oằn mình chống dịch Covid-19, đó cũng là lúc ta nhận ra những điều bình dị hằng ngày thật đáng trân quý.

“The Flu” được ví như một phiên bản tiền đề cho đại dịch Covid 19. “The Flu” chọn tagline là: "Cái chết có trong không khí bạn thở", nội dung phim bao quanh câu chuyện về một chủng virus đột biến gây chết người trong vòng 36 giờ ủ bệnh. Vì thế, quận Budang của thành phố Seongnam, nơi có dân số của gần nửa triệu người rơi vào hỗn loạn. Tất cả những gì Kim-sung-su viết và tái hiện thông qua điện ảnh đã đẩy sự trùng hợp một cách rất ngẫu nhiên giữa trí tưởng tượng và một thế giới có thật từ những ngày Covid bùng phát. Tất cả đổi thay và chúng ta cũng đang thay đổi. So với những thứ mà chúng ta mất đi, thời gian, sức khỏe thì những biến động trong những ngày dịch phát đã thay đổi chúng ta rất nhiều.

bien dong nam covid 19 da thay doi con nguoi chung ta nhu the nao - anh 0

Sống chậm chính là cách sống lành mạnh nhất

Bằng cách này hay cách khác, mỗi người trong chúng ta cũng phải tiếp tục sống và hoàn thành sứ mệnh tự cứu rỗi mình như một chiến binh để cứu toàn thành phố. Một cuộc hành trình tự nghiệm lại bản thân sau một chiếc cửa sổ, một căn bếp, hay một vạt nắng phía cuối hành lang. Thật ra, đã từ lâu, chúng ta đã bỏ lại những việc nhỏ nhặt này bởi tất bật vội vã của cuộc hẹn, cuộc vui.

Nhỏ bé nhưng không tầm thường trong những việc tưởng chừng như lớn lao. Một quá trình detox những thói quen thường thật để relax với những thói quen mới vì đơn giản, đây không phải là một sự tự nguyện mà bắt buộc chúng ta phải thực hiện. Nhưng chúng ta hãy đặt tên cho sư ép buộc này là vận may. Điều chúng ta gọi tên vận may là bản ngã nội tâm ngoại hiện, chúng ta tự gây nên những sự việc đến với mình.

bien dong nam covid 19 da thay doi con nguoi chung ta nhu the nao - anh 0

336 giờ, 24/336 giờ sống trên đời sống không bạn bè, không công việc, không shopping, không một thói quen mỗi cuối tuần đi acoustic bar thưởng thức ly Cocktail Whiskey Sour, thử hỏi có ngột ngạt và mất cân bằng với một kẻ hiện đại hoá đời sống như Gen Z chúng ta không? Nhưng nếu đã trải nghiệm thật sự trong những ngày dịch trở lại thì tôi xin mạn phép trả lời: “Phải là rất đáng!”

Bạn có cảm tưởng ra được rằng, chỉ 336 giờ ngắn ngủi của mươi mấy năm cuộc đời, tôi đã nhận được một cuộc sống tình yêu hoá thay một cuộc sống thương mại hoá mà chúng ta đã dốc lực duy trì nó trong vài năm qua. Tình yêu hóa những bữa ăn tự tay chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bản thân. Tình yêu hoá một vườn thuý điệp vốn đã héo úa trong sự thờ ơ của một cuộc đời dí chạy. Rồi một mảng sắc xanh, sắc trắng, sắc tím đung đưa như cánh bướm ngoài ban công.

bien dong nam covid 19 da thay doi con nguoi chung ta nhu the nao - anh 0

Tình yêu hoá một đời sống vận động đều đặn, một đời sống không vội bữa sáng, không còn dùng cà phê mang đi, và cũng không kẹt xe những chiều tan tầm. Một đời sống mà chúng ta có phần thi vị và bỏ qua trong biết bao khoảnh khắc đẹp nhất cuộc đời mà chỉ có 336 giờ để tôi tường tận lại. Người ta nói Mặt Trời chẳng bao giờ biết khóc, Mặt Trời chỉ biết vui cười mà thôi! Nhưng có ai biết rằng nước mắt của Mặt Trời chính là những giọt nắng. Người ta càng thấy Mặt Trời cười thì thực ra lúc đó Mặt Trời càng khóc.

Mặt Trời đã đem những giọt nước mắt của mình sưởi ấm nhân gian. Bạn đừng buồn mãi khi cảm thấy lòng mình buồn chán vì nỗi cô đơn trong trái tim, cứ vô tư nghĩ rằng mình đang đem lại những điều tốt đẹp cho người khác, bạn sẽ thấy vui vẻ hơn rất nhiều. Hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn, chỉ khác là sớm hay muộn mà thôi. Cũng giống như tôi, hạnh phúc đã mỉm cười khi tôi đang tình yêu hoá cuộc sống của mình.

Chúng ta không cần phải đi nhiều nơi, vì đôi khi thế giới mênh mông nhất chính là nhà mình

Bạn đã bao giờ nói yêu mẹ chưa? Câu nói tưởng chừng như đơn giản nhất trên đời nhưng có bao nhiêu người trong số chúng ta có thể nói được. Bởi lẽ, chúng ta thường mặc định những điều đã có và thân thuộc bấy lâu nay là lẽ dĩ nhiên. Suốt 18 năm, mọi đứa con đều được nuôi lớn và trưởng thành trong tình yêu cao thượng của cha mẹ. Cũng suốt 18 năm qua, nhà là nơi gắn bó, là nơi đi xa cũng vài ngày rồi thấy nhớ lại về. Nhưng những ngày chúng ta xa quê và đi tạo dựng tương lai, con cái đều đã trở thành những vị khách quen mỗi năm về nhà một hai lần. Cách mà Covid đã thay đổi thế giới đã làm cho chúng ta nhận ra nhà là nơi đáng về nhất vì nơi đó có tình yêu của cha, sự chăm sóc của mẹ.

bien dong nam covid 19 da thay doi con nguoi chung ta nhu the nao - anh 0

Trong truyện “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, tình yêu của những con mèo ở bến cảng dành cho chú hải âu bé nhỏ cũng như tình cảm của cha mẹ. Thứ tình cảm vĩ đại nhất trên đời! Thứ tình cảm khiến bố mẹ biến thành những người cho đi mà không mưu cầu nhận lại. Hải âu lớn rồi cũng bay đi về những miền đất mới, nơi có những người bạn mới, những bài học mới. Ở nơi đất khách, nó vấp ngã, tự đứng lên rồi tự trưởng thành theo một cách nào đó. Duy chỉ có những con mèo ở nơi bến cảng biết một ngày chim hải âu sẽ rời đi, bay lên bầu trời cao dù chú được nuôi lớn bởi những con mèo - những con mèo không bao giờ rời bến cảng.

Con cái trưởng thành đều là khách! Những ngày con lớn, con ở đời nhiều hơn ở nhà, có khi mấy tháng rồi mấy năm mới về. Một năm cùng lắm là về nhà được hai ba lần. Có khi những đứa con ngoài Bắc vào Nam lập nghiệp mấy năm mới về, đường xá muôn dặm cách trở, công danh sự nghiệp chưa thành, con thấy có lỗi mà không dám về! Nhưng trong thời gian dịch bệnh còn đang bùng phát, hãy về nhà!

Nói lời cảm ơn vì biết đâu chúng ta không còn cơ hội để nói

Chúng ta có bao giờ nói lời cảm ơn với những điều nhỏ bé xung quanh của mình chưa? Mỗi ngày sống tới là mỗi ngày tốt đẹp hơn. Chúng ta thường hay cảm ơn những điều chỉ tưởng chừng lớn lao mà quên mất đôi lúc cuộc sống dung dưỡng những nhỏ nhặt bình dị. Trong những ngày dịch bệnh trở nên nguy hiểm, trong số chúng ta không ai biết được rằng con virus bé xíu có thể tìm đến chúng ta bất cứ khi nào. Chính vì thế, ngay từ bây giờ hãy học cách trân trọng và cảm ơn những điều nhỏ bé xung quanh chúng ta để mỗi ngày mới là ngày tốt đẹp đáng sống.

Cảm ơn chiếc đồng hồ đáng ghét vào mỗi buổi sáng đã giúp chúng ta thức dậy đúng giờ. Mặc dù có đôi lúc không vui nhưng dù sao vẫn không thể thiếu nó được mà đúng không?

bien dong nam covid 19 da thay doi con nguoi chung ta nhu the nao - anh 0

Cảm ơn chiếc khẩu trang ngột ngạt vào mỗi khi ra đường giúp chúng ta bảo vệ sức khoẻ. Đặc biệt vào thời gian Covid, khẩu trang như một vũ khí thần kỳ mà ai cũng cần phải có để bảo vệ mình và bảo vệ người khác.

Cảm ơn chiếc giày xinh xắn đã bảo vệ bàn chân non yếu của chúng ta khỏi những bùn lầy, gai nhọn. Chiếc giày điểm tô cho cuộc sống đẹp hơn, xanh, đỏ, trắng, vàng.

Cảm ơn chiếc kẹo nhỏ xinh giúp chúng ta dễ chịu hơn trong những ngày viêm họng. Chiếc kẹo bầu bạn trong những cơn rát khó chịu, cái the the mát mát cũng xoa dịu đi phần nào.

Cảm ơn vì tất cả những điều tốt đẹp nhỏ bé đến lớn lao!

Covid-19 đã thay đổi các hình thức giải trí của Gen Z như thế nào?

Bế giảng mùa Covid-19: Chúng ta nói lời chia tay mà không thể ở bên nhau

Loạt tranh cổ động mùa Covid-19 khiến bạn phải thốt lên: "Thì ra còn những điều nhỏ bé đáng yêu như thế!"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ