Logo VieZ

Ở nhà không tù túng với những việc làm đúng cách

Kiều Anh|

Đừng để bản thân trở nên quá kiệt quệ và mệt mỏi khi sống giữa mùa dịch bệnh Covid-19.

Đừng tự biến ngôi nhà của mình trở thành nơi căng thẳng và lo âu. Hãy tìm kiếm đến những điều thú vị trong cuộc sống để bản thân luôn có được nguồn năng lượng tích cực trong thời gian nghỉ dịch này.

Những ngày làm việc trước đây, ta luôn mong muốn nhanh đến những ngày nghỉ để tận hưởng. Nhưng khi tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, buộc phải ở nhà trong thời gian dài. Điều này đôi khi sẽ khiến tâm lý con người trở nên bất ổn. Hãy làm những điều dưới đây để giải tỏa tâm lý bản thân.

Thực hiện các thói quen lành mạnh

Nếu trước kỳ nghỉ, bạn luôn lấy lý do không có thời gian, thì giờ đây là thời điểm bạn cần phân phối lại thời gian trong một ngày của bản thân cho những thói quen lành mạnh. Không còn phải bận rộn đến công ty hay trường học, thức thâu đêm với deadline. Hãy lên kế hoạch về một ngày làm việc để có thể ngủ đủ giấc và ăn uống đầy đủ hơn, đừng quên chèn vào đó khoảng thời gian cho rèn luyện sức khỏe.

o nha khong tu tung voi nhung viec lam dung cach - anh 0

Việc này sẽ giúp bản thân ta tránh được nhiều áp lực dẫn đến căng thẳng, vì bạn có thời gian nhiều hơn cho việc thư giãn đầu óc, cũng như giải quyết các công việc. Thay vì phải dành thời gian rảnh để suy nghĩ những vấn đề tiêu cực của dịch hay những lo âu về cuộc sống, ta cũng có thể dành nó cho việc chăm sóc bản thân. Ngoài ra, ta cũng có thể thử các phương thức hỗ trợ sức khỏe tinh thần như ngồi thiền trong từ 30 phút mỗi ngày.

Dọn dẹp hoặc thay đổi không gian

Có thể, đó cũng chỉ một nơi để bạn có thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi, nhưng thời gian này hầu hết mọi hoạt động đều diễn ra tại đây. Đôi lúc sẽ khiến bạn chán nản, việc liên tục nhìn vào những gì cũ kỹ và bừa bộn sẽ khiến bạn thêm căng thẳng. Nên hãy bắt tay vào việc dọn dẹp lại nhà cửa sau một thời gian bận rộn với cuộc sống.

o nha khong tu tung voi nhung viec lam dung cach - anh 0

Hãy thay đổi về không gian nơi ở, bằng cách trang trí cho không gian trở nên sinh động. Ta có thể lên các hội nhóm trên facebook như: Nghiện nhà, Nghiện decor…để có thể lên cho mình những ý tưởng đặc biệt dành cho ngôi nhà. Không gian xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý con người. Việc sở hữu một nơi ở thú vị sẽ khiến tâm trạng chúng ta trở nên thoải mái, từ đó có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Viết ra những điều tiêu cực, suy nghĩ

Sau một ngày dài, hãy tập cho mình thói quen viết ra những điều phiền muộn của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn giải tỏa được những suy nghĩ của mình. Đồng thời ý thức được những điều tiêu cực để cố gắng thoát ra khỏi chúng và trở nên lạc quan hơn. Bạn chỉ cần viết ra vài dòng trạng thái của bản thân trước khi đi ngủ để ngày hôm sau bắt đầu lại một ngày bằng nguồn năng lượng mới.

o nha khong tu tung voi nhung viec lam dung cach - anh 0

Những điều tưởng chừng như không thể tâm sự cùng ai thì đây là một liệu trình tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, đừng để những suy nghĩ vây quanh tâm trí trong thời gian dài.

Có thể thời gian đầu bạn sẽ không quen nhưng hãy duy trì việc này để nhận ra sự thay đổi vì chính những sự nhìn nhận mới giúp bạn vượt qua được khó khăn. Tuy nhiên, theo thời gian, mọi thứ sẽ phai nhạt dần nên hãy tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống nhiều hơn.

Tìm đến việc giải trí bổ ích

Mạng xã hội sẽ là nơi cung cấp cho chúng ta những thông tin và kiến thức bổ ích. Song đó, là nơi ngập tràn những điều tiêu cực, những thông tin sai lệch, những bàn tán thiếu căn cứ. Nếu việc liên tục dùng mạng xã hội để tiếp nhận những thông tin đó sẽ khiến tâm trạng bản thân tồi tệ hơn rất nhiều. Nên hãy bỏ điện thoại xuống và tìm cho mình những hoạt động giải trí bổ ích mùa dịch như: Nghe nhạc, đọc sách…

o nha khong tu tung voi nhung viec lam dung cach - anh 0

Hãy thử bật một một bài nhạc tích cực mà bạn thích vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới tươi vui và tràn đầy năng lượng. Hoặc bắt đầu một ngày với các trang sách, dành ra khoảng thời gian rảnh rỗi đọc lại những quyển sách còn dang dở hay những thể loại sách mới để có thể dùng chính thời gian giãn cách này để đầu tư cho trí tuệ, vừa giảm được những căng thẳng đang hiện hữu trong cuộc sống.

Tâm sự cùng bạn bè hay người thân

Nếu bạn đang có những điều không tốt trong cuộc sống hãy gọi điện cho những người bạn mà ta tin tưởng để giải bày lòng mình và có thể nhận lại những lời khuyên bổ ích từ người xung quanh.

o nha khong tu tung voi nhung viec lam dung cach - anh 0

Họ đôi lúc sẽ chẳng hiểu thấu hiểu câu chuyện của chúng ta nhưng đâu đó chính những người bạn này sẽ là nơi truyền ta những cảm hứng sống, nguồn lượng lạc quan với những điều vui vẻ. Thậm chí, nếu khó tâm sự thì hãy cùng nhau trò chuyện với nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống để tránh việc bản thân vì một mình mà áp lực.

Hãy xóa bỏ những lo âu bằng cách gắn kết các thành viên trong gia đình. Giãn cách tạo điều kiện cho ta có thêm thời gian dành riêng cho gia đình mình, hãy cùng nhau chia sẻ để hiểu về nhau hơn, bật một bộ phim để cùng nhau xem, hay cùng ngồi vào một mâm cơm. Những điều đơn giản này đôi khi sẽ rất khó giữa những ngày tháng mà ta hối hả với công việc và cuộc sống.

o nha khong tu tung voi nhung viec lam dung cach - anh 0

Đừng để bản thân trở nên quá kiệt quệ và mệt mỏi khi sống giữa mùa dịch bệnh Covid-19. Hãy tìm đến những việc tích cực và lành mạnh, nỗ lực học tập và làm việc để có thể chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước khi mọi hoạt động trở lại bình thường.

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ