"Vì deadline mà bỏ bữa...", Gen Z ơi, đừng vậy nữa!

Công việc cũng quan trọng, nhưng sức khỏe vẫn quan trọng hơn!

Bỏ bữa 1 - 2 lần thì cũng không có gì quá lo ngại, nhưng nếu nó trở thành một thói quen thì sức khỏe của bạn sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh như thế này, tất cả mọi thứ đối với Gen Z đều chuyển sang hình thức online từ học tập đến công việc. Không biết làm sao để sắp xếp công việc cho hợp lý, sự tù túng khi làm việc, học tập tại nhà, hay sự trì trệ của bản thân cũng khiến họ "phát cáu". Hiện trạng phải "chạy deadline" khi nước ngập tới cổ là chuyện thường lệ với Gen Z tại thời điểm này. 

vi deadline ma bo bua gen z oi dung vay nua - anh 0

Nhưng cho dù có bận trăm công, ngàn việc thì chúng ta - nhất là Gen Z - không được phép quên 3 bữa chính trong ngày. Bởi vì, nhịn ăn thường xuyên sẽ làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài, gây đau ốm, bệnh tật! 

Suy giảm trí nhớ

Bạn có biết rằng, chất béo chính là nguồn năng lượng thúc đẩy não bộ hoạt động tốt hơn. Thế nên, việc nhịn ăn khiến cơ thể không có đủ chất béo và dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ với biểu hiện rõ ràng nhất là chứng hay quên xuất hiện.

vi deadline ma bo bua gen z oi dung vay nua - anh 0

Bên cạnh đó, khi cơ thể thiếu glucose trong khoảng từ 4 - 6 tiếng thì nó có thể gây ảnh hưởng tới lượng glucose trong não. Nếu bỏ qua các bữa ăn tiếp theo, não bộ sẽ phải sử dụng nhiên liệu sẵn có để duy trì. Về lâu dài, não bộ sẽ bị suy nhược, tổn thương và làm ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như khả năng tập trung của bạn.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nhịn ăn ảnh hưởng đến tiêu hóa, đường ruột. Việc sản xuất axit trong dạ dày cũng giảm xuống. Nguy hiểm hơn, nếu đói thường xuyên và kéo dài, hoạt động của enzym trong dạ dày có thể ngừng hoàn toàn, cơ thể không tiết axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

vi deadline ma bo bua gen z oi dung vay nua - anh 0

Dạ dày luôn phải co bóp khi trống rỗng, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Đồng thời, khi ruột rỗng các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần cũng sẽ kết lại thành sỏi - dẫn đến sỏi thận. 

Mất ngủ

Khi đói, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo thay vì glucose để cung cấp năng lượng. Khi mức insulin giảm xuống, cơ thể sẽ vận động quá nhiều và làm tăng lượng enzyme được gọi là orexin cho bạn năng lượng tạm thời. Ngoài ra, trong thời gian đói, não của bạn báo hiệu cơ thể tiết ra adrenaline quá mức khiến bạn khó ngủ.

vi deadline ma bo bua gen z oi dung vay nua - anh 0

Rụng tóc

Làn da, mái tóc là bí quyết giúp chúng ta đẹp hơn trong mắt mọi người. Tuy nhiên khi cơ thể đói sẽ làm rụng tóc. Tóc cơ bản được hình thành nhờ protein và cần canxi, sắt và mono acid béo chưa no để duy trì khỏe mạnh. Do đó khi cơ thể thiếu những chất này sẽ làm cho da đầu khô và nang lông mở to, dẫn đến rụng tóc.

Dễ gây tức giận

Những người hay bực bội hoặc tức giận vào một số buổi sáng hãy thử suy ngẫm nguyên nhân đến từ đâu.

Ngoài các yếu tố về tâm lý, nguyên nhân bỏ bữa sáng cũng là một vấn đề liên quan đến tức giận. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy khi đói, mức serotonin trong cơ thể sẽ giảm, khiến bạn cảm thấy khó chịu vô cùng.

vi deadline ma bo bua gen z oi dung vay nua - anh 0

Tăng biến chứng tiểu đường

Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên nhịn ăn. Bởi điều này có thể làm ảnh hưởng tới lượng glucose trong máu. Khi cơ thể thiếu glucose thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí nó còn làm giảm lượng glucose trong não và làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Táo bón

Nhiều người nghĩ nhịn ăn chỉ khiến cơ thể đi đại tiện ít hơn. Tuy nhiên theo các bác sĩ, nhịn ăn đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng bao gồm cả chất xơ. Hậu quả, khi cơ thể thiếu chất xơ sẽ dẫn đến táo bón, lâu ngày, bệnh trĩ sẽ ghé thăm bạn.

vi deadline ma bo bua gen z oi dung vay nua - anh 0

Đừng vì để hoàn thành tốt một công việc mà đánh đổi cả sức khỏe của bản thân mình. Hãy học cách sắp xếp, công việc một cách hợp lý để hạn chế bớt tình trạng "chạy deadline". Trân trọng sức khỏe của mình là trên hết, vì khi có sức khỏe thì mọi deadline đều bị đánh bại thôi. 

Luôn "delay" mọi thứ - sự lười biếng hay là thiếu trách nhiệm?

Những điều thú vị chỉ khi work from home bạn mới nhận ra

Loạt app cho người bận rộn trong thời kì Work From Home

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ