Logo VieZ

Phương pháp KonMari để việc dọn nhà nhẹ nhàng hơn

Kiều Anh|

Thời gian ở nhà là một cơ hội tốt để bạn sắp xếp lại tủ đồ bằng phương pháp KonMari hiệu quả, nhanh chóng.

Marie Kondo, một chuyên gia dọn dẹp nổi tiếng, từng giới thiệu đến mọi người một phương pháp dọn dẹp không gian sống một cách hiệu quả. Phương pháp này được nhiều người biết đến với tên gọi "Phương pháp KonMari" tập trung vào việc giúp mọi người tìm thấy niềm vui từ việc dọn dẹp nhà cửa. 

phuong phap kon mari de viec don nha nhe nhang hon - anh 0

Là tác giả của quyển sách bán chạy The Life-Changing Magic of Tidying Up và là ngôi sao của chương trình ăn khách Tidying Up with Marie Kondo trên Netflix, Marie Kondo dường như đã khiến thế giới tìm thấy niềm vui từ việc loại bỏ đi những đồ vật không cần thiết. 

Dọn dẹp nhà cửa với phương pháp KonMari 

Theo những gì Marie Kondo chia sẻ trong quyển sách của mình, có 6 quy tắc cơ bản của việc dọn dẹp gồm: 

Sẵn sàng cho việc thu dọn

Để bắt đầu quá trình dọn dẹp, bạn phải đảm bảo mình dành đủ thời gian cho việc này mà không phải vướng bận chuyện nào khác. Hãy dành ra một khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành việc dọn dẹp trong một lần. 

Nghĩ về lối sống lý tưởng

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc gì, việc lập nên các kế hoạch và hình dung trước kết quả là thật sự cần thiết. Quy trình thu dọn của Marie không nhắm đến việc sắp xếp lại ngôi nhà của bạn hay làm cho nó trông gọn gàng ngay lập tức để chào đón những vị khách ghé thăm. Mặc khác nó nhắm đến việc khơi dậy niềm vui trong cuộc sống của bạn và thay đổi nó mãi mãi bằng việc thu dọn nhà cửa.

phuong phap kon mari de viec don nha nhe nhang hon - anh 0

Khi bạn hình dung ra lối sống lý tưởng của mình, bạn đang làm rõ lý do tại sao bạn muốn mọi thứ được ngăn nắp và hình dung được cuộc sống tốt nhất của mình. Quá trình trở nên ngăn nắp thể hiện một bước ngoặt cho cuộc sống mới - vì vậy hãy nghiêm túc xem xét lối sống lý tưởng mà bạn mong muốn.

Hoàn thành việc loại bỏ trước

Khi bạn bắt tay vào hành trình dọn dẹp bằng phương pháp KonMari, hãy tập trung vào những gì bạn muốn giữ lại. Hãy trân trọng những món đồ mang lại cho bạn niềm vui và buông bỏ những thứ còn lại với lòng biết ơn.

Vứt bỏ không phải là quan điểm của phương pháp KonMari, nhưng nó là một phần quan trọng của quá trình vì nó tạo cơ hội để bạn học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá khứ. Nếu bạn buông bỏ một thứ mà bạn chưa bao giờ sử dụng, nó dạy nhận ra nhiều thứ không hữu dụng trong cuộc sống. Suy nghĩ sâu sắc về từng món đồ bạn bỏ đi sẽ ảnh hưởng đến cách bạn sống và tiếp thu những điều mới trong tương lai.

phuong phap kon mari de viec don nha nhe nhang hon - anh 0

Ngoài ra, việc loại bỏ những thứ không cần thiết trước tiên sẽ giúp bạn thu hẹp được số lượng đồ vật mà bạn cần phải sắp xếp. Chỉ sau khi loại bỏ, bạn mới có thể dùng toàn bộ năng lượng và sự tập trung cho việc sắp xếp lại mọi thứ. 

Sắp xếp theo danh mục, không theo vị trí

Sắp xếp mọi thứ theo từng vị trí trong nhà như kệ tủ, tủ quần áo hoặc phòng ngủ có thể là một cách giải quyết hợp lý. Nhưng dọn dẹp theo cách này sẽ khiến bạn dễ trở lại lối sống bừa bộn hơn. Để có thể sắp xếp hết mọi thứ và thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi, bạn phải dọn dẹp theo danh mục, không phải theo vị trí.

Nhiều người thường cất giữ cùng một loại mặt hàng ở nhiều nơi khác nhau. Khi bạn sắp xếp từng nơi một cách riêng biệt, bạn đang lặp lại cùng một công việc ở nhiều vị trí. Bạn không bao giờ có thể nắm được khối lượng tổng thể của từng loại đồ vật mà bạn sở hữu - nhiều khả năng bạn sẽ giữ các tập giấy trong văn phòng của mình nếu không tính đến kho dự trữ trên gác mái. Kết quả là bạn lôi mình vào một vòng lặp dọn dẹp không bao giờ kết thúc. 

phuong phap kon mari de viec don nha nhe nhang hon - anh 0

Sắp xếp gọn gàng theo danh mục: quần áo, sách vở, giấy tờ, những vật dụng nhỏ, những vật kỷ niệm,...là một cách tốt để thoát khỏi vòng lặp dọn đi dọn lại nhiều thứ tại các vị trí khác nhau trong nhà. Ví dụ hãy soạn ra hết những bộ quần áo bạn có trong nhà và bắt đầu sắp xếp chúng trước khi chuyển sang loại đồ dụng khác. 

Thực hiện theo đúng trình tự

Thứ tự mà bạn sắp xếp đồ đạc là rất quan trọng. Thứ tự thu dọn đồ đạc bắt đầu từ  quần áo, sách vở, giấy tờ, những món đồ linh tinh và kết thúc bằng các vật dụng kỷ niệm  đã được chứng minh là hiệu quả và tốt nhất. 

phuong phap kon mari de viec don nha nhe nhang hon - anh 0

Bằng cách bắt đầu với quần áo (tương đối dễ dàng) và kết thúc bằng những món đồ tình cảm (thử thách), bạn có thể trau dồi kỹ năng đưa ra quyết định; cuối cùng, việc chọn những gì để giữ lại có vẻ đơn giản. 

Có một lý do khác khiến quần áo được ưu tiên hàng đầu: Việc hoàn thành danh mục này cung cấp bằng chứng hữu hình về những nỗ lực của bạn. Được nhìn thấy những bộ quần áo yêu thích của bạn trong tủ ngăn nắp mỗi sáng là động lực để bạn tiếp tục dọn dẹp những món đồ còn lại.

phuong phap kon mari de viec don nha nhe nhang hon - anh 0

Khi bạn di chuyển qua từng hạng mục, năng lượng và sự nhiệt tình của bạn sẽ tăng lên. Dù bạn có thể mệt mỏi về thể chất nhưng việc loại bỏ những thứ lộn xộn không cần thiết đóng vai trò như một nguồn năng lượng mới giúp bạn hăng hái hơn. 

Tự hỏi bản thân xem món đồ đó có khơi dậy niềm vui không

Có thể bạn đã từng nghe "Hãy bỏ bất cứ thứ gì bạn không sử dụng trong hai năm" hoặc "Mỗi khi bạn mua thứ gì đó mới, hãy loại bỏ thứ cũ". Thế nhưng, phương pháp của Marie thì khác. 

Với phương pháp KonMari, cảm xúc của bạn là tiêu chuẩn để đưa ra quyết định - cụ thể là cảm xúc khơi dậy bởi niềm vui. Để xác định được cảm xúc này khi thu dọn, điều quan trọng là bạn phải chạm vào từng món đồ và tự hỏi bản thân rằng "Món đồ này có khơi dậy niềm vui cho bạn hay không"?

Hãy chú ý đến những phản ứng của cơ thể để tìm ra câu trả lời. Niềm vui tồn tại ở nhiều hình dạng tùy vào trải nghiệm cá nhân. Thông qua quá trình chọn lọc những thứ mang lại niềm vui, bạn có thể xác định được những thứ bạn thật sự cần giữ lại và những thứ có thể bỏ đi. 

phuong phap kon mari de viec don nha nhe nhang hon - anh 0

Tuy nhiều người đánh giá phương pháp này tốn rất nhiều công sức và thời gian, nhưng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng tích cực của phương pháp này đến cuộc sống. Một không gian sống gọn gàng và lý tưởng sẽ cần bạn dành nhiều thời gian và công sức để xây dựng. Thời gian giãn cách xã hội này có thể là thời điểm hợp lý để bạn thu dọn lại ngôi nhà của mình và phương pháp KonMari có thể sẽ thực sự có ích.

------------

Giãn Cách Không Sai Cách:Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ