Covid-19 có thật sự đã "cướp" đi tuổi thanh xuân của các bạn trẻ?

Từ việc mất lễ tốt nghiệp cho đến những giờ nghỉ trưa đơn giản cùng nhau, đại dịch đã khiến những người trẻ bị ảnh hưởng theo nhiều cách.

Chúng ta đã thấy sự xuất hiện của những sự kiện đau thương từ các tác động của dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Trong khi bản thân mỗi cá nhân đã dần quen với những khó khăn và trôi chảy của tình hình đại dịch, những người trẻ tuổi không thể không cảm thấy mất mát đáng kể, tuổi trẻ của nhiều người trở thành đại diện cho sự trì trệ hay cô độc, chúng có nghĩa là tràn ngập niềm vui, nỗi đau và sự không chắc chắn, giúp chúng ta tìm ra mình là ai.

Trong khoảng thời gian hơn hai năm nay, nhờ có Covid-19 mà chúng ta buộc phải ở nhà nhiều hơn ra ngoài. Mặc dù có vẻ như cuối cùng chúng ta cũng đang biến một góc thành nơi sinh sống đặc hữu, Omicron đang đe dọa một làn sóng nhiễm trùng mới. Những người trong chúng ta trở lại khuôn viên trường, hy vọng kế hoạch về việc trở lại văn phòng và trường học sẽ phù hợp.

covid 19 co that su da cuop di tuoi thanh xuan cua cac ban tre - anh 0
Những người trẻ tuổi cảm thấy mất mát đáng kể, tuổi trẻ trở thành đại diện cho sự trì trệ hay cô độc (Nguồn ảnh: Atrium Health)

Những sự thay đổi ở trường học, công việc và hẹn hò

Tuổi trẻ là một khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời mỗi người, chúng ta được thực hiện với sự nghiêm khắc của trường học hoặc ánh mắt giám sát của cha mẹ, mỗi cá nhân gần như đã trưởng thành và nhận thức trách nhiệm trong cuộc sống. Đại học được hiểu là thời gian để kết bạn, yêu đương, phạm sai lầm nhưng Covid-19 đã đặt dấu chấm hết cho việc phát triển những mối quan hệ tiềm năng này, nó đã lấy đi những gì quan trọng - tương tác mặt đối mặt.

Cứ như vậy, nhiều người không thể tạo dựng tình bạn với cả lớp và bạn cùng trường qua những cuộc vui, câu lạc bộ hay những cuộc hẹn cùng nhau. Đối với các nhóm tốt nghiệp năm ngoái, sự vắng mặt của các buổi lễ tốt nghiệp giống như "đóng đinh vào quan tài", cảm giác giống với việc chạy đua, giành giải thưởng nhưng không thể nhận huy chương và chia sẻ niềm vui.

covid 19 co that su da cuop di tuoi thanh xuan cua cac ban tre - anh 0
Môi trường sinh hoạt thay đổi cũng là lúc người trẻ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe tinh thần (Nguồn ảnh: UNICEF)

Cũng khó để chuyển từ tham gia các lớp học trên Zoom sang tìm kiếm việc làm trong nền kinh tế khó khăn này. Với những cánh cửa hạn chế mở ra, người trẻ đã đi vòng quanh để cố gắng tìm ra giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Ai trong chúng ta, những người tìm được việc làm đã phải đối mặt với trải nghiệm gia nhập cô đơn. Một cuộc khảo sát TODAY Thanh niên cho thấy 55% thanh niên từ 18 đến 35 tuổi cảm thấy triển vọng tài chính của họ bị sụt giảm do kết quả của Covid-19.

Một mục tiêu khác được xếp hạng cao trên bảng điểm trong cuộc đời của một người trẻ tuổi là nhiệm vụ tìm kiếm bạn đời. Không có gì ngạc nhiên khi đại dịch cũng khiến họ khó ra ngoài gặp gỡ những người mới. Một cuộc khảo sát của LunchActally cho thấy 95% quan tâm đến một mối quan hệ lâu dài, nhưng 45% chưa đi hẹn hò xác thực.

Khó khăn trong việc duy trì kết nối với bạn bè

Khi tương tác mặt đối mặt bị giảm thiểu, các cuộc trò chuyện đương nhiên đòi hỏi sự chủ động hơn rất nhiều. Ngay cả với Zoom, FaceTime và Houseparty - nền tảng trò chuyện video nhóm phổ biến cuối cùng cũng bị giới hạn trong bốn bức tường. Sau một giờ chăm chú vào máy tính của mình, chúng ta phải quay trở lại thực tế và đối với nhiều người, điều này đã gây thiệt hại về mặt tinh thần.

Khảo sát TODAY Thanh niên năm 2021 cho thấy hầu hết thế hệ Millennials trở nên sợ hãi hơn (58%) và ít hòa đồng hơn (54%). Hai trạng thái tinh thần được báo cáo phổ biến nhất trong ba tháng qua là "căng thẳng" và "lo lắng". Thông thường phải dũng cảm đứng lên khi hành động bộc bạch cảm xúc của mình khó hơn rất nhiều, vì đơn giản là chúng ta không còn ở cạnh nhau như trước.

covid 19 co that su da cuop di tuoi thanh xuan cua cac ban tre - anh 0
Hai trạng thái tinh thần được báo cáo phổ biến nhất trong thời gian qua là "căng thẳng" và "lo lắng" (Nguồn ảnh: iStock)

Những người trẻ phải đương đầu với cảm xúc một mình, và những điều này có thể trở nên rất nghiêm trọng, tự tử vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người từ 10 đến 29 tuổi và tỷ lệ này đã tăng 30,4% từ năm 2019 đến năm 2020. Chính việc mất đi sự kết nối trong các mối quan hệ thân thiết chính là nguy cơ chính dẫn đến sự suy giảm sức khỏe tinh thần

Đã qua rồi cái thời mà chúng ta có thể ra ngoài uống cà phê giữa các bài giảng, nghỉ trưa cùng nhau và tán gẫu về bất cứ điều gì dưới ánh mặt trời. Với không gian dành cho công việc và thư giãn, chúng ta làm việc hoặc học tập nhiều giờ hơn bao giờ hết… tất cả đã dựng lên sự cô lập len lỏi sâu vào cuộc sống mỗi cá nhân.

Cuộc sống độc lập và tự do đột ngột bị gián đoạn

Nơi mà trường đại học cho mọi người cơ hội sống độc lập thực sự, giờ đây thì chúng ta ở nhà cho an toàn, ngoại trừ việc không phải ai cũng thấy nhà của mình thuận tiện cho công việc và nghỉ ngơi. Đối với nhiều người trong chúng ta ở độ tuổi đôi mươi, sống với cha mẹ là chuẩn mực, những cam kết trong công việc hoặc xã hội thường xung đột với nhu cầu và mong muốn của gia đình.

Sự va chạm sẽ xảy ra sau đó và căng thẳng tăng cao, chúng ta thấy không gian cá nhân của mình bị lấn chiếm, khi mọi người tập trung ở nhà, làm việc và đi học cùng một lúc. Một số người đã than thở rằng vì tất cả anh chị em và cha mẹ của mình đều ở nhà, bận rộn với kỳ thi quốc gia và công việc, họ giao cho họ xử lý việc nhà và nấu ăn với lý do "lịch học đại học linh hoạt hơn".

covid 19 co that su da cuop di tuoi thanh xuan cua cac ban tre - anh 0
Sống với cha mẹ là chuẩn mực, những cam kết trong công việc hoặc xã hội thường xung đột với nhu cầu và mong muốn của gia đình (Nguồn ảnh: iStock)

Một người khác chia sẻ rằng cô phải chuyển buổi tập yoga của mình ra phòng khách, thay vì thư thái, cô lại cảm thấy khó chịu vì có sự hiện diện của gia đình. Tuy có được nhiều thời gian bên cạnh gia đình để cùng nhau san sẻ những khó khăn và yêu thương, song điều này cũng tạo ra môi trường bất lợi, gây nên một số bất tiện cho người trẻ.

Có thể thấy, khoảng thời gian dịch bệnh phần nào đã lấy đi cơ hội và những trải nghiệm của nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới, chúng cũng đã mang đến những tác động sâu sắc về mặt tinh thần. Tuy nhiên, Covid-19 cũng tạo ra khoảng không gian để con người có thể nghỉ ngơi, khám phá và yêu thương bản thân nhiều hơn, cũng như trân trọng các giá trị cuộc sống.

Có tình bạn "toxic"? Hãy nhanh tay thanh lọc những mối quan hệ trong năm mới!

Trăn trở của người trưởng thành: Có cần thiết phải duy trì kết nối với bạn "thời thơ ấu"?

Hội Gen Z: Chỉ sợ gần Tết lại "dương tính", kế hoạch nghỉ Tết coi như phá sản!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ