Thế hệ những người hướng nội "ẩn náu" bên trong các ứng dụng hẹn hò

Các ứng dụng hẹn hò đang dần trở thành nơi để các thế hệ được sống là chính mình nhưng lại không phải chịu bất cứ sự giám giác hay ý kiến từ người khác.

Khi dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, ta đã chứng kiến rất nhiều những sự thay đổi trong hành vi và tâm lý con người, đồng thời là sự ra đời của vô số những xu hướng mới trong giới trẻ. Các ứng dụng hẹn hò cũng dần trở thành nền tảng cho việc tìm kiếm sự kết nối, hơn cả những việc yêu đương thông thường, ở đó còn là nơi để con người có thể được sống là chính mình.

Với tính ẩn danh của những ứng dụng hẹn hò, nhóm người hướng nội thường xem đây là "thánh địa" lý tưởng để họ được bày tỏ những cảm xúc, tâm sự của bản thân. Dường như chúng đã trở thành địa điểm quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ trong thời đại hiện tại, khi họ không thể bị sự giám sát hay theo dõi từ những người thân và bạn bè, được tự do bày tỏ quan điểm, cảm xúc thật sự bên trong bản thân.

the he nhung nguoi huong noi an nau ben trong cac ung dung hen ho - anh 0
Nhóm người hướng nội thường xem đây là "thánh địa" lý tưởng để họ được bày tỏ những cảm xúc, tâm sự của bản thân (Nguồn ảnh: Wired UK)

Niềm an ủi rất lớn khi hoàn toàn được là chính mình

Zhang Lenian tải ứng dụng hẹn hò vài tháng vào năm thứ nhất đại học, cô ấy đã không tìm kiếm bạn trai, mà chỉ muốn có ai đó để nói chuyện. Zhang cảm thấy như mình đã bước vào một "vùng đất thuần khiết", ứng dụng phù hợp với những người dùng khi che giấu danh tính. Zhang bắt đầu trò chuyện với một sinh viên năm nhất, và cặp đôi nhanh chóng trao đổi vui vẻ về cuộc sống đại học, phàn nàn dưới vỏ bọc giấu tên như hững người bạn cùng ký túc xá, các giáo sư yêu thích hay những lo lắng liên tục, dai dẳng về tài chính.

Đây được xem như một niềm an ủi rất lớn khi có một nơi được hoàn toàn là chính mình, chúng trở thành "chiếc nạng" giúp nhiều người vượt qua khó khăn của mình, họ được cảm thấy tự do hơn và không bị kìm hãm bởi bất cứ điều gì. Chúng thường không được sử dụng để hẹn hò, mà làm công cụ kết nối, nơi cung cấp cho người trẻ một nguồn cảm xúc thân mật rất cần thiết.

the he nhung nguoi huong noi an nau ben trong cac ung dung hen ho - anh 0
Chúng trở thành "chiếc nạng" giúp nhiều người vượt qua khó khăn, cảm thấy tự do hơn và không bị kìm hãm (Nguồn ảnh: Self)

Các ứng dụng cho phép mọi người không để lộ danh tính xuất hiện rất nhiều trên Internet và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Các nền tảng đã chứng kiến ​​tốc độ phát triển tăng nhanh hơn nữa trong đại dịch, thời điểm có tác động rất lớn đến cuộc sống của sinh viên đại học trong đợt bùng phát đầu tiên vào đầu năm 2020.

Các sinh viên thường quan tâm hơn đến việc sử dụng các ứng dụng để kết bạn và thể hiện bản thân, sự ẩn danh được cung cấp bởi các nền tảng dường như có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thế hệ hướng nội. Trong cuộc khảo sát của CYD, gần 74% sinh viên từng sử dụng các ứng dụng ẩn danh cho biết họ làm như vậy vì các nền tảng này đã giúp họ vượt qua sự nhút nhát và kết bạn mới.

Trong khi đó, hơn 60% người dùng cho biết họ xem các nền tảng này như một phương tiện để chia sẻ bí mật và thú nhận điều đáng xấu hổ.

Cảm giác an toàn với bầu không khí cảm xúc bản thân

Trong nhiều trường hợp, giới trẻ hoàn toàn hạnh phúc khi ở trong thế giới ảo, đối với họ thì những ứng dụng mai mối không phải là sự chuẩn bị để giao lưu trong cuộc sống thực, mà là một sự thay thế cho nó. Ngày càng có nhiều thế hệ thiên niên kỷ trưởng thành trong thời đại công nghệ mới coi mình là nạn nhân của chứng "ám ảnh xã hội", họ thích sống đơn độc và cách ly với môi trường vật chất xung quanh.

Nhiều người trẻ công khai thừa nhận rằng họ thích tránh giao tiếp mặt đối mặt khi có thể, nỗi ám ảnh xã hội đã truyền cảm hứng cho nhiều cuộc thảo luận, trong nhiều trường hợp, những người trẻ tuổi không cắt đứt các tương tác trong thế giới thực vì sợ hãi mà là một lựa chọn tích cực. Trực tuyến, họ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với những tình huống xã hội mà họ muốn tham gia và những tình huống nào họ không.

the he nhung nguoi huong noi an nau ben trong cac ung dung hen ho - anh 0
Ngày càng có nhiều thế hệ thiên niên kỷ trong thời đại công nghệ mới mắc chứng "ám ảnh xã hội" (Nguồn ảnh: The Fulcrum)

Đối với Alex Liu, 30 tuổi đến từ Thượng Hải, điều đó có nghĩa là anh ta chỉ có thể chọn trò chuyện với những người có chung niềm đam mê sưu tập các mặt hàng thích hợp, chẳng hạn như quân phục. Nếu anh ấy đăng về sở thích của mình trên WeChat, anh ấy có thể sẽ chỉ nhận được những câu trả lời khó nghe gọi anh ấy là "zhai nan" - một người đàn ông mọt sách ám ảnh bởi những sở thích thích hợp đến mức loại trừ mọi thứ khác.

Xu hướng này đã dẫn đến những lo lắng rằng giới trẻ Trung Quốc đang bị bao bọc sâu trong "kén thông tin" - một khái niệm được phát triển bởi học giả Cass Sunstein đề cập đến xu hướng của Internet là tạo ra một "vũ trụ truyền thông mà ở đó chúng ta chỉ nghe thấy những gì chúng ta chọn và những gì an ủi chúng ta".

Những rủi ro từ tính ẩn danh của các nền tảng

Tuy có nhiều điều tích cực nhưng vẫn tồn tại nhiều điều tệ hại sâu bên trong những ứng dụng hẹn hò. Ngay cả những người hâm mộ lớn nhất của ứng dụng cũng thừa nhận rằng chúng có mặt tối, bằng cách cấp cho người dùng quyền ẩn danh, các nền tảng đã mở ra cánh cửa cho mọi thứ đi kèm với nó: tin tức giả mạo, quấy rối, ngôn từ kích động thù địch, đe dọa giết người.

Hơn 50% người trả lời cuộc khảo sát của CYD mô tả các ứng dụng xã hội ẩn danh là điểm nóng của tin đồn và phát ngôn không phù hợp, và hơn 54% cho biết họ lo lắng về việc bị nhắm mục tiêu bởi các trò gian lận tài chính trên các ứng dụng. Nhưng gần 65% cho biết không thể bắt người dùng phải chịu trách nhiệm về hành động của họ trên ứng dụng.

the he nhung nguoi huong noi an nau ben trong cac ung dung hen ho - anh 0
Ứng dụng hẹn hò luôn tồn tại tin tức giả mạo, quấy rối, ngôn từ kích động thù địch, đe dọa giết người (Nguồn ảnh: The Atlantic)

Xu Yunlei, một sinh viên đại học khác, cho biết cô nhận thấy hành vi của một số người dùng gây phẫn nộ. Một lần, cô ấy đã sắp xếp một cuộc hẹn với một ai đó thông qua một ứng dụng hẹn hò ẩn danh. Một ngày trước buổi gặp mặt, người đó đã gửi cho cô ấy một tin nhắn đe dọa: "Nếu bạn không xuất hiện, tôi sẽ gửi cho bạn 1.000 IED (thiết bị nổ ngẫu hứng)". Các sinh viên nữ khác cũng phàn nàn về việc người dùng nam liên tục nhắn tin cho họ để quấy rối.

Ngay cả Zhang, sinh viên đại học An Huy, cuối cùng cũng quyết định rằng những ứng dụng này không đáng gặp rắc rối. Cô đã xem một số câu chuyện trên TV về gian lận và lừa đảo tài chính ảnh hưởng đến người dùng trên các nền tảng tương tự. Khi cuộc sống xã hội của cô ấy bắt đầu bận rộn hơn vào cuối năm thứ nhất, cô ấy đã xóa ứng dụng.

Cà phê rooftop cuối tuần: "Điểm chill" mới của giới trẻ Sài Gòn, hẹn hò lý tưởng còn gì bằng!

Love to Lớp: Ghosting - nửa kia đột nhiên biến mất khi đang hẹn hò trực tuyến

Những bí kíp "giữ mình" khi sử dụng ứng dụng hẹn hò từ trực tuyến đến trực tiếp

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ