Logo VieZ

Lại phát hiện biến thể Covid-19 mới kết hợp giữa Delta và Omicron: Deltacron?

Quỳnh Như|

Cộng hoà Síp (Cyprus) vừa phát hiện ra một chủng SARS-CoV-2 mới kết hợp giữa Delta và Omicron.

Bloomberg đưa tin vào ngày 8/1 rằng một nhà nghiên cứu ở Cộng hoà Síp đã phát hiện ra một dòng coronavirus kết hợp giữa biến thể Omicron và Delta. Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Cyprus, gọi chủng này là "Deltacron", vì các dấu hiệu di truyền giống Omicron của nó trong bộ gene Delta. 

Kostrikis và nhóm của ông đã xác định được 25 trường hợp như vậy và phân tích thống kê cho thấy tần suất tương đối của nhiễm trùng kết hợp ở những bệnh nhân nhập viện do Covid-19 cao hơn so với những bệnh nhân không nhập viện. Trình tự của 25 trường hợp Deltacron đã được gửi tới GISAID, cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi những thay đổi của virus vào ngày 7/1. 

lai phat hien bien the covid 19 moi ket hop giua delta va omicron deltacron - anh 0
Cộng hoà Síp (Cyprus) vừa phát hiện ra một chủng SARS-CoV-2 mới kết hợp giữa Delta và Omicron (Ảnh: Reuters)

Ông nói: "Trong tương lai, chúng ta sẽ xem liệu chủng này có bệnh lý hơn hay lây lan nhiều hơn hoặc nếu nó sẽ chiếm ưu thế hơn so với delta và omicron". Nhưng theo quan điểm cá nhân của giáo sư này, chủng đồng nhiễm này cũng sẽ bị thay thế bởi biến thể Omicron rất dễ lây lan và chiếm số lượng lớn. 

Theo báo cáo của Cyprus Mail, vì chưa xác định được biến thể Deltacron ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, phát hiện này có thể thu hút sự quan tâm của toàn cầu. Theo Cyprus Mail, khi biến thể Omicron tiếp tục lây lan với số lượng kỷ lục ở Síp và việc phát hiện ra biến thể Deltacron, các nhà chức trách sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

lai phat hien bien the covid 19 moi ket hop giua delta va omicron deltacron - anh 0
TS. Leondios Kostrikis, trưởng nhóm nghiên cứu đã phát hiện biến thể mới Deltacron gây bệnh Covid-19 ở CH Cyprus. (Nguồn: Cyprus Mail)

Biến chủng Deltacron xuất hiện khi Omicron tiếp tục lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, gây ra sự gia tăng số ca Covid-19 đột biến ở nhiều khu vực.

Mỹ báo cáo trung bình hơn 600.000 trường hợp mới mỗi ngày trong tuần này, tăng 72% so với tuần trước và là kỷ lục về đại dịch ở nước này, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins tính đến ngày 7/1.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn dịch: Bloomberg, Cyprus Mail

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ