Hội Gen Z: Chỉ sợ gần Tết lại "dương tính", kế hoạch nghỉ Tết coi như phá sản!

Hay là không về quê ăn Tết, để bảo đảm sức khoẻ cho mình và cho cả gia đình nữa... dịch vậy mà, chịu thôi!

"Dương tính" hay gọi bằng cái tên thân thiện hơn là "F0" - những người mắc Covid-19. Nghe đến cụm từ này ai cũng phải sợ và chỉ mong mình không phải là nạn nhân của nó. Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết, thời điểm nhạy cảm này càng khiến nhiều người con xa quê trở nên lo lắng về cụm từ đáng sợ này. 

Điều đó đã dẫn đến một tâm lý rất lạ ở người trẻ, họ than thở nhau: "Hay là trở thành F0 càng sớm càng tốt, để còn về nhà ăn Tết an toàn hơn..." . Nhiều người còn cảm thấy may mắn khi "được" là F0 sớm hơn Tết một bước!

Tất cả chỉ vì...

hoi gen z chi so gan tet lai duong tinh ke hoach nghi tet coi nhu pha san - anh 0

Sợ về tới nhà rồi "dương tính", Tết không còn mà gia đình cũng gặp nguy

Từ Gia Lai vào TP.HCM học tập khoảng hơn 1 năm nay, bạn Kim Oanh đã có một quyết định khá táo bạo khi chọn không về quê ăn Tết nữa mà sẽ ở lại TP.HCM tiếp tục việc học và công việc của mình. 

Chia sẻ với , Kim Oanh tâm sự: "Việc mình quyết định không về quê ăn Tết năm nay cũng một phần bị ảnh hưởng bởi Covid-19, mình sợ có thể mình sẽ bị nhiễm hoặc nhiễm trên đường về quê. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng tới cả gia đình của mình. Nên thôi... thà đơn độc ở Sài Gòn một tí, còn hơn là chẳng may... bị mất ai đó trong gia đình, mình sợ lắm!".

hoi gen z chi so gan tet lai duong tinh ke hoach nghi tet coi nhu pha san - anh 0
Kim Oanh, hiện đang là một sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường với nhiều dự định ấp ủ cho sự nghiệp

Khi quyết định không về quê, Kim Oanh cho biết đã lên kế hoạch cho những việc sẽ làm ở TP.HCM trong dịp Tết lần này. Sau khi được nghỉ Tết, cô bạn dự tính sẽ đi làm thêm vào những ngày trước Tết. Hiện tại thì nhiều nhân viên phục vụ ở các quán café cũng xin nghỉ về quê ăn Tết nên Oanh sẽ xin vào làm ở vị trí này. Chưa từng đi làm thêm bao giờ nên Kim Oanh cũng xem đây là cơ hội để mình trải nghiệm và kiếm thêm tiền phục vụ cho những kế hoạch còn lại. 

"Trước khi vào TPHCM thì mình cũng đã nói với ba mẹ là có thể Tết năm nay mình sẽ không về quê. Ba mẹ cũng buồn nhưng cũng không phản đối vì ba mẹ luôn tôn trọng mọi quyết định của mình, ba mình có nói là: "Ba muốn Tết nhà mình đông đủ nhưng nếu con muốn có những trải nghiệm mới thì ba tôn trọng, tình hình dịch bệnh đang căng thẳng nên con nhớ tự bảo vệ cho bản thân". Khi vào trong này rồi thì mình cũng phân vân giữa việc có nên về hay không, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng nên mình đã quyết định không về", Oanh tâm sự. 

hoi gen z chi so gan tet lai duong tinh ke hoach nghi tet coi nhu pha san - anh 0
Khi quyết định không về quê, Kim Oanh cho biết đã lên kế hoạch cho những việc sẽ làm ở TP.HCM trong dịp Tết lần này

"Dương tính" vào những ngày Tết, nó đâu còn là câu chuyện sức khoẻ bị ảnh hưởng nữa!

Đó cũng là điều chẳng ai muốn nghĩ đến, vì Tết là dịp để nhiều người trở về nhà sum họp cùng gia đình, gặp gỡ người thân, bạn bè sau 1 năm vắng lặng. Nhưng nếu mắc Covid-19 vào những ngày Tết, có lẽ Tết cũng chẳng còn ý nghĩa nữa. 

"Dù không dám nghĩ đến, nhưng để mình tưởng tượng xem: Thứ nhất là không thể về nhà, thứ hai là phải cách ly đơn độc trong căn trọ không thể ra ngoài tiếp xúc với ai, thứ ba nữa là còn khiến ba mẹ phải lo lắng nữa... và mình còn sợ rằng vì chuyện này ba mẹ sẽ không được vui trong suốt những ngày Tết mất... Ôi đúng là chẳng có gì tốt đẹp, Tết trở nên vô nghĩa nếu điều không may đó sẽ xảy ra với mình" - Bạn Mỹ Trâm, sinh viên năm cuối Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM chia sẻ. 

hoi gen z chi so gan tet lai duong tinh ke hoach nghi tet coi nhu pha san - anh 0
Mỹ Trâm, sinh viên năm cuối Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM chia sẻ 

Tâm sự với , Mỹ Trâm cho biết cô bạn đã 3 tháng rồi không về quê nên có dự tính sẽ về nhà trước Tết khoảng 2 tuần nếu có thể để dễ dàng xoay xở khi có điều "xui rủi" diễn ra. 

"Đúng là mình có sợ 'không may' mình không thể về nhà. Chúng ta đang thích ứng và sống chung với dịch chứ nó không hoàn toàn biến mất. Đó cũng là nguyên nhân khiến mình muốn về càng sớm càng tốt" - Trâm nói.

Mình không dám nghĩ đến trường hợp này và rất mong về quê dịp Tết. Chính vì thế, trong khoảng thời gian nhạy cảm này, Mỹ Trâm càng đặc biệt quan tâm đến sức khỏe bản thân, luôn cố gắng hạn chế ra đường khi không cần thiết, ý thức tuân thủ 5K và sát khuẩn thường xuyên để bảo đảm an toàn cho chính mình. 

hoi gen z chi so gan tet lai duong tinh ke hoach nghi tet coi nhu pha san - anh 0
Hoàng Khánh, sinh viên năm nhất Đại học Y Dược quyết định không về quê ăn Tết để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình

Khoảng 3 năm chưa về quê ở Quảng Nam, bạn Hoàng Khánh - Sinh viên năm nhất Khoa Y, Đại học Y Dược TP.HCM cũng tâm sự với rằng: "Thật ra ở thời kì mới rồi thì việc dương tính hay không thì mình cũng không còn sợ lắm, tuy nhiên mình chỉ sợ mình về nhà rồi mới biết là mình dương tính, sẽ ảnh hưởng đến gia đình".

Cũng giống như Kim Oanh, Hoàng khánh cũng chọn đón tết tại TP.HCM và hẹn đi chơi cùng vài người bạn "đồng cảnh ngộ" để bớt cảm giác tủi thân. Đồng thời cậu bạn cũng sẽ thường xuyên video call với gia đình, "cũng là một hình thức gặp mặt, cũng biết được gia đình mình mạnh khoẻ để đón năm mới như thế nào. Ăn Tết giữa mùa dịch, ai trong gia đình cũng khoẻ mạnh là vui rồi, mình không mong cầu gì hơn, đặc biệt là sự sum vầy đầy đáng quý", Hoàng Khánh nói. 

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.  

Tết của du học sinh Việt khắp thế giới: Năm 2022 chỉ mong được trở về!

Gen Z nói về điều ý nghĩa nhất trong năm 2021

"Đường về nhà" Tết này của du học sinh Việt: Vé máy bay đắt gấp đôi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ