Cày phim liên tục trong mùa dịch đi kèm với những hậu quả nghiêm trọng

Gen Z có thể thức đến tận sáng hay suốt ngày trong phòng chỉ để xem phim mà không biết những hậu quả mang đến lại vô cùng tiêu cực.

Không thể phủ nhận được sức hút cũng như tính giải trí của các thước phim mang lại cho con người trong mọi thời đại. Cuộc sống càng tiến bộ, nhu cầu về giải trí của con người cũng không ngừng được đáp ứng và nâng cao.

cay phim lien tuc trong mua dich di kem voi nhung hau qua nghiem trong - anh 0

Xem phim trở thành vấn đề không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, loại hình này cũng được diễn ra rộng rãi trên các phương tiện nhưng phổ biến nhất là điện thoại và máy tính. Tuy nhiên, việc lạm dụng mù quáng sẽ để lại những hậu quả lâu dài đến sức khỏe và tinh thần của con người.

Ảnh hưởng đến tâm lý, thế giới quan

Phim ảnh đều mang đến những thế giới hoàn toàn khác với cuộc đời sống thực tế. Việc con người liên tục tiếp xúc với những điều đó sẽ dẫn đến tình trạng bản thân mong đợi vào cuộc sống xung quanh có thể diễn ra như phim ảnh nhưng thực tế lại cho thấy những điều hoàn toàn khác, khiến những kỳ vọng của bản thân bị đổ vỡ.

Nhất là trong hành vi, lối tư duy và suy nghĩ về các khía cạnh của cuộc sống. Nếu lạm dụng quá mức việc xem phim sẽ vô tình khiến cuộc sống bị bóp méo.

cay phim lien tuc trong mua dich di kem voi nhung hau qua nghiem trong - anh 0

Việc nghiện phim của giới trẻ hiện nay, cũng kéo theo những thói quen xấu như: ăn khuya, ngủ muộn, dậy trễ… cùng với việc tiếp nhận các sự kiện diễn ra trong phim đã gây tác động mạnh mẽ đến tâm lý. Ở một số người, với những bộ phim có "màu hồng" họ khó có thể thoát ra được, còn với những bi kịch thì bản thân lại cảm thấy tâm trạng trở nên tiêu cực, thậm chí là phải mất một khoảng thời gian mới lấy lại được năng lượng.

Khiến con người rời xa thực tế

Cùng các mối quan hệ ảo trên mạng xã hội thì việc nghiện phim cũng đang kéo dần con người ra khỏi thế giới thực. Cuộc sống con người với những giá trị đều đến từ thực tế, nếu ta cứ mãi đắm chìm vào một thế giới mãi chẳng có thật thì khi đối diện với những khắc nghiệt cuộc sống ta khó có thể chủ động được bản thân mình.

cay phim lien tuc trong mua dich di kem voi nhung hau qua nghiem trong - anh 0

Cuộc sống hằng ngày của chúng ta, cần có những sự va chạm và tiếp xúc giữa những con người với nhau hay những sự kiện tồn tại hiện hữu. Dù biết khoảng thời gian giãn cách sẽ khó khăn trong việc này nhưng thay vì mãi xem phim thì ta nên tìm đến những việc làm để bồi dưỡng về tâm hồn và trí óc, tìm kiếm những giá trị trong chính cuộc sống cá nhân thay vì cứ dựa dẫm vào một thế giới ảo.

Ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ

Thói quen đi kèm với việc nghiện phim sẽ dẫn đến những ảnh hưởng với não bộ. Việc tiếp xúc liên tục với màn hình điện thoại hay máy tính sẽ khiến các sóng vô tuyến dễ dàng xâm nhập sâu vào não làm hoạt động não bị xáo trộn, gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung trong công việc, học tập và gây suy giảm trí nhớ. Ngoài ra các bức xạ từ các thiết bị này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

cay phim lien tuc trong mua dich di kem voi nhung hau qua nghiem trong - anh 0

Não bộ không phải là một cơ quan biệt lập, nó luôn cần có sự phản ứng với môi trường, việc chúng ta chỉ suốt ngày tự nhốt bản thân trong phòng để cày phim khiến bản thân thiếu mất sự hòa nhập, não bộ thiếu đi sự tương tác. Chỉ cần một thời gian sau, não bộ sẽ chậm phát triển, khả năng về giao tiếp, giải quyết vấn đề hay sự sáng tạo cũng suy giảm.

Gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe 

Mắt là bộ phận trực tiếp chịu ảnh hưởng, liên tục dùng các thiết bị công nghệ cùng cường độ ánh sáng mạnh trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên xung quanh, khiến mắt buộc phải điều tiết không ngừng để cân bằng dẫn đến tình trạng nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần, cùng các nguy cơ mắc các bệnh về mắt như: cận thị, loạn thị… nặng hơn là mù lòa.

cay phim lien tuc trong mua dich di kem voi nhung hau qua nghiem trong - anh 0

Ngoài ra, việc xem phim trong thời gian dài mà không có bất cứ sự cử động nào cũng sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về xương khớp, đau cơ, co thắt dây chằng, thoát vị đĩa đệm. Ánh sáng xanh từ các thiết bị sẽ gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin làm phá vỡ đồng hồ sinh học của con người.

Việc ăn khuya, xem phim trong thời gian dài còn dẫn tình trạng béo phì, kéo theo các bệnh lý về tim mạch và nhiều vấn đề an toàn sức khỏe khác. Và hơn hết là nguy cơ mắc Fluteal amnesia (hội chứng mông chết).

Tiêu tốn thời gian cho những hoạt khác

Không còn quá bận rộn với công việc và học tập, nên ta cũng cần dành thời gian để thưởng thức những bộ phim mà bản thân đã bỏ lỡ nhưng đừng nên quá lạm dụng.

Hãy dành khoảng thời gian giãn cách này cho việc chăm sóc bản thân và gia đình, đặt cho mình những mục tiêu và kế hoạch để bổ sung một số kỹ năng, kiến thức mà bản thân còn thiếu xót hay cũng có thể tận hưởng cuộc sống với những trải nghiệm mà trước đây bản thân chưa có.

cay phim lien tuc trong mua dich di kem voi nhung hau qua nghiem trong - anh 0

Bên cạnh đó ta vẫn có thể chủ động tìm kiếm những công việc làm tại nhà để tạo thêm những nguồn thu nhập trong mùa dịch, cũng như rèn luyện thêm những kỹ năm mới. Thay vì để thời gian trở nên vô nghĩa ta hãy tận dụng nó để tạo ra những giá trị riêng cho bản thân.

Xem phim cũng mang đến những lợi ích vô cùng tích cực, cũng đừng nên mãi chú tâm vào một thể loại phim hãy tìm kiếm đến những bộ phim có những giá trị lịch sử, khoa học hay tinh thần để có thể vừa giải trí trong mùa giãn cách và học hỏi thêm những điều mới mẻ. 

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Đan len: Thú vui mùa dịch đang "viral" trên mạng xã hội

Cơ thể bạn có thể gặp vấn đề sau nếu lười vận động trong kì giãn cách

Sống cùng wifi trong thời gian dài ở nhà tác động đến sức khỏe như thế nào?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ