Sống cùng wifi trong thời gian dài ở nhà tác động đến sức khỏe như thế nào?

Tiếp xúc với các thiết bị điện tử cùng sóng wifi trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường.

Ngày nay, với sự phổ biến của công nghệ, sóng wifi đã xuất hiện mạnh mẽ ở nhiều nơi. Sóng wifi đã giúp chúng ta có được sự liên lạc, kết nối, cũng như tiếp nhận tri thức, công việc một cách dễ dàng hơn.

Dường như, wifi trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại, trong những ngày giãn cách xã hội, nó trở thành công cụ giúp ích rất nhiều cho công việc, học tập và giải trí. Song đó, việc từ sáng đến tối, chúng ta đều tiếp xúc với sóng wifi sẽ tác động tiêu cực đến những vấn đề về sức khỏe.

song cung wifi trong thoi gian dai o nha tac dong den suc khoe nhu the nao - anh 0

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nếu việc mất ngủ mãn tính không liên quan đến các những căng thẳng trong cuộc sống thì nó đến một phần từ sóng wifi trong căn nhà chúng ta. Những tiếp xúc với sóng điện từ trong một thời gian dài và thường xuyên sẽ gây ra vấn đề mất ngủ và thay đổi mô hình sóng não. Nhất là khi, có rất nhiều người xuất hiện thói quen dùng điện thoại truy cập internet trước khi ngủ và đặt bên cạnh gối đến sáng hôm sau.

song cung wifi trong thoi gian dai o nha tac dong den suc khoe nhu the nao - anh 0

Mất ngủ chính là khởi đầu cho những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khác, đặc biệt là căn bệnh trầm cảm hay suy nhược cơ thể. Và trực tiếp hơn là vào hôm sau, con người sẽ trở nên mệt mỏi, thiếu năng lượng, tâm trạng dễ mất ổn định, dẫn đến việc học tập và làm việc không được hiệu quả.

Một giải pháp hạn chế được tác động xấu này, là tắt bộ phát wifi vào ban đêm và ngắt chế độ kết nối internet của thiết bị di động khi không sử dụng. Điều này sẽ giúp chúng ta có được một giấc ngủ sâu hơn.

Suy giảm trí nhớ

Có nhiều cuộc nghiên cứu được diễn ra và đã chỉ ra rằng, dưới tác dụng liên tục của wifi thì chức năng của não bộ thay đổi đáng kể, mức năng lượng cũng có sự thay đổi dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, đặc biệt là với phụ nữ.

Việc suy giảm trí nhớ sẽ có tác động trực tiếp đến nhiều vấn đề trong cuộc sống, hơn hết là công việc và học tập trong những ngày giãn cách. Ngoài ra, điều này cũng liên quan đến tình trạng mất ngủ kéo dài, cùng với những lo âu trong ngày giãn cách dẫn đến các vấn đề thoái hóa thần kinh.

song cung wifi trong thoi gian dai o nha tac dong den suc khoe nhu the nao - anh 0

Nếu không có một số biện pháp khắc phục, tình trạng sức khỏe chúng ta sẽ ngày càng tồi tệ, không những mất đi sự tập trung, rối loạn diễn tả hành vi mà lâu dần chúng ta sẽ mất đi khả năng tư duy và nhạy bén trong các vấn đề cuộc sống. Vì vậy, ta cần thiết phải thay đổi vị trí bộ phát wifi, sao cho tránh xa phòng ngủ và nơi làm việc để hạn chế được lượng bức xạ.

Gia tăng tế bào ung thư

Tuy đây vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, vì cũng có nhiều nhà khoa học chưa tìm ra mối quan hệ giữa các tế bào ung thư và sóng wifi. Nhưng việc tiếp xúc với các bức xạ điện từ làm tăng nguy cơ phát triển khối u. Đồng thời, vào ban đêm là lúc quá trình tái tạo tế bào, hồi phục và giải độc cho cơ thể diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, việc tiếp xúc với sóng wifi càng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

song cung wifi trong thoi gian dai o nha tac dong den suc khoe nhu the nao - anh 0

Có thể đây là không là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư nhưng nếu tình trạng sức khỏe chúng ta có những vấn đề khác thì đây sẽ một trong những nguyên nhân gián tiếp gây bệnh. Vì vậy, ngoài một số biện pháp để hạn chế tiếp xúc với wifi trong thời gian này, ta cũng cần chủ động tránh xa việc giải trí nhờ các thiết bị công nghệ sau giờ làm việc, mà hãy tìm nhiều thú vui khác trong cuộc sống từ chính căn nhà của chúng ta.

Gặp vấn đề về nhịp tim

Khi ta sống và làm việc trong môi trường có sóng wifi liên tục sẽ xuất hiện việc nhịp tim tăng mạnh, tương tự nhịp tim khi gặp các vấn đề về lo âu, căng thẳng. Điều này sẽ dẫn đến những vấn đề bất thường về tim, đồng thời sóng wifi cũng tác động đến hoạt động bình thường của tim mạch, và làm tăng nguy cơ đột quỵ do các biến chứng tim gây ra.

song cung wifi trong thoi gian dai o nha tac dong den suc khoe nhu the nao - anh 0

Vấn đề này, đôi lúc sẽ chỉ diễn ra ở những người nhạy cảm, không phải ai cũng cảm nhận được những diễn biến bất thường của tim ngay lập tức nên tốt nhất bạn nên cẩn thận trước các đồ dùng có kết nối với internet, đừng để tim phải sống cùng những bức xạ quá lâu. Vì hệ tim mạch là hệ thống cơ quan quan trọng giúp duy trì sự sống cơ thể của con người và các bệnh về tim mạch thường rất nguy hiểm.

Tác động đến não bộ

Những người tiếp xúc với bức xạ wifi sẽ dễ dàng bị suy giảm hoạt động của não bộ vì xương sọ vốn mỏng, mô não mềm nếu sống trong môi trường có quá nhiều sóng wifi sẽ dẫn tới não kém hoạt động, gây suy giảm trí nhớ, thậm chí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất xám. Mà phản ứng đầu tiên là đau đầu, chóng mặt dẫn đến việc khó có thể tập trung. Nó làm tiêu hao mức năng lượng đáng kể của con người ngay cả trong trạng thái không hoạt động.

Điều này thấy rõ nhất vào ban đêm khi chúng ta dùng wifi, dưới tác động của nó làm cho các quá trình thư giãn, phục hồi, tái tạo bị gián đoạn và phá vỡ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến não bộ. Ngoài ra, còn khiến chúng ta trở nên tiêu cực và thiếu đi năng lượng cho ngày mới. Vì vậy, nếu đã bắt buộc làm việc tại nhà trong môi trường có wifi liên tục thì nên dành thời gian để bộ não được nghỉ ngơi, tránh làm việc liên tục.

song cung wifi trong thoi gian dai o nha tac dong den suc khoe nhu the nao - anh 0

Không thể nào phủ nhận được sự hữu ích của wifi trong thời điểm mà mọi công việc đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đây là điều mà nhiều người chẳng mong muốn. Ta không thể chủ động trong vấn đề này nhưng hãy chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của sóng wifi.

------------------

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Work from home thì cũng thích, nhưng không bao giờ vui bằng Work in Saigon!

Làm thế nào để trở thành người dùng mạng xã hội văn minh trong thời gian giãn cách?

"Vì deadline mà bỏ bữa...", Gen Z ơi, đừng vậy nữa!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ