Vì sao ngày càng có nhiều người 'giả giàu' trên mạng xã hội?

Ảo tưởng về mức độ giàu có của bản thân trên mạng xã hội mang lại ý nghĩa về mức độ an toàn tài chính.

Ranh giới giữa thật - giả trên không gian mạng là vô cùng mong manh, chúng ta có thể tưởng tượng hay nói ra những điều mà bản thân không có, trong khi người khác vẫn tin tưởng vào chúng. Tiền bạc hay mức độ giàu có cũng là một trong những vấn đề mà ai đó có thể làm giả hoàn hảo.

Một nghiên cứu mới cho thấy hầu hết mọi người đều sử dụng tài chính trực tuyến, với 3 trong số 5 thú nhận đã giả mạo tình hình tiền bạc của họ cho các phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ số từ nghiên cứu OnePoll và Questis nhận thấy sự khó chịu về tài chính cá nhân cùng với những bất an mà mọi người cảm thấy khi chia sẻ chi tiết về thu nhập của họ.

vi sao ngay cang co nhieu nguoi gia giau tren mang xa hoi - anh 0
Tiền bạc luôn là chủ đề nhạy cảm, tất nhiên không ai muốn phô trương ra những khó khăn và bất ổn trong tài chính bản thân (Nguồn ảnh: Alux)

Nhưng sự giả mạo có thể không phải là vấn đề duy nhất, 56% người lớn được khảo sát cho rằng việc nói chuyện tiền bạc với người khác là một chủ đề cấm kỵ. Talker báo cáo: "Đặc biệt, nợ được coi là điều cấm kỵ đến mức gần 3 trong 5 người đã giả mạo tình hình tiền bạc của họ trên phương tiện truyền thông xã hội để tỏ ra ổn định về tài chính".

Người ta cũng phát hiện ra rằng những rắc rối về tiền bạc đang gây ra rắc rối... trong giấc ngủ. 60% trong số những người được khảo sát đã thức giấc vào nửa đêm do lo ngại về tài chính. Trong khi đó, 2/3 người nói rằng họ mất ăn mất ngủ vì lo sợ không biết tiền đâu mà ra...

vi sao ngay cang co nhieu nguoi gia giau tren mang xa hoi - anh 0
Những rắc rối về mặt tài chính cũng có thể bắt nguồn từ các phương tiện truyền thông xã hội (Nguồn ảnh: izood)

Sự buông thả bản thân thường đi kèm với hối hận. Nghiên cứu cho thấy 83% người trưởng thành cảm thấy tội lỗi khi đi nghỉ hoặc đi mua sắm trong khi vẫn lo tài chính. Một con số khác là 63% cho biết họ sẽ không bao giờ thảo luận về tiền bạc trên bàn ăn tối với gia đình. 

Khi nói đến việc các cặp vợ chồng luôn hạnh phúc, 45% người nói rằng việc nói chuyện tiền bạc sau khi kết hôn, đính hôn hoặc khi sống chung chỉ là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, chỉ một nửa số người cho biết họ lấy hết can đảm để thảo luận về tài chính với vợ hoặc chồng của mình.

vi sao ngay cang co nhieu nguoi gia giau tren mang xa hoi - anh 0
Việc nhắc về tiền bạc trong các cuộc thảo luận trực tiếp dường như là không thể vì họ sẽ phải đối diện với tình hình tài chính thực tế (Nguồn ảnh: HBR)

Khi nhắc đến cơn ác mộng nhân sự về việc người lao động nói chuyện tiền bạc, hơn một nửa số người được hỏi đang có việc làm thầm ước họ biết đồng nghiệp của họ kiếm được bao nhiêu. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho biết 64% người sẵn sàng nói về tiền bạc nếu nó giúp người khác cảm thấy tự tin hơn về hoàn cảnh của chính họ.

Kiểm soát 'con quỷ' mua sắm bên trong bạn đi!

Quản lý tài chính cá nhân, việc làm giúp Gen Z gạt bỏ âu lo khi "cháy túi"

Tiền bạc – chất xúc tác cho sự tan rã của mọi mối quan hệ?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ