Cách mà đại dịch biến chúng ta thành những ''con nghiện" mua sắm trực tuyến

Mặc dù nỗ lực tiêm chủng chống lại Covid-19 đang giúp đất nước trở lại bình thường, nhưng sự tăng tốc của mua sắm trực tuyến được dự báo sẽ tiếp tục.

Mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, có những thời điểm khoảng 70% khách hàng nói rằng họ mua sắm trực tuyến nhiều hơn so với trước khi đại dịch bùng phát. Trong bối cảnh cuộc sống "bình thường mới" nhờ vào những nỗ lực hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, thì xu hướng mua sắm trực tuyến vẫn tiếp tục dự đoán sẽ tăng cao.

cach ma dai dich bien chung ta thanh nhung con nghien mua sam truc tuyen - anh 0
Mặc dù cuộc sống đã dần ổn định nhưng xu hướng mua sắm online vẫn tiếp tục tăng cao (Nguồn ảnh: Zim)

Một điều cần lưu ý là sự gia tăng của bán lẻ điện tử không chỉ ảnh hưởng đến số dư tài khoản ngân hàng của chúng ta trong thời gian qua, mà còn có một số tác động đáng ngạc nhiên đến sức khỏe tinh thần. Thậm chí với nhiều người còn xem đây là một liệu pháp để họ có thể ứng phó với những căng thẳng trong cuộc sống, trong khi thu nhập thì lại trở nên bất ổn.

Bối cảnh xã hội buộc áp dụng hình thức trực tuyến

Mua sắm đã trở thành một nguồn lo lắng chính của mọi người trong thời kỳ đại dịch vì đơn giản là họ không cảm thấy an toàn khi làm như vậy. Theo nghiên cứu từ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, với mối lo ngại ngày càng tăng cao về việc tụ tập đông người và tiếp xúc với virus tại siêu thị, gần một phần tư số người đã chuyển sang mua sắm trực tuyến hàng tạp hóa.

Leela R. Magavi, bác sĩ tâm thần và giám đốc y tế khu vực tại Community, cho biết: "Thêm vào đó, việc so sánh mua sắm với giá thấp nhất cũng dễ dàng hơn, một điểm giảm căng thẳng cho những người gặp khó khăn về tài chính trong thời kỳ đại dịch". Bà nói: "Mua sắm trực tuyến giúp các cá nhân có khoảng cách về mặt xã hội, tránh xếp hàng dài và tiết kiệm tiền, tránh các bãi đậu xe đông đúc và hàng dài".

cach ma dai dich bien chung ta thanh nhung con nghien mua sam truc tuyen - anh 0
Việc hình thành xu hướng mua hàng trực tuyến trong mua dịch đến từ sự bất an của con người (Nguồn ảnh: Health and Trend)

Đối với Caroline Lee, một doanh nhân ở Singapore, mua sắm trực tuyến cũng mang lại sự thoải mái nhất định trong bối cảnh đại dịch phải thay đổi lối sống. "Mặc dù tôi rất nhớ việc ghé qua cửa hàng và thử đồ trước khi quyết định mua hàng, nhưng mua sắm trực tuyến mang lại cho tôi cảm giác bình thường và giúp tôi tự trấn an rằng mọi thứ trên thế giới này đều ổn, bất chấp mọi sự hỗn loạn gần đây", cô nói

Tác động kết hợp của nhu cầu với sự cô đơn

Sự cô lập xã hội là một nguyên nhân gây lo ngại trong suốt đại dịch, ở một số khía cạnh, mua sắm trực tuyến có thể góp phần gây ra cảm giác cô đơn. Chúng ta không có cơ hội gặp gỡ những người hàng xóm trên lối đi cũ hoặc tương tác với nhân viên bán hàng. Mua sắm tại nhà trên chỉ đơn thuần là sự tương tác gián tiếp, chẳng hạn như bằng cách thực hiện các cuộc gọi trực tuyến giữa khách hàng và người bán hay vài thao tác trên các thiết bị.

Nhưng một số hoạt động mua sắm tại nhà, có thể thực sự mang lại cảm giác xã hội hóa, Bruce D. Sanders, nhà tâm lý học người tiêu dùng cho biết: "Khi những người bị cô lập xã hội xem các chương trình truyền hình có những người dẫn chương trình dường như là bạn bè đối với họ và cảm thấy bớt cô đơn hơn", điều này cũng được chúng ta nhận thấy ở sự trao đổi qua tin nhắn.

cach ma dai dich bien chung ta thanh nhung con nghien mua sam truc tuyen - anh 0
Mua hàng trực tuyến cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cảm giác cô đơn của khách hàng (Nguồn ảnh: NYSC)

Từ những mối quan hệ được nhận thức đó mà người mua sắm tại nhà đã phát triển với các máy chủ có thể khuyến khích mọi người tiếp tục mua hàng từ các kênh mua sắm trong tương lai, ngay cả khi các cửa hàng truyền thống trở lại. Mua sắm giúp giải tỏa sự cô đơn từ việc giãn cách, và bây giờ mua sắm trực tuyến đã thật sự có được chỗ đứng vững vàng trong xu hướng của khách hàng.

Liệu pháp cho sức khỏe tinh thần

Trong thời kỳ đại dịch, việc tự thưởng cho mình từ một cửa hàng trực tuyến được chứng minh là một biện pháp thúc đẩy tinh thần rất cần thiết đối với nhiều người. "Liệu pháp đã giúp tôi đối phó trong thời gian thử thách này. Nó trị liệu theo nghĩa là nó mang lại cho bạn điều gì đó để mong đợi, nghĩa đen có nghĩa là chờ đợi những món quà mà bạn đã mua cho chính mình", Niyla Carson, một chuyên gia dinh dưỡng nói.

Có một vài lý do đằng sau niềm vui dâng trào mà nhiều người cảm thấy khi tận hưởng liệu pháp, đặc biệt là tại các cửa hàng trực tuyến. Magavi nói: "Nhiều người thích đọc các bài đánh giá trực tuyến và mua những thứ phù hợp". Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng có thể giảm bớt nỗi buồn còn sót lại và khôi phục sự kiểm soát, điều mà nhiều người khao khát trong thời kỳ đại dịch.

cach ma dai dich bien chung ta thanh nhung con nghien mua sam truc tuyen - anh 0
Đứng trước những lo lắng về dịch bệnh thì việc chi tiêu cho sở thích cũng mang đến nhiều lợi ích tinh thần (Nguồn ảnh: ADDitude)

Mọi người trên thế giới đã quen với việc kiểm soát, Sanders nói rằng đó là điều mà chúng ta tự hào khi trở thành chủ nhân của vận mệnh chính mình. Với vô số lựa chọn có sẵn trong mua sắm trực tuyến và với khả năng so sánh các mức giá để tìm ra thỏa thuận tốt nhất, điều đó mang lại cảm giác rằng con người đã kiểm soát lại được.

Nguy cơ vẫn tiếp tục tiềm ẩn

Bất chấp những lợi ích của việc mua sắm trực tuyến, có thể có quá nhiều điều tốt. Với các công cụ thì việc thực hiện các giao dịch mua hàng bốc đồng và làm suy yếu ngân sách của chúng ta trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hầu hết người mua sắm đều thực hiện sự tự chủ, những người bị rối loạn kiểm soát đã chi tiêu nhiều tiền trong thời gian xảy ra đại dịch.

Nếu cảm thấy mình đang chi tiêu vượt quá khả năng khi mua sắm trực tuyến, hãy cân nhắc giới hạn, lập danh sách những thứ cần trước khi hoàn tất bất kỳ giao dịch nào. Nhìn chung thì mua sắm trực tuyến là một sự tiện lợi và là một nguồn lợi ích tích cực về mặt tinh thần cho nhiều người trong thời kỳ đại dịch.

cach ma dai dich bien chung ta thanh nhung con nghien mua sam truc tuyen - anh 0
Không chỉ gây ảnh hưởng kinh tế, mua sắm bốc đồng còn có tác động nặng nề đến tâm lý con người (Nguồn ảnh: The Conversation)

Hiểu được những rủi ro và lợi ích của việc mua sắm trực tuyến đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta có thể giúp bản thân tận dụng tối đa việc mua hàng. Chúng đã mang lại cho mọi người một niềm vui và cảm giác kiểm soát trong bối cảnh hỗn loạn của sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các cửa hàng trực tuyến được thiết kế để giúp mua hàng nhanh chóng, không hoàn toàn dùng cho việc chi tiêu hoang phí.

Sự trở lại của "Buy Now, Pay Later": Hội thích mua sắm lại có thêm "thời cơ" để chi tiêu?

Góc quay xe: Người trẻ dần nhận ra sự "mù quáng" trong việc mua sắm xa xỉ?

Gen Z mua sắm "YOLO" giữa thời đại "không chắc chắn về tương lai"?

Săn sale ''kỳ cuối" 12/12: Lựa chọn tiết kiệm hay tiếp tục chi tiêu để thỏa mãn?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ