Logo VieZ

Vaccine phòng Covid-19 có được triển khai đối với người dưới 18 tuổi?

Kiều Anh|

Xu hướng đáng quan ngại về tình trạng mắc Covid-19 ở trẻ em đã được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới, chính vì thế một số quốc gia đã gấp rút tiêm chủng cho trẻ em.

Hiện tại đã có những ghi nhận về tình trạng đối tượng là trẻ em bị nhiễm Covid-19, tại một số nước như: Mỹ, Brazil, Ấn Độ… cũng đã có những thống kê về số lượng mắc bệnh ở trẻ em. Tuy trước đó cũng có một số ghi nhận cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm đối tượng này thường ít hơn người lớn nhưng với sự thay đổi từng ngày của virus thì hiện tại vẫn chưa kết luận được điều gì.

Nhiều nước trên thế giới bắt đầu đầu tiêm vaccine cho trẻ em

Chủ yếu nhóm đối tượng được mở rộng trong việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là từ 12-17 tuổi. Cùng với việc tiến hành tiêm chủng theo như lộ trình trước đây, thì tại một số quốc gia đã tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em để đảm bảo an toàn về sức khỏe khi trở lại trường.

Gần đây nhất, CuBa cũng đã tiến hành tiêm chủng cho nhóm đối tượng là các trẻ em ở tuổi vị thành niên 2 liều vaccine. Theo đó, nước này cho hay sau khi trải qua những giai đoạn thử nghiệm thì cho thấy vaccine vẫn đạt được kết quả và an toàn với trẻ em, chiến dịch được triển khai vào ngày 3/9 trong bối cảnh CuBa phải hứng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ biến thể Delta.

vaccine phong covid 19 co duoc trien khai doi voi nguoi duoi 18 tuoi - anh 0

Trung Quốc là nước đầu tiên thực hiện việc tiêm chủng trên nhóm đối tượng từ 3-17 tuổi sau khi giới chức nước này phê duyệt khẩn cấp vaccine Sinopharm vào hồi tháng 8 vừa qua. Tất cả các kết quả ghi nhận đều cho thấy vaccine tạo ra được kháng thể và an toàn với trẻ em, đồng thời các tác dụng phụ cũng sẽ như nhóm đối tượng trên 18 tuổi.

UAE cũng được xem là nơi đi mạnh trong việc tiêm chủng vaccine nhưng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì nước này cũng đã phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech cho người 12-15 tuổi và mới đây là phê duyệt vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3-17 tuổi.

vaccine phong covid 19 co duoc trien khai doi voi nguoi duoi 18 tuoi - anh 0

Ngoài ra, vaccine của hãng Pfizer/BioNTech đã được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi. Theo đó thì Nhật Bản sẽ sử dụng vaccine cho nhóm từ 12-15 tuổi, New Zealand sẽ chấp nhận tạm thời cho người từ 12 tuổi trở lên, Hàn Quốc sử dụng cho trẻ từ 16 tuổi trở lên, Italy được cấp phép cho nhóm từ 12-15 tuổi, tại Mỹ thì được thực hiện cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên… Và còn rất nhiều quốc gia đang bắt đầu có những kế hoạch tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Có nên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em?

Đa số các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay đều được thực hiện ở những người trên 18 tuổi với lộ trình 2 liều vaccine. Việc tiêm chủng với trẻ em vẫn đang được nhiều nước nỗ lực nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của vaccine trên cơ thể người.

vaccine phong covid 19 co duoc trien khai doi voi nguoi duoi 18 tuoi - anh 0

Vào tháng 5/2021, phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra lời kêu gọi không nên vội vàng trong việc thực hiện tiêm chủng vaccine cho trẻ em và viện trợ cho chương trình Covax trước những lo ngại về tình trạng thiếu vaccine tại nhiều quốc gia, trong khi đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi chưa thực sự cần thiết.

Hiện nay thì nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ em được cho là rất thấp, các bệnh sẽ thường nhẹ hoặc không có triệu chứng đáng quan ngại. Theo nhiều đánh giá thì tỷ lệ có những biến chứng nặng hay nguy cơ tử vong ở nhóm đối tượng trẻ em thường thấp hơn so với người lớn. Theo BBC dẫn lời Giáo sư Adam Finn, từ Liên Ủy ban về tiêm chủng Vương quốc Anh, "May mắn thay, một trong số ít những điều tốt đẹp về dịch Covid-19 là trẻ em rất hiếm khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng".

vaccine phong covid 19 co duoc trien khai doi voi nguoi duoi 18 tuoi - anh 0

Vaccine ngay từ đầu được nghiên cứu và phát triển trên nhóm đối tượng từ 18 tuổi, chưa kể hệ thống miễn dịch của người lớn lại thường mạnh hơn và trẻ nhỏ thường dễ bị tổn thương, cũng như khá nhạy cảm với vaccine. Vì vậy tác dụng phụ sau tiêm chủng cũng là những lo lắng hàng đầu.

Tình hình về tiêm chủng cho trẻ em ở Việt Nam

Tại nước ta hiện nay vẫn chưa có kế hoạch chính thức triển khai việc tiêm chủng vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi. Trước đó, trong một cuộc họp vào tháng 6/2021 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có những ý kiến mong muốn mở rộng nhóm đối tượng tiêm chủng, bao gồm trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam, đồng thời cũng đề xuất viện trợ để mua vaccine Pfizer/BioNTech tiêm cho trẻ em.

vaccine phong covid 19 co duoc trien khai doi voi nguoi duoi 18 tuoi - anh 0

Theo những thống kê hiện nay thì nước ta có khoảng 9 triệu trẻ em ở độ tuổi vị thành niên. Vào giữa tháng 7/2021 Bộ Y tế cũng đã có cuộc đàm phán và làm thủ tục cam kết mua 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech để tiêm chủng cho trẻ em vì để hoàn thiện miễn dịch cộng đồng phòng chống Covid-19 thì trẻ em là đối tượng không nên bỏ qua.

Song đó, nhiều chuyên gia tại nước ta cũng nhận thấy khá nhiều rủi ro từ việc tiêm chủng này bởi những lo ngại về sức khỏe, cũng như nhiều trẻ em vẫn chưa nhận thức được việc theo dõi tình hình sức khỏe bản thân. Sau khi được phê duyệt cấp phép và có những thông báo chính thức về việc mở rộng đối tượng thì khi tiêm chủng cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em một cách cẩn trọng.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ