Logo VieZ

Cần phân biệt rõ tác dụng phụ của vaccine phòng Covid-19 với triệu chứng mắc bệnh

Kiều Anh|

Hầu hết các phản ứng phụ sau tiêm phòng sẽ có những dấu hiệu tương đồng với triệu chứng mắc Covid-19.

Các loại vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay đều là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng trong công tác bảo vệ sức khỏe con người, cũng như ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trải qua các cuộc thử nghiệm và tiêm chủng tại nhiều nơi thì vaccine cho thấy được những kết quả vô cùng khả quan, bên cạnh đó là những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Mặc dù những phản ứng sau tiêm không có những nguy hiểm cho cơ thể con người và cũng nhanh chóng kết thúc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã có sự lầm tưởng cho đến lúc nhận được kết quả dương tính, bởi tác dụng phụ và triệu chứng của bệnh có những điểm tương đồng, rất dễ nhầm lẫn.

Điều này cũng khiến nhiều người hoang mang và lo lắng bởi chưa rõ được cách phân biệt 2 yếu tố trên.

Các phản ứng phụ phổ biến sau tiêm chủng

Tác dụng phụ sau tiêm vaccine phòng Covid-19 đều được chứng minh là hoàn toàn bình thường, trong các cuộc nghiên cứu thì tất cả các loại vaccine đều mang đến những tác dụng ngoài ý muốn. Nhưng đây sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho thấy vaccine đang hoạt động có hiệu quả, có thể tạo ra miễn dịch để chống lại virus.

can phan biet ro tac dung phu cua vaccine phong covid 19 voi trieu chung mac benh - anh 0

Vấn đề này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào loại vaccine phản ứng với cơ thể từng người, đa phần sẽ có các phản ứng từ nhẹ đến trung bình. Một số trường hợp lại không có những tác dụng phụ nào đáng kể nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine trên cơ thể con người.

Vấn đề không có những tác dụng phụ sau khi tiêm phòng nhưng lại có những triệu chứng mắc Covid-19 cũng đang khiến nhiều người nhầm lẫn đó là bình thường, bởi chưa thể phân biệt rõ ràng những vấn đề trên. Chưa kể, rất nhiều người đã có thời gian ủ bệnh từ trước đó hoặc bị lây nhiễm sau khi đi tiêm phòng mà vaccine vẫn chưa sinh được kháng thể.

can phan biet ro tac dung phu cua vaccine phong covid 19 voi trieu chung mac benh - anh 0

Một số những tác dụng phụ không mong muốn thường gặp (≥10%), theo VNVC thông tin:

-Tại vị trí tiêm: Tăng cảm giác đau, nóng, đỏ, ngứa, sưng.

-Các tác dụng phụ toàn thân (phản ứng toàn thân): Cảm thấy không khỏe (khó chịu), mệt mỏi, ớn lạnh hoặc cảm thấy sốt (nhiệt độ không rõ), đau đầu, buồn nôn, đau khớp hoặc đau cơ.

-Tác dụng phụ thường gặp: Sốt (nhiệt độ đo được từ 38° C/100.4° F trở lên).

Những triệu chứng đang mắc Covid-19

Thông thường khi bị lây nhiễm thì bệnh nhân vẫn chưa có những dấu hiệu ngay lập tức sau đó, mà sẽ có những khoảng thời gian ủ bệnh nhất định tùy theo thể trạng cơ thể con người, cũng như những chủng của virus.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì thời gian để có các triệu chứng sẽ là 2-14 ngày, có thể trong 5-7 ngày nhưng với biến thể Delta thì chỉ mắc 2-4 ngày sau khi nhiễm bệnh.

can phan biet ro tac dung phu cua vaccine phong covid 19 voi trieu chung mac benh - anh 0

Sau những khoảng thời gian nhất định, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng thông thường như sau:

-Sốt cao, tuy đây không phải là những biểu hiện của nhiều người nhưng vẫn được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết Covid-19, trong việc khám sàng lọc thì đây cũng được xem là trường hợp nghi nhiễm.

-Khó thở, đây là những triệu chứng cũng như diễn biến của Covid-19 trên cơ thể con người. Virus sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến phổi nên gây ra những tình trạng như: ngạt mũi, hơi thở không đều, nghẹn ở họng… nghiêm trọng hơn là dẫn đến việc viêm phổi, suy hô hấp cấp và nguy cơ về tử vong.

-Mệt mỏi, cơ thể luôn trong trạng thái đờ đẫn, kiệt quệ và không có sức để hoạt động, không tập trung làm việc. Vấn đề này lại được kéo dài trong một thời gian và tiếp diễn liên tục, không có dấu hiệu của sự bình phục.

-Mất cảm nhận về mùi và vị, những dấu hiệu bất thường này có thể xảy ra khi mắc Covid-19 nhưng vẫn tùy vào tình trạng cơ thể mà có những mức độ từ nhẹ đến trung bình. Những dấu hiệu dễ nhận thấy là việc ăn uống không ngon miệng, chán ăn hay không có khả năng nhận biết mùi một cách bất thường.

can phan biet ro tac dung phu cua vaccine phong covid 19 voi trieu chung mac benh - anh 0

Ngoài những triệu chứng trên thì cơ thể có thể xuất hiện các tình trạng như: ho khan, nghẹt mũi, buồn nôn, phát ban, tiêu chảy, ớn lạnh, đau đầu, tiêm đập nhanh… Nếu xuất hiện những triệu chứng nêu trên cần thực hiện việc theo dõi sức khỏe và xét nghiệm Covid-19

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh và phản ứng của vaccine

Điểm khác biệt ta dễ dàng nhận thấy được đó chính là thời gian diễn ra của các dấu hiệu trên. So với những triệu chứng mà Covid-19 mang lại cho cơ thể con người thì tác dụng phụ vaccine có thời gian ngắn hơn, cụ thể các dấu hiệu sau tiêm chủng sẽ biến mất trong vài ngày, nhưng nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu kết thúc thì rất có thể chúng ta đã mắc Covid-19.

Người dân cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân sau khi thực hiện tiêm chủng, không chỉ để có thể ứng phó được với những trường hợp ngoài ý muốn của vaccine, nhanh chóng ổn định sức khỏe mà còn có thể kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu của Covid-19.

can phan biet ro tac dung phu cua vaccine phong covid 19 voi trieu chung mac benh - anh 0

Ngoài những điểm tương đồng khó nhận ra thì với tình trạng mất khứu giác và ho thường sẽ không được xem là những tác dụng phụ của vaccine mà là một trong những dấu hiệu của dịch bệnh, điều này cần được quan tâm và chú ý đến để tránh nhầm lẫn.

Song đó, với biến thể mới có mức độ lây lan nhanh chóng trong không khí thì khi đi tiêm phòng cần thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch, đồng thời nắm bắt được thời gian ủ bệnh để nhận biết đúng tình trạng cơ thể.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ