Logo VieZ

Hãng vaccine Pfizer/BioNTech công bố kết quả của mũi tiêm thứ 3

Kiều Anh|

Đứng trước những diễn biến phức tạp, cùng biến thể mới của virus với mức độ lây lan cao thì nhiều nước đã triển khai việc tiêm mũi vaccine thứ 3 tăng cường.

Hiện tại đã có một số nước thực hiện tiêm liều vaccine thứ 3 cho những người có hệ miễn dịch bị suy yếu trước những lo ngại về biến thể Delta. Vấn đề này cũng đã gây ra nhiều tranh cãi về sự bất bình đẳng giữa các quốc gia trong bối cảnh vaccine trở nên khan hiếm, việc phân bổ tại các nước hiện lại không được đồng đều.

Trước tình trạng này, vào ngày 4/8 vừa qua đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra những khuyến cáo yêu cầu các nước tạm dừng mũi tiêm thứ 3, ít nhất là đến cuối tháng 9 trước lo ngại về việc vaccine bị thiếu hụt tại một số quốc gia. Theo đó, việc yêu cầu trì hoãn từ phía WHO là để đảm bảo sẽ có tối thiểu 10% dân số tại các quốc gia được tiếp xúc với vaccine.

hang vaccine pfizer bio n tech cong bo ket qua cua mui tiem thu 3 - anh 0

Trước đó, hãng Pfizer/ BioNTech đã có những đề xuất về việc tiêm mũi tăng cường và vào tháng 7 cũng đã có những nghiên cứu cho thấy hiệu quả từ mũi tiêm này mang lại. Theo đó, việc tiêm liều vaccine thứ 3 sẽ giúp tăng cường thêm hệ miễn dịch cho con người, có khả năng chống lại các biến thể Delta cao hơn so với việc chỉ tiêm 2 mũi.

Hãng cũng cho biết sau khi thu thập đủ các dữ liệu chính xác thì trong tháng 8 sẽ đề xuất Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng liều tăng cường. Tuy nhiên, theo như thông báo thì phía FDA, cũng như Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tại Mỹ (CDC) đã bày tỏ quan điểm về việc người dân chưa cần thiết trong việc tiêm mũi tăng cường.

hang vaccine pfizer bio n tech cong bo ket qua cua mui tiem thu 3 - anh 0

Mới đây vào ngày 25/8, theo Reuters thì hãng vaccine Pfizer/BioNTech đã công bố kết quả thử nghiệm cho thấy mũi tiêm thứ 3 của vaccine có thể tạo nên một lượng kháng thể lớn và mang đến hiệu quả chống lại virus Covid-19 gấp 3 lần so với lộ trình 2 mũi tiêm trên cơ thể con người.

Theo phía đại diện của hãng này thì vaccine ở mũi tăng cường có khả năng giảm được những nguy cơ nhiễm bệnh, cũng như những diễn biến nặng của cơ thể cao hơn so với việc chỉ thực hiệu 1-2 liều như trước đó. Đồng thời, liều thứ 3 cũng sẽ góp phần trong việc kiểm soát được tốc độ lây lan của virus trong thời gian tới.

Mũi tiêm này theo kế hoạch sẽ được thực hiện cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm trước đó, được thực hiện cách nhau ít nhất 8 tháng và có thể sẽ được thu hẹp chỉ còn 6 tháng. Trong những cuộc nghiên cứu trước, hãng cũng cho hay việc tiêm mũi tăng cường phải cần từ 6-12 tháng sau khi tiêm 2 liều vaccine của hãng.

hang vaccine pfizer bio n tech cong bo ket qua cua mui tiem thu 3 - anh 0

Bên cạnh đó, vấn đề về tác dụng phụ của vaccine sau khi thực hiện thử nghiệm trên cơ thể con người vào khoảng đầu tháng 8, thì các biểu hiện vẫn sẽ giống như ở những lần tiêm trước với các triệu chứng như: mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ… Theo đó, phía Pfizer/BioNTech cũng đang trong quá trình hoàn thành các giấy tờ pháp lý và hồ sơ để trình lên giới chức Mỹ trong thời gian tới.

Vấn đề phê duyệt mũi tiêm tăng cường của hãng Pfizer/BioNTech cũng cần được các cơ quan hàng đầu xem xét các dữ liệu y tế về độ an toàn và mức độ hiệu quả. Đồng thời cũng cần có sự chấp thuận thông qua của CDC và FDA vào khoảng cuối tháng 8 này. Chính phủ Mỹ cũng cho hay sẽ triển khai việc tiêm chủng tăng cường cho người dân vào giữa tháng 9 nếu các cơ quan này nhận định là cần thiết.

hang vaccine pfizer bio n tech cong bo ket qua cua mui tiem thu 3 - anh 0

Biến thể của virus ngày càng nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh chóng nên vaccine được xem là giải pháp hàng đầu trong việc bảo vệ con người, khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, mũi tiêm tăng cường vẫn còn đang được nhiều cơ quan ban ngành về y tế thẩm định và đánh giá trong thời gian tới. Vì vậy, ở hiện tại thì mọi người nên chủ động thực hiện theo những khuyến cáo về vaccine trước đó.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ