Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ca sĩ Hồng Nhung và hàng loạt tình nguyện viên tiêm vaccine Nanocovax

Sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên nhiều tình nguyện viên trong đó có cả nhà lãnh đạo và nghệ sĩ thì vaccine Nanocovax ghi nhận những tín hiệu đáng mừng.

"Cuộc đua" vaccine tại nhiều nước trên thế giới luôn nhận được sự quan tâm của công chúng bởi đây được xem là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất trong công tác đẩy lùi dịch Covid-19 trên toàn cầu. Từ khi ghi nhận loại bệnh dịch lây nhiễm mới thì nhiều nhà khoa học tại các nước đã bắt đầu triển khai nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm về vaccine phòng Covid-19.

Tại Việt Nam, Chính phủ luôn nỗ lực để có thể tiếp cận nhiều nguồn vaccine, thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Song đó là tiến hành nghiên cứu ra các loại vaccine mang đến hiệu quả phòng bệnh ngay tại Việt Nam. Đã có nhiều hãng nghiên cứu vaccine khác nhau, trong đó vaccine Nanocovax được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành loại vaccine phòng Covid-19 tiếp theo.

Sự tự nguyện đóng góp vào thành công của vaccine Việt Nam

Ngoài những nỗ lực không ngừng nghĩ từ các nhà khoa học trong việc nghiên cứu ra vaccine, thì những đóng góp của hàng ngàn tình nguyện viên đều đáng nhận được sự ghi nhận. Họ được xem là những người tiên phong đầu tiên tự nguyện thử nghiệm loại vaccine mang thương hiệu Việt Nam với niềm tin mãnh liệt đối với y học nước nhà.

pho thu tuong vu duc dam ca si hong nhung va hang loat tinh nguyen vien tiem vaccine nanocovax - anh 0

Họ đến từ nhiều nơi với các ngành nghề khác nhau nhưng chung quy lại vẫn là hy vọng về sự thành công của vaccine. Là một trong trong những người đầu tiên được tiêm vaccine Nanocovax chị H ở Hà Nội đã có những chia sẻ: "Sau khi biết thông tin Việt Nam tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19, lúc đầu em cũng lo lắng nhưng em tin tưởng vào nền y học nước nhà và nếu em sợ thì đã không có mặt ở đây".

Chỉ trong ít giờ sau mỗi lần đăng thông tin tuyển tình nguyện viên có rất nhiều người đã đăng ký, không chỉ những bạn trẻ với tinh thần xung phong và nhiệt huyết, còn có những người dù ở độ tuổi không còn quá trẻ vẫn tự nguyện đăng ký.

pho thu tuong vu duc dam ca si hong nhung va hang loat tinh nguyen vien tiem vaccine nanocovax - anh 0

Chia sẻ trong xúc động từ một cán bộ là tình nguyện viên: "Mình xác định chấp nhận mọi rủi ro, mình đặt một niềm tin trọn vẹn vào đội ngũ bác sĩ. Từ khi bắt đầu tuyển tình nguyện viên thì mình muốn chung tay đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vaccine bởi vì khi có đông các tình nguyện viên đến tiêm thì sẽ càng rút ngắn được thời gian thử nghiệm vaccine".

Cũng là một trong những tình nguyện viên thử nghiệm vaccine, ca sĩ Hồng Nhung đã có những chia sẻ về quyết định của mình: "Sau khi gặp gỡ các nhà khoa học Hồng Nhung thấy rất tin tưởng và một phần cũng mong muốn là một người nghệ sĩ mình có thể lan tỏa tinh thần tích cực cùng với cả nước trong phòng chống Covid-19".

pho thu tuong vu duc dam ca si hong nhung va hang loat tinh nguyen vien tiem vaccine nanocovax - anh 0

Kết quả thử nghiệm lâm sàng với nhiều tín hiệu đáng mừng

Trải qua các giai đoạn thử nghiệm, kết quả ghi nhận ở hầu hết các tình nguyện viên đều sinh được miễn dịch tốt, hiệu quả vaccine đạt được trên cơ thể có thể lên đến 99,4%. Đặc biệt, thông các cuộc nghiên cứu thì giới chuyên gia nhận định loại vaccine này có thể mang khả năng trung hòa những loại biến chủng mới nguy hiểm hiện nay.

Các tín hiệu về hiệu quả của các loại vaccine được nhận định là rất lạc quan và trong tương lai có thể trở thành loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam khi sau mũi tiêm đầu tiên 35 ngày, lượng kháng thể trên một số tình nguyện viên tăng lên đến hơn 60 lần, sau 3 tháng có kết quả giảm nhưng vẫn ở mức 34 lần.

pho thu tuong vu duc dam ca si hong nhung va hang loat tinh nguyen vien tiem vaccine nanocovax - anh 0

Ở tất cả các giai đoạn thử nghiệm trước đó đều nhận thấy các tác dụng phụ của vaccine là không có hoặc rất hạn chế, sức khỏe mọi người đều ổn định, một số trường hợp thì có các biểu hiện như đau ở vị trí tiêm hay sốt nhẹ nhưng cũng sẽ biến mất trong vài ngày. Đây được xem là những kết quả đáng mong đợi về loại vaccine an toàn và hiệu quả của Việt Nam.

Quá trình tiêm vaccine còn có sự tham gia thử nghiệm trực tiếp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Hiện ông đã hoàn thành 2 liều vaccine Nanocovax. Dẫn lời của Phó Thủ Tướng trên cổng thông tin điện tử Bộ Y tế về tình hình sức khỏe sau tiêm: "Khi tiêm mũi thứ nhất tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết".

pho thu tuong vu duc dam ca si hong nhung va hang loat tinh nguyen vien tiem vaccine nanocovax - anh 0

Niềm hy vọng từ những thành công bước đầu của vaccine Nanocovax

Theo dự kiến từ phía công ty Nanogen, nếu vaccine được phát triển thành công và được lưu hành thì có thể cung cấp 50 triệu liều vào cuối năm 2021 và 100 triệu liều vào năm 2022. Ngoài ra công ty còn đặt mục tiêu vào quý 2 của năm 2022 sẽ có thể cung cấp đủ loại vaccine này đến cho người Việt để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng.

pho thu tuong vu duc dam ca si hong nhung va hang loat tinh nguyen vien tiem vaccine nanocovax - anh 0

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng vaccine Nanocovax đã tạo nên những ấn tượng không chỉ bởi những kết quả từ các cuộc thử nghiệm mà còn ở việc hiện nay đã có hơn 30 quốc gia trên thế giới, kể cả Ấn Độ (nơi lần đầu ghi nhận biến thể Delta) yêu cầu chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Song với việc hoàn thành các dữ liệu cần thiết để được cấp phép khẩn cấp thì phía WHO cũng đang trong quá trình thẩm định hồ sơ để vaccine Nanocovax của hãng Nanogen đến từ Việt Nam để có thể trở thành loại vaccine được lưu hành trên thế giới. Ngoài ra, công ty cũng dự kiến khi vaccine được phát triển thành công thì sẽ có giá khoảng 5,2 đô la Mỹ với 1 liều tiêm, tương đương với 120 ngàn đồng.

pho thu tuong vu duc dam ca si hong nhung va hang loat tinh nguyen vien tiem vaccine nanocovax - anh 0

Sau khi thành phẩm sẽ được bảo quản trong môi trường lạnh ở nhiệt độ 2-8 độ C và với công suất của nhà máy như hiện nay, Nanogen có thể đạt 8-12 triệu liều/tháng trong thời gian tới. Dự kiến quy mô sản xuất mỗi năm có thể là 20-30 triệu liều vaccine. Hiện nay công ty đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống bảo quản, cũng như bổ sung một số dữ liệu của vaccine theo yêu cầu từ Bộ Y tế.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Những hy vọng mới trong thử nghiệm về vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam"

Có đang xảy ra vấn đề bất bình đẳng vaccine phòng Covid-19 với mũi tiêm thứ 3?

Hành trình sáng chế vaccine Covid-19 của những nhà khoa học trên thế giới

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ