Trào lưu mukbang ngày càng bị người trẻ "ghẻ lạnh"?

Thay vì dành cho mỗi video rất nhiều những loại thức ăn để làm mukbang, nhiều người đã bắt đầu có những sự thay đổi nhất định trong số lượng.

Thỉnh thoảng, Youtuber Park Soo-ha làm về mukbang thường xem qua phần nhận xét trên kênh của cô ấy để biết ý tưởng về những gì nên ăn tiếp theo. Gần đây, cô gái 31 tuổi này đã quyết định làm một trong những món yêu thích của người hâm mộ - bánh mì kẹp thịt.

Không giống như những người dùng YouTube mukbang khác, những người dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo ra hàng đống bánh mì kẹp thịt, Park sẽ chỉ ăn một cái.

Trên thực tế, trong hầu hết các video của cô ấy, Park không thể ăn hết đồ ăn mà đã gọi. Cô ấy không thể ăn hết Squid Burger phiên bản giới hạn của Lotteria và một bên là phô mai que. Trong video, không có chai Coca Cola hai lít hoặc khoai tây chiên cỡ lớn thường phổ biến ở mukbang. "Tôi không đặt một bộ vì tôi biết mình sẽ không thể hoàn thành mọi thứ", Park nói.

trao luu mukbang ngay cang bi nguoi tre ghe lanh - anh 0
Xu hướng giảm số lượng thức ăn ngày càng được nhiều người làm nội dung mukbang ưa chuộng (Nguồn ảnh: Internet)

Cô là một trong những nhóm người dùng mukbang có quy mô nhỏ nhưng đang phát triển ổn định. Nội dung như của Park được gọi là sosik mukbang, chúng có nghĩa là một bữa ăn nhỏ trong khi từ mukbang thường biểu thị các buổi biểu diễn ăn uống có số lượng lớn thức ăn theo định nghĩa của Từ điển tiếng Anh Oxford.

Thuật ngữ "sosik mukbang" ngày càng trở nên phát triển

Sosik mukbang vẫn là một nhánh của thể loại video đồ ăn bao gồm ba yếu tố thiết yếu của nội dung: đồ ăn, máy quay và hành động ăn uống. Thể loại này gần đây đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương khi những người nổi tiếng Hàn Quốc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khác nhau và giới thiệu thói quen ăn uống phong phú của họ. 

Cư dân mạng đã đặt ra thuật ngữ sosikjwa, phụ tố - jwa (phát âm là juwah) có nghĩa là địa vị hoặc thứ hạng, vì vậy từ này được dịch gần nghĩa là "vua của những bữa ăn nhỏ".

Youtuber Park Sosik mukbang nói rằng kênh của cô ấy đã chứng kiến ​​lượng người đăng ký mới tăng vọt kể từ khi những từ như sosikjwa và những người nổi tiếng với chế độ ăn kiêng đạm bạc bắt đầu thịnh hành.   

trao luu mukbang ngay cang bi nguoi tre ghe lanh - anh 0
"Sosik mukbang" (vua của những bữa ăn nhỏ) chỉ những người có số thích ăn ít hoặc vừa đủ trong các video mukbang (Nguồn ảnh: AllKpop)

"Chỉ gần đây, khoảng 900 người đã đăng ký kênh của tôi!", cô ấy nói. Trên YouTube tính đến thứ Tư, đã có 212 clip với hashtag #sosikmukbang. So với con số khổng lồ 1,4 triệu dưới hashtag mukbang, nó không thể được coi là một hiện tượng trực tuyến, nhưng Park nói rằng thể loại này đã phát triển trong hai năm qua mà cô ấy đã quay mukbang. 

Là một fan hâm mộ của thể loại này, Park nói rằng cô ấy muốn thử mukbang, nhưng cô ấy biết rằng mình sẽ không thể ăn nhiều như vậy và cô ấy cũng không muốn vì cô ấy đang cố gắng giữ dáng và khỏe mạnh. 

"Những người dùng YouTube mukbang khác ngấu nghiến thức ăn đến mức đôi khi nó làm tôi chán ăn. Nhưng cô gái này ăn uống bình tĩnh và nhai kỹ thức ăn. Thực sự rất hay, khi xem giúp tôi cảm hứng thấy thèm ăn", bình luận từ cư dư mạng.

Sosik mukbang là kết quả của quá trình ăn uống đa dạng

Sosik mukbang khác với các nội dung liên quan đến chế độ ăn kiêng khác vì mọi người cho rằng sosikjwa không nhất thiết phải hạn chế ăn ít hơn hoặc chỉ ăn các loại thực phẩm lành mạnh cho mục đích duy nhất là giảm cân. Ngược lại, họ ăn những món phổ biến trong thực đơn của những người mê mukbang, lý do đằng sau những khẩu phần nhỏ bé đơn giản là do sở thích và thói quen ăn uống.

trao luu mukbang ngay cang bi nguoi tre ghe lanh - anh 0
Không nhất thiết phải ăn uống lành mạnh, xu hướng trên phổ biến bởi sở thích và nhu cầu ăn uống của mỗi người (Nguồn ảnh: MF)

Jeong Seung-yeon, giáo sư khoa học dinh dưỡng và quản lý thực phẩm tại Đại học Ewha Womans, nói rằng có thể có các thành phần di truyền liên quan nhưng chủ yếu, mọi người có thể giảm thiểu khẩu phần của mình bằng cách thay đổi dần thói quen ăn uống.

Jeong cho biết: "Cơ thể bạn có thể điều chỉnh để thích ứng với những lượng thức ăn khác nhau đi vào cơ thể, vì vậy nếu bạn ăn ít hơn trong một thời gian dài, có thể sẽ giảm khẩu phần của bạn".

Tuy nhiên, cô ấy khuyên không nên tuân theo khẩu phần ăn của người khác. Jeong nói: "Khẩu phần thức ăn khác nhau giữa những người ở độ tuổi và kích thước khác nhau, và ăn ít hơn không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Khẩu phần thức ăn không phải là vấn đề trắng đen khi có một câu trả lời đúng. Chỉ vì một người nổi tiếng hoặc một Youtuber ăn một lượng nhất định, không có nghĩa là phần ăn đó cũng phù hợp với bạn".

trao luu mukbang ngay cang bi nguoi tre ghe lanh - anh 0
Khẩu phần ăn của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, nên ta cần có những chế độ ăn thật sự hợp lý (Nguồn ảnh: Foody)

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Jeong Deok-hyun nói rằng sosik mukbang là kết quả của sự phát triển của thể loại này vì nó cố gắng phù hợp với sở thích của chế độ ăn đa dạng của mọi người.

Jeong nói: "Thực phẩm là một chủ đề rất toàn diện mà hầu hết mọi người đều có xu hướng thích thú, và ngày nay, mọi người có nhiều phong cách và thói quen ăn uống khác nhau. Một số người thích chế độ ăn dựa trên thực vật trong khi những người khác thích thịt. Theo đó, mukbang dường như đang phát triển để đáp ứng nhu cầu của nhiều người đa dạng hơn".

Hàng loạt quán ăn "khiếp sợ" vì sức ăn của 3 chàng trai: Bưng nồi cơm điện đến tận chỗ ngồi vẫn chưa đủ no

Thảo Tâm chia sẻ về câu chuyện giảm cân: "Mọi hành trình thay đổi đều có lý do của nó"

ASMR: Tranh cãi việc sử dụng âm thanh cho hội chứng mất ngủ ở Gen Z

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ