Thay đổi thói quen ăn thịt mang đến những lợi ích lâu dài cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
Thời gian dịch bệnh kéo dài khiến việc chi tiêu cho những món thịt trở nên xa xỉ hơn bao giờ hết. Do đó, nhiều người quyết định chuyển sang chế biến những món ăn ít thịt hơn. Tuy thịt là nguồn protein chính trong các bữa ăn nhưng việc duy trì những bữa ăn ít thịt lại có thể mang đến những lợi ích đáng ngạc nhiên.
Đảm bảo kinh tế hơn trong thời gian khó khăn
Việc chi tiền cho những bữa ăn đầy thịt trong thời gian gần đây dường như trở thành nỗi lo canh cánh cho những người nắm giữ ngân sách của gia đình. Thói quen chế biến những bữa ăn đầy đủ thịt cá có thể sẽ phải được thay đổi để phù hợp hơn với giai đoạn này.
Từ đó, nhiều người đã tìm đến những cách chế biến các món ăn ít thịt nhiều rau, vừa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa đảm bảo tính kinh tế.
Ăn ít thịt giúp cải thiện tâm trạng
Sức khỏe tinh thần là một vấn đề cần sự chú ý của mọi người trong xã hội, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh này. Theo các cuộc khảo sát, việc ăn ít thịt có thể là một cách hợp lý để chống lại vấn đề về cảm xúc và tăng cường sức khỏe tâm thần của chúng ta.
Lý do mà thịt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta là vì nó chứa một lượng lớn axit béo Omega 6. Một lượng lớn Omega 6 có thể gây ra các vấn đề như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực và một số những vấn đề khác. Bằng cách cắt giảm thịt khỏi chế độ ăn uống, bạn sẽ giảm lượng Omega 6 dư thừa và có thể giúp tâm trạng của bạn phấn chấn hơn.
Cải thiện sức khỏe nội tiết tố
Trong ngành công nghiệp thịt, việc cung cấp cho vật nuôi các loại hormone như estradiol (một dạng estrogen), testosterone và progesterone nhằm tối đa hóa sản lượng của chúng là một thực tế phổ biến. Người ta thường nói: "Cái bạn ăn sẽ thể hiện cơ thể của bạn ra sao" và chúng ta có thể đang trực tiếp hấp thu những hormone này khi chúng ta ăn thịt.
Có rất ít nghiên cứu đáng ngạc nhiên về việc liệu những hormone này có an toàn cho con người hay không. Tuy nhiên, bằng chứng chúng ta có được thật đáng lo ngại. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy trẻ em tiêu thụ nhiều protein động vật bước vào tuổi dậy thì khoảng 7 tháng sớm hơn những trẻ ăn ít protein động vật. Các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng dư lượng hormone trong thịt làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.
Giảm mùi cơ thể
Hóa ra, các món thịt có thể là nguyên nhân dẫn đến những mùi cơ thể khó chịu. Trong một nghiên cứu thú vị năm 2006, những người đàn ông được chia thành các nhóm có chế độ ăn chay hoặc ăn thịt. Sau đó, các mẫu mùi cơ thể của họ được lấy và mang cho phụ nữ để khảo sát. Những người phụ nữ đánh giá mỗi mẫu mùi cơ thể về "sự dễ chịu, hấp dẫn, nam tính và nồng độ".
Kết quả, những người đàn ông ăn chay liên tục có mùi cơ thể được đánh giá là tốt hơn (đặc biệt là ít hôi hơn). Kết quả này vẫn nhất quán ngay cả khi hai nhóm chuyển đổi chế độ ăn cho nhau.
Kéo dài tuổi thọ
Trong một nghiên cứu trên 70.000 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn chay có nguy cơ tử vong do các vấn đề liên quan đến tim mạch thấp hơn 12% so với những người ăn thịt. Một nghiên cứu y học khác cho thấy máu của những người ăn chay và thuần chay có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư tốt hơn những người ăn thịt.
Tất nhiên, việc kéo dài tuổi thọ không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là có được một cuộc sống chất lượng lâu dài và lành mạnh. Vì những người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư, sỏi thận, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và béo phì thấp hơn nhiều, nên họ chắc chắn cũng có thể tận hưởng thêm những năm tháng sau này.
- Cải thiện tâm trạng
- Cải thiện sức khỏe nội tiết
- Hạn chế mùi cơ thể
- Kéo dài tuổi thọ
Nguồn: TH&PL