Logo VieZ

Sau đại dịch, phụ nữ tham vọng hơn trong công việc?

Võ Lan|

Những cơ hội bình đẳng hơn cho phái nữ trong thị trường lao động.

Đối mặt với sự cắt giảm nhân sự, phụ nữ trong đại dịch "mất tích" phần lớn trong lực lượng lao động và theo nhiều dự báo thì tương lai kinh tế của phụ nữ có vẻ khó khăn hơn. Nhưng bất chấp sự suy thoái này, nhiều phụ nữ mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp, tái gia nhập lực lượng lao động và theo đuổi những cơ hội mới.

Theo khảo sát "Phụ nữ và nơi làm việc mới" của CNBC và Momentive, gần 50% cho mình là người "rất tham vọng" và lạc quan về sự phát triển nghề nghiệp.Trong số hơn 4.800 có hơn một phần ba phụ nữ đang đi làm cho biết họ "rất hài lòng" với các cơ hội trong công việc hiện tại.

sau dai dich phu nu tham vong hon trong cong viec - anh 0
Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew , phụ nữ có nhiều khả năng điều chỉnh sự nghiệp cho gia đình hơn nam giới (Nguồn ảnh: NPR)

"Rất nhiều xu hướng làm việc từ xa, linh hoạt mà các công ty đã áp dụng trong hai năm qua là những thay đổi mà phụ nữ luôn mong muốn. Nó san bằng sân chơi cho phụ nữ khi giúp cân bằng giữa công việc và trách nhiệm chăm sóc gia đình, mở ra cánh cửa cho những con đường sự nghiệp mới mà trước đại dịch là một lựa chọn xa xỉ" - Runa Knapp, đồng sáng lập và giám đốc kinh doanh tại Connectalent.

Gia tăng "tham vọng"

Trong đại dịch, phụ nữ thường là người tạm gác lại công việc để chăm sóc con cái và những người thân "mắc kẹt" do Covid-29: "Chưa bao giờ có một 'ánh sáng cuối đường hầm' trong suốt đại dịch, đặc biệt là khi các trường học đóng cửa đột ngột và sự xuất hiện của các biến thể virus mới. Nhưng bây giờ hầu hết trẻ em đều đã trở lại trường học toàn thời gian, các bà mẹ háo hức hơn bao giờ hết khi có thể quay trở lại làm việc" - Knapp cho biết thêm. 

Xu hướng gần đây hướng tới nơi làm việc linh hoạt cũng có thể thúc đẩy tham vọng của phụ nữ. Đại dịch đã thúc đẩy nhiều công ty thực hiện các chính sách làm việc linh hoạt, có thể giúp phụ nữ cân bằng tốt hơn các nhu cầu cạnh tranh trong công việc và cuộc sống gia đình của họ: "Miễn là các công ty tiếp tục tạo ra môi trường có lợi cho đôi bên, tôi hy vọng mức độ tham vọng sẽ tiếp tục tăng và thậm chí có thể vượt qua những gì chúng ta đã thấy trước đại dịch".

sau dai dich phu nu tham vong hon trong cong viec - anh 0
Trong số 1.068 phụ nữ Mỹ đang làm việc mà CNBC tiến hành khảo vào đầu năm 2020 , 54% nói rằng họ “rất tham vọng” khi nói đến sự nghiệp của mình, con số này giảm xuống 45% vào năm 2021, nhưng đã tăng lên 49% trong năm nay (Nguồn ảnh: Brenda Huang)

Đại dịch đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với phụ nữ đó là sau khi xoay sở giữa công việc và trách nhiệm chăm sóc con cái. Đồng thời phải gánh vác công việc được trả lương thấp hơn các đồng nghiệp nam của họ trong hai năm, một số phụ nữ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến bản thân và đam mê của họ. .

Liệu sự linh hoạt tại nơi làm việc có là con dao hai lưỡi

Tính linh hoạt – khi được ứng dụng hiệu quả có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc xây dựng môi trường làm việc bình đẳng và dễ tiếp cận hơn cho phụ nữ.  

Khoảng 81% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng công việc kết hợp sẽ là tiêu chuẩn vào năm 2024, nhưng 72% thiếu kế hoạch chi tiết để áp dụng mô hình làm việc kết hợp lâu dài (theo nghiên cứu mới từ AT&T và Dubber Corporation Limited của hơn 300 nhà quản lý có trụ sở tại Hoa Kỳ).

sau dai dich phu nu tham vong hon trong cong viec - anh 0
"Đã đến lúc rồi", làm việc "linh hoạt" - điều đó cho bạn nhiều không gian hơn để suy nghĩ về bản thân và những gì bạn muốn trong sự nghiệp (Nguồn ảnh: Kathryn A. Edwards)

Tuy nhiên, so với nam giới cuộc khảo sát của CNBC và Momentive cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng lo ngại rằng việc sắp xếp công việc linh hoạt sẽ ngăn cản họ đạt được các mục tiêu nghề nghiệp.

Đặc biệt đối với phụ nữ trẻ: 24% phụ nữ trong độ tuổi 18-34 cho biết họ "rất lo ngại" rằng việc ở văn phòng ít hơn sẽ gây hại cho sự phát triển nghề nghiệp của họ. Họ lo lắng rằng mình sẽ không nhận được đầy đủ sự cố vấn, đào tạo hoặc kinh nghiệm "nội trú" trong thế giới làm việc linh hoạt này. Đó là cảm giác: "Tôi có thiếu thứ gì đó không? Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi như thế nào, bởi vì tôi không ở trong văn phòng?".

Trong một nơi làm việc linh hoạt, "linh hoạt" không nên chỉ bao gồm nơi phụ nữ làm việc mà còn bao gồm cách họ làm việc. Điều đó bao gồm việc đặt ra các ranh giới "cứng" để công việc không "đàn áp" lên thời gian họ dành cho việc chăm sóc và quan tâm gia đình. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ