Con gái hôm nay: Nói có là có!

Từ việc dám "sống thật" cho đến thái độ "cứng rắn" đối diện với mọi vấn đề của cuộc sống, "con gái nói có là có" còn như một thông điệp đánh thức sự ngủ vùi của thế hệ cũ: Là phụ nữ thì nên tự hào khi mình có tiếng nói hay sống cam chịu với một đức hy sinh cao đẹp?

"Con gái nói có là không, con gái nói không là có

Con gái nói một là hai, con gái nói hai là một…"

Minh Châu, 17 tuổi, một nữ Gen Z chính hiệu sinh sống tại Hà Nội đã chợt "cau mày" lại khi nghe lời ca khúc này từ một chiếc máy phát nhạc trong quán cà phê kiểu xưa. Cảm giác đầu tiên khi nghe thấy là khó hiểu, sau đó là khó chịu, dù giai điệu cực bắt tai và nhí nhảnh. Rồi cô bạn tự hỏi: "Lời nói của con gái mất giá trị đến vậy sao, mà nói không lại thành có, nói một lại thành hai".

Mang "cục tức" trở về nhà, thử research và tìm hiểu về lời ca khó hiểu ấy, Minh Châu mới biết rằng đây là một bài hát nổi tiếng đã phát hành từ 26 năm trước, cách xa tuổi đời của cô bạn gần một thập kỷ. Minh Châu mới chợt vỡ lẽ, hoá ra con gái ngày xưa lại đỏng đảnh và khó đoán đến như vậy, nhưng con gái bây giờ đã khác rất nhiều rồi! 

Và những ca từ nghe "vui vẻ" ấy, chỉ nên dừng lại trong khuôn khổ một lời bài hát, nó không nên là một thông điệp, một định kiến "gắn mác" cho phụ nữ nói chung! 

con gai hom nay noi co la co - anh 0

Cách đây 24 năm, giai điệu và lời ca khúc Con Gái Bây Giờ của nam ca sĩ Nguyễn Hưng cũng từng viral mạnh mẽ và "ăn sâu" vào trong tư tưởng của nhiều người về hình tượng con gái. "Con gái bây giờ thích giả vờ/ Con gái bây giờ thích làm ngơ/ Con gái bây giờ quá thờ ơ". 

Nhưng Con Gái Bây Giờ của 24 năm trước, đã khác đi rất nhiều so với Con Gái Bây Giờ của 24 năm sau, nếu không nói là… "đáo ngược".

Thời đó, khi Internet còn là khái niệm lạ lẫm, mạng xã hội chưa bùng nổ như bây giờ, smartphone trở nên rất xa lạ,... đời sống con gái ngày xưa thường nói không với sự táo bạo. Ngay cả trong chuyện tình yêu, khái niệm "bố mẹ đặt đâu con cái ngồi đó" trở thành một lẽ thường tình, khiến bao cô gái dù không muốn nhưng cũng đành giả vờ nói có "để cho ba mẹ vui lòng".

Còn với con gái ngày nay, những ràng buộc xưa cũ không còn sức mạnh để trói buộc họ. Các cô gái thế hệ mới trở nên đa sắc hơn, độc lập hơn, cuộc sống tinh thần "thông thoáng" hơn. Cuối tuần có thể lên bar nhảy nhót, ăn mặc sexy, uống rượu bia, khái niệm "hư hỏng" không còn bị đóng khung bởi những thứ thuộc về vẻ bề ngoài, chỉ cần con gái thích, là được!

Đặc biệt, con gái bây giờ đã rũ bỏ nguyên tắc "giả vờ", mà ngày càng trở nên thẳng thắn, gai góc và coi trọng tiếng nói của mình nhiều hơn, dù là ở bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống. 

con gai hom nay noi co la co - anh 0

Minh Châu - nữ Gen Z nổi trội trong bộ môn thể thao tranh biện từng được nhiều người biết đến qua cuộc thi The Debaters 2021 đã bày tỏ quan điểm của mình với rằng: "Con gái/ phụ nữ xưa và nay, vốn dĩ đã khác nhau ở hoàn cảnh, điều kiện lớn lên, khác ở khả năng tự do quyết định cuộc đời mình, khác ở ý chí đấu tranh cho tự do đó… Sự khác nhau thì nhiều vô biên, nhưng mình tin có một thứ không đổi: Dù xưa hay nay, phụ nữ vẫn luôn khát khao và xứng đáng có được hạnh phúc, cái tôi độc lập, không phụ thuộc hoàn toàn vào bất kỳ ai".

Đúng là như thế, thay vì bị áp lực và kín đáo một cách "lươn lẹo" như trước, "con gái nói có là có" còn thể hiện sự kiên định trong lời nói của người phụ nữ. Họ được quyền và được khuyến khích tự tin, thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình, sẵn sàng đặt để xuống chân thân phận "thấp cổ bé họng" trong những khái niệm cũ.

"Con gái nói có là có, theo mình còn là sự ghi nhận của xã hội dành cho tiếng nói của con gái, vì ý kiến của con gái cũng như con trai vậy, cần được lắng nghe và tôn trọng. Tất cả chúng ta, bất luận giới tính, đều có quyền lên tiếng, được tôn trọng, hiểu theo cách chúng ta muốn, không phải theo cách người khác muốn hiểu", Minh Châu thẳng thắn bày tỏ quan điểm. 

Từ việc dám "sống thật" cho đến thái độ "cứng rắn" đối diện với mọi vấn đề của cuộc sống, "con gái nói có là có" còn như một thông điệp đánh thức sự ngủ vùi của thế hệ cũ: Là phụ nữ thì nên tự hào khi mình có tiếng nói hay sống cam chịu với một đức hy sinh cao đẹp?

con gai hom nay noi co la co - anh 0

"Dạy phụ nữ phải hy sinh là điều tàn nhẫn nhất. Không có lí do gì khiến phụ nữ phải hy sinh, và cũng không có gì đáng để hãnh diện khi nói "tôi là người phụ nữ Việt Nam hy sinh nhất" - Phát ngôn của nam MC Trấn Thành từng gây bão mạng xã hội vào cuối năm 2019 đã như một tuyên ngôn làm "phủi bỏ" những gì mà sách vở gầy dựng nên về một hình ảnh người phụ nữ kiểu mẫu

Cam chịu. Hy sinh. Tận Tuỵ. Sống không vì mình.

Chúng ta không phủ nhận và luôn trân trọng những người đã và đang tận tụy hy sinh. Nhưng khi đã ở giữa thời bình, năm 2022, thời đại mà ai cũng đang ra sức rút ngắn khoảng cách bình đẳng giới và tìm kiếm "chỗ đứng" cho tuyên ngôn của phụ nữ thì câu chuyện "cam chịu" trở thành nỗi băn khoăn hơn là tung hô, ca ngợi. 

Vui mừng thay khi câu hát "Con gái nói có là không, nói không là có" tồn tại hơn 2 thập kỉ nhưng đến tận bây giờ mới có người dám lên tiếng và cho rằng đó là thông điệp "nguy hiểm" - biểu hiện sự khinh thường lời nói của phái nữ. Và con gái hôm nay đã thôi "làm ngơ" trước những tác động khiến bản thân thua thiệt, dù cho là một lời bài hát tưởng vô tri nhưng lại mang sức nặng định kiến trong một thời gian dài, thì họ vẫn sẵn sàng đấu tranh để "gỡ gạc" danh dự.

con gai hom nay noi co la co - anh 0

Đơn cử như chính những sự việc bạo hành, quấy rối tình dục diễn ra như chuyện "chẳng có gì" trong cuộc sống ngày nay. Nhưng với con gái bây giờ, những vấn đề này "hoàn toàn có gì" và cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi hoan nghênh và cỗ vũ cho thái độ này của con gái. Và đúng là, chưa có thời kì nào chúng ta liên tiếp bàn về bạo hành, quấy rối tình dục nhiều như hiện tại. Vì chúng ta đang đấu tranh, lên án và sử dụng tiếng nói một cách tối đa. 

"Mình thấy con gái bây giờ cởi mở hơn trong vấn đề tình dục nhưng sẽ ý thức ngày càng cao trong bảo vệ bản thân và sẵn sàng lên tiếng khi bị lạm dụng hoặc quấy rối tình dục. Đồng thời đây cũng mục tiêu chúng ta cần hướng đến để nó trở thành hành động của số đông thay chỉ một vài cá nhân dám nói, dám lên tiếng", Minh Châu bày tỏ quan điểm của mình. 

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, trừ bạo lực tình dục, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ do chồng gây ra năm 2019 thấp hơn so với năm 2010. Ví dụ, phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác trong đời năm 2019 (26,1%) ít hơn so với năm 2010 (31,5%). Điều này rõ ràng hơn với nhóm phụ nữ trẻ, và con số ấy cũng đã giúp nói lên một chiều hướng tích cực: Con gái/ phụ nữ đã không còn làm ngơ mà sẵn sàng lên tiếng bảo vệ mình khỏi mọi sự xâm hại. 

con gai hom nay noi co la co - anh 0

La Dương Liễu - một nữ sinh dân tộc Nùng trở thành Quán quân The Face Nhân văn 2021 đã bày tỏ quan điểm của mình cùng rằng: "Mình không phải mẫu người sống ràng buộc và cam chịu. Thay vào đó mình sẽ sẵn sàng đứng lên nói 'Không' trước những vấn đề gây bất lợi cho bản thân mình. Nói thế không phải mình ích kỷ, nếu để làm phật lòng người khác mình cũng 'rất suy nghĩ'. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, mình sẽ cố gắng lựa chọn cách hành xử phù hợp, nhưng vẫn phải rõ ràng đưa ra quan điểm cá nhân. Trước hết, mình phải là người tôn trọng tiếng nói của mình".

Con gái hôm nay, không còn thích làm ngơ vì lẽ đó. Nhưng họ lại có một đặc quyền khác… 

con gai hom nay noi co la co - anh 0

"Những lời phán xét ta cười hiền

Vỗ tay! Cộng cho họ 10 điểm" 

Hai câu rap của TLinh trong ca khúc Mặc Sự Đời đầy sự gai góc đã như một "chỉ dẫn" mới của con gái thời nay khi đối diện với những vấn đề trong cuộc sống, đặc biệt là: Lời chê bai! 

Ai nói con gái thân hình mũm mĩm thì không được ăn mặc sexy? Ai nói con gái da có tì vết thì không được hở hang? Ai nói con gái thì không có năng lực bằng con trai… Và với con gái ngày nay, mọi tiêu chuẩn hạn hẹp ấy đều là câu chuyện "nằm ở ngoài tai" với thái độ sống đầy tự tin và kiêu hãnh.

con gai hom nay noi co la co - anh 0

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí i-D, người mẫu nổi tiếng Paris Jackson đã cởi mở nói về những quan điểm rất riêng của bản thân về cái đẹp. Paris không cảm thấy xấu hổ về những khuyết điểm trên cơ thể mình như sẹo, rạn da hay bị mụn. 

Cô nói: "Tôi không có cơ thể cân đối, tôi cũng không phải người mẫu size 0. Tôi ăn bánh mì kẹp và rất nhiều pizza. Tôi không phù hợp với những trang phục thiết kế riêng trên sàn diễn, tôi có sẹo, rạn da và bị mụn. Tôi là con người chứ không phải búp bê mặc đẹp. Suy nghĩ chúng ta đều phải phù hợp với một khái niệm về cái đẹp thật thái quá và vô lý bởi sự hoàn hảo chỉ là một sự lựa chọn".

Mỗi người sinh ra đều mang một gương mặt và hình hài khác nhau, vì thế, nếu tất cả phụ nữ đều ăn, uống và tập thể dục giống nhau thì hình hài cơ thể cũng sẽ khác nhau. Vì chúng ta là những cá thể sở hữu sự khác biệt đầy đặc quyền! Nhận thức được điều này, con gái bây giờ đã ngừng nói "không" với những áp đặt ngoại hình, mà thay vào đó là xu hướng cởi mở, tự tin với chính những gì mình đang sở hữu. 

con gai hom nay noi co la co - anh 0

Hay như Ngọc Khanh (KAT) - một cô gái Gen Z với thân hình mũm mĩm, theo đuổi phong cách sexy nhưng lại nóng bỏng không thua kém bất kì một cô gái nào. Chia sẻ với về câu chuyện của mình, KAT cho biết: "Như thế nào là quá cỡ? Theo mình, chưa có ai đặt ra tiêu chuẩn như thế nào mới là đẹp. Có thể bạn không đẹp trong mắt người người này nhưng bạn lại rất đẹp trong mắt người khác, chỉ là do bạn chưa hiểu rõ cơ thể và bản thân bạn muốn gì. Mình đã học cách không quan tâm tới những lời dèm pha hay trêu chọc khi ra ngoài đường nữa. Đó thực sự là một vũ khí để bạn tự tin và sống vui vẻ"

Lê Thuỵ - "cô gái vàng trong làng tự tin" không tô son, không điểm phấn và cũng không có bất cứ lớp filter nào trên mặt. Cô bạn cứ tự nhiên, mộc mạc như thế rồi dần chiếm trọn cảm tình của công chúng bởi sự tự tin và năng lượng tích cực của mình. Nói về những dèm pha ngoại hình trước đây, Lê Thuỵ lại có cho mình "đường đi nước bước rất riêng": Cứ yêu đời là đời sẽ yêu lấy mình! 

con gai hom nay noi co la co - anh 0

Con gái hôm nay là vậy đó! 

Gác lại lưng chừng ca khúc "Con gái nói có là không, nói không là có" đang nghe dở trên chiếc smartphone, Minh Châu bất giác mỉm cười khi nhìn về thế hệ ngày nay của mình. Cô bạn tự hào về những cô gái trẻ biết tìm đường tạo dựng hạnh phúc bản thân, dám đương đầu và "cái gì ra cái nấy", không còn nhọc nhằn giữa khái niệm: Có và không!

Không chỉ đặc quyền ngày 8/3, mà bất cứ ngày nào cũng vậy, hãy dành thời gian chăm chút bản thân, mặc những gì mình thích, trang điểm theo cách mà bạn muốn và luôn cười thật tươi bởi giờ đây, con gái làm đẹp và sống vì chính mình chứ không phải vì bất kỳ ai cả!

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Sện Sện

Quỳnh Như|