Logo VieZ

Hình mẫu Hoa hậu đã tác động như thế nào đến việc trao quyền cho phụ nữ?

Khang Huy|

Các cuộc thi sắc đẹp luôn là chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới, tuy nhiên xét về mặt tích cực chúng đã phần nào nâng cao vị thế của phụ nữ.

Có thể nhìn nhận một thực tế tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang tồn tại rất nhiều những định kiến về các cuộc thi sắc đẹp, thậm chí cho rằng nó không nên tồn tại bởi những quy chuẩn vô hình được tạo ra. Một số xem chúng như những nền tảng được sử dụng để hạ thấp giá trị phụ nữ, số khác cho rằng các cuộc thi đặt ra một thách thức khi họ phải tự đánh giá mình dựa trên ngoại hình.

Chính với những lời chỉ trích đó, các tranh luận liên tục nổ ra sau khi các cuộc thi được tổ chức và kết thúc. Nhưng nhìn sâu hơn, ta sẽ thấy được viễn cảnh các cuộc thi sắc đẹp thực sự đóng một vai trò lớn trong việc nâng cao vị thế. Các nhà hoạt động về giới cũng tin rằng những cuộc thi này có vai trò quan trọng trong việc trao quyền cho phụ nữ.

Nâng cao vị thế và tiếng nói của người phụ nữ

Các cuộc thi sắc đẹp có tác động đến việc trao quyền cho phụ nữ vì chúng tạo ra một nền tảng để các cô gái được lắng nghe ở các cấp độ khác nhau và quan trọng nhất, nó đặt họ vào vai trò lãnh đạo và cố vấn. Nhà báo Egidie Bibio Ingabire cho biết, các cuộc thi sắc đẹp đang thực hiện nhiều chiến dịch hoặc thay đổi hành vi, việc các cô gái có cơ hội trở thành một phần của cuộc thi sẽ đặt phụ nữ lên hàng đầu trong việc xây dựng đất nước.

hinh mau hoa hau da tac dong nhu the nao den viec trao quyen cho phu nu - anh 0
Vẻ đẹp tri thức của Zozibini Tunzi đến từ Nam Phi tỏa sáng trong đêm chung kết Miss Universe (Nguồn ảnh: Miss Universe)

Vấn đề

Logo VieZ

Vẻ đẹp là một phần của những gì họ xem xét nhưng cũng có những giá trị khác như văn hóa và trí tuệ của một người mà ban giám khảo tìm kiếm. Tôi nghĩ mọi người đã hiểu sai về sự liên quan của các cuộc thi sắc đẹp nhưng ý nghĩa của nó là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người. Các cô gái tham gia các cuộc thi này hóa ra là những phụ nữ trẻ có trách nhiệm tham gia vào các hoạt động xây dựng đất nước.

Gakire, nhà hoạt động về giới

Tuy nhiên, một số khía cạnh cần được thay đổi, chẳng hạn như ngôn ngữ, giải thích rằng đó không phải là thước đo trí tuệ, đồng thời thông báo cho ngành giáo dục về những lỗ hổng mà họ cần giải quyết. Chúng cũng đóng vai trò như một nền tảng thúc đẩy các chính sách của Chính phủ liên quan đến thanh niên, doanh nghiệp và công nghiệp sáng tạo, nhưng chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa trong việc tổ chức và quản lý các Hoa hậu được lựa chọn.

Mặt khác, thì các cuộc thi sắc đẹp đang cho thấy phụ nữ tự đặt mình vào vị trí này chỉ để họ được chọn về việc gầy hay béo, họ bỏ qua tất cả những lợi ích khác đi kèm với vương miện. Song đó thì các cuộc thi cũng cho thấy phân biệt giới tính tiếp tục là một phần của xã hội. Tất cả các tiêu chí giảm phụ nữ thành đối tượng được đánh giá chủ yếu dựa trên ngoại hình.

hinh mau hoa hau da tac dong nhu the nao den viec trao quyen cho phu nu - anh 0
Các cuộc thi sắc đẹp đang dần nâng cao giá trị của người phụ nữ với những giá trị tích cực (Nguồn ảnh: Miss Universe)

Emmanuel Kanobana cho rằng các cuộc thi sắc đẹp khuyến khích phụ nữ đánh giá cao giá trị bản thân đến từ vẻ đẹp hình thể, điều này tạo ra sự tự ti cho những người không thể đáp ứng một số tiêu chuẩn xác định vẻ đẹp. "Đây là cách một số người cuối cùng đi phẫu thuật thẩm mỹ để có thân hình phù hợp. Hình thức tiêu chuẩn hóa vẻ đẹp mà một người phụ nữ đẹp phải có cân nặng hoặc chiều cao nhất định khiến bản thân phải tự phê bình", ông nói.

Cơ hội tỏa sáng với những giá trị tích cực

Các cuộc thi sắc đẹp không chỉ đánh giá phụ nữ, mà còn là một nền tảng đặc biệt để các cô gái tỏa sáng. Tham gia cuộc thi này đòi hỏi sự can đảm và điều này có nghĩa là bước ra khỏi vùng an toàn của một người. Chúng ta sẽ được tiếp xúc, tìm hiểu sâu và tìm kiếm tiềm năng của mình, khám phá ra bản thân là ai và có khả năng gì trong quá trình này.

hinh mau hoa hau da tac dong nhu the nao den viec trao quyen cho phu nu - anh 0
Cơ hội cho các cô gái sau cuộc thi luôn rộng mở nếu họ tìm ra được chính bản thân mình (Nguồn ảnh: Facebook Miss World, Miss Grand International, Miss Universe)

Sau khi đăng quang, người ta thường chú tâm đến nhan sắc của các cô gái, nhưng nó còn vượt xa hơn thế nữa. Các Hoa hậu đại diện cho rất nhiều thứ tích cực nhưng quan trọng nhất là hướng đến những điều tốt đẹp của xã hội, giúp phụ nữ tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả hơn và cũng phát triển lòng tự trọng của họ.

Đây là một nền tảng để truyền bá nhận thức và giải quyết các vấn đề hiện tại trong giới trẻ, truyền đi nguồn cảm hứng cho cuộc sống, các cuộc thi cũng như "lò" đào tạo các cô gái trẻ thành những phụ nữ tự tin hơn và tin tưởng vào giá trị của bản thân mình. Kể cả giúp nữ giới nâng cao và phát triển kỹ năng giao tiếp, hơn hết là khả năng lãnh đạo – thứ đang bị bỏ quên trong giáo dục.

hinh mau hoa hau da tac dong nhu the nao den viec trao quyen cho phu nu - anh 0
Đây cũng chính là nơi đào tạo cho các cô gái trẻ hướng đến những khả năng và giá trị tích cực (Nguồn ảnh: Miss Grand International)

Các cuộc thi sắc đẹp có tác động đến việc trao quyền cho phụ nữ, chẳng hạn như trong chương trình đào tạo, các cô gái được dạy về các giá trị văn hóa và cách phát triển một dự án. Ngay cả sau cuộc thi, trở thành Hoa hậu hay không thì vẫn có cơ hội thực hiện các dự án giúp ích hoặc mang đến nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng.

Xóa dần định kiến bằng cách tạo ra sân chơi văn minh

Amina Umuhoza, một nhà hoạt động nữ quyền, cho rằng các cô gái tham gia các cuộc thi cần được đào tạo thích hợp để họ có đủ kỹ năng, điều này sẽ cung cấp cho họ khả năng thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Cô ấy cũng khuyến nghị những người tham gia nên có những dự án phù hợp đang được triển khai và có ảnh hưởng trong xã hội.

hinh mau hoa hau da tac dong nhu the nao den viec trao quyen cho phu nu - anh 0
Khi chỉ là sắc đẹp, ở đó còn có những giá trị văn hóa và sự kết nối giữa các quốc gia (Nguồn ảnh: Miss Grand International)

"Sẽ rất tốt nếu họ chọn những cô gái đã bắt đầu thực hiện dự án của họ. Tôi nghĩ điều này sẽ có ý nghĩa hơn. Ngoài ra, các cô gái dự thi ít nhất phải tốt nghiệp đại học", Umuhoza nói. Tuy các cuộc thi sắc đẹp vấp phải nhiều tranh cãi nhưng xét đến cuối cùng thì nó vẫn đã tồn tại trong suốt nhiều thập kỷ, hãy có thái độ mang tính xây dựng thay vì chỉ trích dựa trên cảm tính cá nhân.

Các cuộc thi sắc đẹp vẫn còn là một khái niệm mới nên mọi người nên cân nhắc kỹ hơn, với thời gian thì nó sẽ trở nên tốt hơn. Định kiến thì vẫn sẽ luôn tồn tại sâu bên trong đó, đòi hỏi con người cần có những cách tổ chức lại để giá trị thật sự của danh xưng Hoa hậu không bị che khuất bởi hào quang từ chiếc vương miện.

hinh mau hoa hau da tac dong nhu the nao den viec trao quyen cho phu nu - anh 0
Đừng để giá trị của danh xưng Hoa hậu bị che khuất bởi hào quang từ chiếc vương miện (Nguồn ảnh: Miss Universe ThaiLand)

Đến cuối cùng mục đích là các cuộc thi sắc đẹp hướng đến vẫn là giá trị của người phụ nữ, tất nhiên đó vẫn sẽ hội tụ đủ của các yếu tố khác nhau, nhưng điều này cũng không thể định nghĩa được vẻ đẹp của một cô gái. Các cuộc thi vẫn nên đề cao hơn về giá trị nhân văn, tri thức thay vì chỉ mãi tập trung vào việc trình diễn và các kỹ năng sân khấu cùng ngoại hình.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin tham khảo: The New Times

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ