Một chiếc văn phòng ở nhà, tại sao không?

Những mô hình làm việc kết hợp được phát triển rộng rãi.

Hậu đại dịch, những khái niệm làm việc truyền thống ít nhiều có sự thay đổi. Tập đoàn Trip.com – cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đang đưa ra chính sách mới cho phép nhân viên của mình làm việc từ xa tối đa hai ngày một tuần.

mot chiec van phong o nha tai sao khong - anh 0
Nơi làm việc hậu đại dịch có nhiều sự thay đổi (Nguồn ảnh: VNFranchise)

Ah Pan, một nhân viên tại đây nói rằng cô sẽ không phải dành tới ba giờ mỗi ngày để đi lại từ nhà ở phía đông sông Hoàng Phố đến văn phòng công ty gần sân bay Hồng Kiều ở phía tây. Trong hai ngày đó, cô đặt "văn phòng" của mình ở một quán cà phê hoặc hiệu sách gần nhà và điều này cũng khiến những bữa trưa cùng gia đình không còn quá xa xỉ.

Sự kết hợp – một chiếc văn phòng tại nhà

Những mô hình công việc kết hợp thời điểm Covid ảnh hưởng mạnh được nhân rộng và thậm chí nhiều nơi còn đưa vào thay thế cho những cách làm việc truyền thống điển hình như mô hình Hybrid Working - nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu và chỉ lên văn phòng khi cần thiết.

Ở Trung Quốc – văn hóa làm việc truyền thống "996" (làm việc 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần) bị khai tử thay vào đó là sự phát triển và nhân rộng của những mô hình làm việc kết hợp tăng cường sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

James Liang, chủ tịch của Trip.com cho biết: "Việc thúc đẩy làm việc kết hợp là một lợi ích nhiều mặt cho công ty, nhân viên và xã hội. Sự hài lòng của nhân viên tăng lên, ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm giảm và phụ nữ có con vẫn có thể duy trì sự nghiệp".

mot chiec van phong o nha tai sao khong - anh 0
Sự kết hợp – một chiếc văn phòng tại nhà (Nguồn ảnh: Co Desk)

Với quy tắc chuyển đổi kỹ thuật số và phòng chống dịch bệnh của quốc gia, ước tính khoảng 45% công ty Trung Quốc đang bắt đầu các cơ hội làm việc từ xa, cao hơn mức trung bình 41% ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo trang web chuyên nghiệp LinkedIn, khoảng 70% nhân viên hoan nghênh hệ thống này ở Trung Quốc. Động thái này của Trip.com sau khi các đại gia công nghệ nước ngoài như Amazon, Apple, Google, Facebook và Microsoft áp dụng mô hình làm việc kết hợp.

Các nhà nghiên cứu tại công ty tư vấn đa quốc gia Accenture có trụ sở tại Ireland cho biết, khi mô hình làm việc kết hợp có từ 20% nhân viên trở lên sẽ mang lại lợi ích xã hội một cách rõ rệt và cải thiện nhiều khía cạnh hơn về giao thông, môi trường, bình đẳng giới, giáo dục và ổn định giá cả bất động sản.

Những văn hóa làm việc truyền thống bị lược bỏ - chia tay với nền văn hóa "996"

Mô hình làm việc kết hợp tẩy chay văn hóa làm việc "996" khét tiếng của ngành công nghiệp kỹ thuật số Trung Quốc vốn đã trở thành một tiêu chuẩn bất thành văn đối với nhiều công ty công nghệ. Ngay cả Tòa án Nhân dân Tối cao của Trung Quốc cũng coi "996" là bất hợp pháp.

mot chiec van phong o nha tai sao khong - anh 0
Những văn hóa làm việc truyền thống bị lược bỏ - chia tay với nền văn hóa "996" (Nguồn ảnh: Computerword)

Giữa những lo ngại rộng rãi của công chúng, các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đang nỗ lực thay đổi. ByteDance (công ty mẹ của TikTok) công bố chính sách làm việc "1075" - nhân viên làm việc từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối năm ngày trong tuần, bao gồm cả thời gian nghỉ trưa. Gã khổng lồ kỹ thuật số Tencent công bố kế hoạch "965" - làm việc từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều năm ngày một tuần. Để so sánh, Apple, Facebook và Google trong số những gã khổng lồ công nghệ khác đã cho phép phần lớn nhân viên làm việc tại nhà từ hai ngày trở lên mỗi tuần kể từ khi dịch bệnh xảy ra.

Mô hình làm việc kết hợp đã tạo ra một cuộc sống của riêng nó nhờ vào cuộc cách mạng kỹ thuật số. Jenny Zheng, Chủ tịch Trung Quốc của công ty dược phẩm Janssen có trụ sở tại Bỉ, cho biết sự chuyển đổi mạng tại nơi làm việc là "không thể tránh khỏi" và các công ty phải áp dụng các mô hình mới và chiến lược sáng tạo.

"Một cách thụ động hay chủ động, mọi người đều phải đối mặt với những thay đổi ở nơi làm việc và trong lối sống cá nhân, đặc biệt là kể từ sau dịch bệnh" - Lily Fu, Giám đốc điều hành Trung Quốc của Avaya có trụ sở tại Mỹ cho biết.

mot chiec van phong o nha tai sao khong - anh 0
Theo LinkedIn, chỉ 11% nhân viên Trung Quốc thích làm việc toàn thời gian tại nhà (Nguồn ảnh: Forbes)

Quyết định chính thức triển khai mô hình công việc kết hợp của Trip.com gần đây đã lan truyền trong một cuộc tranh luận trực tuyến. Trong khi phần lớn cư dân mạng hoan nghênh động thái này thì một số lại tỏ ra e dè. Những câu hỏi liên quan xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội lớn: "Liệu tôi có được thăng chức nếu tôi làm việc ở nhà và ít gặp sếp hơn không?", "Làm việc ở nhà đôi khi có nghĩa là các cuộc họp bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả sau 9 giờ tối",…

Chen Yubo, phó hiệu trưởng cấp cao của Trường Kinh tế và Quản lý, cho biết mọi người có thể đón nhận công việc kết hợp nhưng họ không muốn từ bỏ mô hình làm việc truyền thống vì rất nhiều công việc ở Trung Quốc dựa vào việc xây dựng lòng tin và các mối quan hệ trực tiếp.

Người trẻ "sợ" văn phòng sau "bình thường mới": Chọn tới cà phê chạy deadline đầu tuần!

Phép tính thú vị: Quay trở lại văn phòng làm việc sẽ khiến bạn mất những gì?

Làm việc tại nhà, hãy hạn chế "multitasking"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ