Logo VieZ

"Pick me girl": Khi con gái ghét con gái và những hệ quả độc hại về body shaming

Quỳnh Như|

Khi con gái lại có xu hướng hạ bệ những người con gái khác và tác hại của tâm lý ghét phụ nữ ở phụ nữ.

Bạn đã gặp những tình huống nào như "buồn quá đi, tớ ăn bao nhiêu chả lên được cân nào, bạn đó kêu giảm cân mà sao vẫn có da có thịt thế nhở" hay những cái bĩu môi kiểu "toàn dùng photoshop thôi chứ ngoài đời nó chả đời nào được như vậy đâu"… và muôn vàn sắc thái mang hơi hướng hạ bệ, tôn sùng bản thân như vậy trong các cuộc nói chuyện giữa phái nữ với nhau.

Những lời nói tưởng chừng chỉ là câu bông đùa, chọc ghẹo "JF4" nhưng thực chất đều xuất phát từ một lối suy nghĩ tiêu cực về phụ nữ nói chung, ngay cả khi nhiều bạn nữ nói ra trong vô thức mà không biết mình vô tình đang tiêu cực đến vậy. Lối mòn suy nghĩ này ở con gái được gọi là internalised misogyny, nói cách khác là tâm lý ghét phụ nữ.

pick me girl khi con gai ghet con gai va nhung he qua doc hai ve body shaming - anh 0

Tâm lý ghét phụ nữ thường được thể hiện qua việc phụ nữ tự nhìn nhận bản thân bằng cách đánh giá vẻ bề ngoài và bề ngoài được xem là thước đo quan trọng về giá trị của một người hay cụ thể hơn là cho người phụ nữ. Ngoài ra tâm lí ấy còn thể hiện qua việc bị động chấp nhận những vai trò giới trong xã hội và không nhận thức hoặc cố tình chối bỏ sự phân biệt giới trong văn hoá.

Có một vài ví dụ như suy nghĩ về việc bị cưỡng hiếp đôi khi là do phụ nữ tự chuốc lấy (do cô ta ăn mặc hở hang, ăn chơi, lêu lỏng…) hay mọi người nên quay về giá trị truyền thống khi phụ nữ nội trợ trong khi đàn ông đi làm và chu cấp cho gia đình…

Vậy "Pick me girl" là gì?

Theo Urban Dictionary, "Pick me girl" là người cố gắng hết sức để gây ấn tượng với các chàng trai khi khiến họ trở nên đặc biệt: "Em khác với những cô gái khác" bằng cách châm chọc có dụng ý hạ bệ và tôn lên giá trị bản thân.

Thuật ngữ "Pick Me", hay "Pick Me girl" dùng chỉ những cô gái thích tỏ ra mình khác biệt nhưng không phải để chỉ những cô nàng cá tính, khẳng định giá trị riêng mà thường hướng đến đối tượng là những cô gái thích hạ thấp người khác để làm nổi bật bản thân mình. Mục đích cuối cùng là dành thiện cảm của phái nam.

pick me girl khi con gai ghet con gai va nhung he qua doc hai ve body shaming - anh 0

Thay vì tự mình làm điều mình yêu thích, tự mình trở thành phiên bản mình yêu nhất, tại sao lại có những người lại lựa chọn việc chỉ trích người khác, cố gắng làm giảm đi giá trị của người khác?

"Hôm nay trang điểm đẹp thế, tớ chỉ đánh mỗi son môi, mà cậu dùng nền gì che khuyết điểm tốt thế, không thấy quầng thâm mắt luôn nè"

"Anh ơi nhìn X có da có thịt thích nhỉ, em ăn mãi mà cứ gầy hoài, chán, mũm mĩm như X con trai mới mê đúng không anh?"

pick me girl khi con gai ghet con gai va nhung he qua doc hai ve body shaming - anh 0
Chủ đề Pick me girl trở thành vấn đề nổi cộm trên nền tảng TikTok

Thời gian gần đây ta dễ nhìn thấy những phát ngôn mang sắc thái như trên trong nhiều câu chuyện về nữ quyền hay thậm chí là nữ quyền độc hại. Cụm từ "Pick me girl" xuất hiện đồng thời và đang là một hashtag viral trên nền tảng mạng xã hội Tik Tok (hashtag #pickmegirl hay #pickmegirls là chủ đề của hàng triệu video với gần 1 tỷ tổng số lượt xem)

pick me girl khi con gai ghet con gai va nhung he qua doc hai ve body shaming - anh 0
Pick me girl hay Pick me boy đang là những chủ đề "hót" gần đây trên mạng xã hội TikTok

Bắt nguồn từ AAVE- tiếng Anh của người Mỹ gốc Phi, "Pick me" dùng để chỉ những người nhỏ bé, thấp kém trong xã hội cũ mong muốn tìm thấy tiếng nói từ những người cao quý hơn. Thuật ngữ này đã thực sự trở nên phổ biến qua meme trên internet, bắt đầu trên TikTok với hashtag #TweetLikeAPickMe, xuất hiện nhiều trong các cuộc tranh luận về bình đẳng giới và nữ quyền.

pick me girl khi con gai ghet con gai va nhung he qua doc hai ve body shaming - anh 0

Sự độc hại của "Pick me girl"!

Pick me girl nói ra những điều có thể chứa những tư tưởng như slut-shaming - trọng nam khinh nữ và bao gồm cả body-shaming. "Pick me girl" có lối mòn suy nghĩ rằng mình đang bị đe dọa bởi những người con gái khác, coi "những người con gái" là địch thù trong việc tranh dành sự chú của người khác giới. Một motip chung là các "Pick me" sử dụng là "tự ti tinh tế" về cơ thể của mình bằng cách chế giễu và cố "ca ngợi" để từ điểm xấu của đối phương trở thành đòn bẩy cho mình nổi bật, chiếm được thiện cảm.

Điển hình là cố dìm người khác xuống ngay giữa đám đông bằng cách luôn khiến họ khó xử và cảm thấy mình quá khác biệt với đám đông còn lại dù với một phát ngôn rất bình thường. Tâm lý ganh đua cũng là một mấu chốt chính khi sự thành công của người khác cũng khiến "Pick me" cảm thấy bị lép vế. Bạn có thể từng nghe những câu khen theo hướng "nói móc" kiểu: "Ồi giời ơi giỏi thế, chúc mừng nha, chắc cả ngày không ra khỏi cái bàn học nhỉ".

pick me girl khi con gai ghet con gai va nhung he qua doc hai ve body shaming - anh 0
Một số câu nói điển hình của Pick me girl được tổng hợp

Hiệu ứng tiêu cực mà "Pick me girl" mang lại có thể được nhận thấy rất rõ ràng, nhất là với sự lan tỏa của mạng xã hội. "Pick me" có thể làm phổ biến những tư tưởng độc hại như: slut-shaming, victim-shaming hay body-shaming hay rộng lớn là lấn át những tích cực mà phong trào nữ quyền đã đem lại cho phái nữ nói chung. 

Những trẻ em gái, phụ nữ trẻ cần được lan toả cảm hứng tích cực trong việc tôn trọng giá trị bản thân. "Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp", mỗi người phụ nữ luôn luôn có giá trị của chính mình. Hãy tôn trọng sự đa hình của thế giới và các chủ thể là con người, cho dù là cơ thể, ngoại hình, giới tính, hay là cách một cá nhân thể hiện bản thân với cộng đồng. Thử một lần đặt mình vào trường hợp của người khác để suy nghĩ một cách chín chắn và cư xử có văn hoá hơn.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ