Logo VieZ

Những nội dung gây tranh cãi trên MXH: Giới hạn của #J4F - "đùa cho vui" nên nằm ở đâu?

Kiều Anh|

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về việc một TikToker xây dựng content với nội dung gợi liên tưởng nhạy cảm gây ra những quan điểm trái chiều.

TikTok là một nền tảng mạng xã hội không còn xa lạ với nhiều gen Z, đây phù hợp là một môi trường để sự sáng tạo của nhiều bạn trẻ được lên ngôi. Trong những năm gần đây đã có vô số những những danh xưng về TikToker, thậm chí nhiều người không dừng lại ở việc giải trí mà còn có thể tạo nên những nguồn thu nhập từ việc này.

Thực trạng đáng quan ngại ngày nay là nhiều bạn trẻ phát triển kênh của mình với những nội dung có khuynh hướng lệch lạc và có phần nhạy cảm. Trong khi TikTok lại vẫn chưa có những chính sách hay giải pháp thích hợp cho việc giới hạn về độ tuổi khiến vấn đề content tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Ranh giới của trò đùa và sự phản cảm rất mỏng manh

Nhiều TikToker hiện nay sản xuất video với mục đích giải trí thường đính kèm #J4F (từ viết tắt của Just for fun, với nghĩa là chỉ vui thôi) nhưng sau đó là những nội dung có phần nhạy cảm và không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của nước ta. Tuy nội dung họ sáng tạo không trực tiếp hướng đến một cá nhân nào nhưng vô tình lại tác động để cả một nhóm đối tượng.

nhung noi dung gay tranh cai tren mxh gioi han cua j4 f dua cho vui nen nam o dau - anh 0

Họ gắn mác là trò đùa và có thể sử dụng nó với những mục đích phát triển thiếu chính đáng, không dừng lại ở việc giải trí mà nó dần trở thành sự phản cảm trên một cộng đồng đồng lớn. Và khi các hình thức giải trí vô bổ vấp phải sự phản đối thì họ lại dùng những bao biện "Đó chỉ là trò đùa thôi mà" hay "J4F thôi có gì phải căng thẳng" …

Sự phát triển của công nghệ, cùng những nhu cầu nhận được sự chú ý từ những lượt xem hay chính mức thu nhập "khủng" từ TikTok mang lại khiến nhiều người dần không còn quan tâm đến giá trị cốt lõi của sự sáng tạo. Họ mù quáng trong các trò đùa và chính nụ cười vô bổ sau những đoạn video với nội dung nhạy cảm khiến ranh giới giữa trò đùa và sự phản cảm dần biến mất.

nhung noi dung gay tranh cai tren mxh gioi han cua j4 f dua cho vui nen nam o dau - anh 0

Điều đáng sợ hơn chính là việc người làm nội dung, cũng như người xem đang dần "bình thường hóa" những câu chuyện nhạy cảm và xem đây là một trò mua vui. Đó không chỉ dừng lại trong những cuộc trò chuyện cùng bạn bè hay lời nói hằng ngày, mà còn là việc mang lên những nền tảng rộng lớn để châm biếm, cười cợt và tự đơn giản đó chỉ là một trò đùa.

Hệ lụy đáng sợ phía sau những content độc hại

Ngày nay không khó để bắt gặp những đứa trẻ ngồi lướt TikTok trong nhiều giờ liền, điều này cho thấy nền tảng vẫn chưa có bất kỳ những giới hạn nào khắt khe về độ tuổi sử dụng, hầu hết vẫn đang rất lỏng lẻo trong việc quản lý trẻ em. Vấn đề đã vô tình tạo ra những hệ lụy đáng tiếc bởi vô số những đoạn video độc hại, thậm chí nó cũng đã không còn an toàn trên nhiều nhóm đối tượng.

Từ những tranh cãi trên mạng xã hội lại tiếp tục tạo nhiều thời cơ cho những cá nhân sản xuất ra những sản phẩm hay các loại văn hóa lệch lạc. Ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới và cả ở Việt Nam đã có nhiều trường hợp thương tâm xảy ra từ những trào lưu TikTok độc hại, đó không đơn giản chỉ là việc một ai đó sáng tạo nội dung với mục đích riêng của bản thân hay hướng đến một đối tượng nào mà với sự phủ sóng TikTok như hiện nay nó đã và đang tác động đến cả một thế hệ.

nhung noi dung gay tranh cai tren mxh gioi han cua j4 f dua cho vui nen nam o dau - anh 0

Sự tác động của mạng xã hội đến con người thật sự rất ghê gớm, từ những văn hóa phẩm sai lệch dẫn đến lối tư duy và hành xử thiếu văn hóa, thậm chí là đi trái với chuẩn mực đạo đức của con người. Đồng thời, còn khiến quá trình tiếp nhận thông tin của nhiều người trở nên không đúng đắn và dần cổ xúy cho những nụ cười vô bổ. Và khi mọi thứ vô tình trở thành bình thường thì những lệch lạc trong xã hội sẽ diễn ra.

Rapper Dues Tiến Đạt, đồng thời cũng là một người sáng tạo nội dung trên TikTok đã có những chia sẻ về quan điểm cá nhân của mình: "Giá như các bạn hiểu, chính bản thân các bạn là một doanh nghiệp, đang thực hiện kinh doanh hình ảnh cá nhân. Mọi hành vi, phát ngôn của các bạn sẽ chính là sản phẩm các bạn đưa đến cho khách hàng của mình. Vì vậy, xin các bạn thận trọng, đừng đưa những sản phẩm độc hại đến tai, mắt và não của người dùng".

nhung noi dung gay tranh cai tren mxh gioi han cua j4 f dua cho vui nen nam o dau - anh 0
Những chia sẻ về vấn đề content TikTok của Dues

Đừng nên đánh đồng cả một nền tảng với những điều xấu xa

Không thể nào phủ nhận được những điều bổ ích từ mạng xã hội, cũng như rất nhiều cá nhân làm nội dung vô cùng sáng tạo và văn minh. Vì vậy, không nên vì những điều không hay từ một số người tạo ra mà cho rằng cả một nền tảng toàn những điều nguy hại và đừng dùng một vài video có phần vượt quá giới hạn cho phép làm thước đo đánh giá một cộng đồng người làm TikTok.

nhung noi dung gay tranh cai tren mxh gioi han cua j4 f dua cho vui nen nam o dau - anh 0

Những vấn đề còn tạo nên sự tranh cãi thì chắc chắn vẫn còn tiếp tục xảy ra bởi trong tư duy của nhiều người một số nội dung không nằm ở việc đúng sai mà là những khác biệt về quan điểm. Nhiều người đã lợi dụng vấn này để có thể thu hút được nhiều lượt xem hay nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Song đó, xu hướng chung của giới trẻ ngày nay vẫn là sự tò mò khó bỏ, thay vì xem hay chia sẻ những điều tích cực thì một bộ phận đông con người lại thích những điều đang làm nên xu hướng hay các sự kiện đang "nóng bỏng" trên mạng xã hội. Điều này vô tình tạo nên mối quan hệ 2 chiều khiến ngày càng có nhiều nội dung độc hại tràn lan.

nhung noi dung gay tranh cai tren mxh gioi han cua j4 f dua cho vui nen nam o dau - anh 0

Bất kể mạng xã hội nào cũng hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau nên không chỉ người làm nội dung cần tìm kiếm một không gian phù hợp để thể hiện, phát triển sự sáng tạo thì người xem cũng cần biết cách chọn lọc và tiếp nhận những thứ thật sự bổ ích với bản thân mình, bài trừ những điều không hay khỏi trang cá nhân.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ