Logo VieZ

Pretty Privilege: Thảo Tâm chia sẻ gì về đặc quyền của những người ưa nhìn?

Quỳnh Như|

Pretty Privilege "là một thứ rất thực và có nhiều khía cạnh tốt có, xấu cũng có".

Sinh ra với một gương mặt xinh đẹp, một vóc người cao ráo chắc hẳn đối với một số người là một điều may mắn. Chưa kể đến tài năng và đạo đức, việc sở hữu một dung mạo ưa nhìn đã có thể coi là một lợi thế. Nhất là khi mạng xã hội ngày càng phát triển, những người có vẻ ngoài xinh đẹp này lại càng dễ dàng tạo nên tên tuổi của bản thân. 

pretty privilege thao tam chia se gi ve dac quyen cua nhung nguoi ua nhin - anh 0
Thảo Tâm chia sẻ về Pretty Privilege trên Instagram của mình

"Cô Hồng" Thảo Tâm gần đây cũng đã chia sẻ về đặc quyền của những người xinh đẹp thông qua một phản hồi trên Instagram story của mình. Bày tỏ về vấn đề này, Thảo Tâm cho biết: "Mình nhận thức được pretty privilege của bản thân ngay từ hồi bé xíu, vì hồi bé mình xinh lắm.

Đừng tưởng con nít không biết gì, vì tụi nó biết hết đó. Từ hồi 2-3 tuổi là mình đã nhận được những lời khen từ bà con. Nên nó cũng ít nhiều tác động lên cái tôi của một đứa cá tính sẵn như mình...

pretty privilege thao tam chia se gi ve dac quyen cua nhung nguoi ua nhin - anh 0

Nên mình thừa nhận pretty privilege của bản thân. Mình biết sự xinh xắn là một lợi thế. Trong chuyện yêu đương thì tất nhiên rồi. Hiện tại mình có social media presence như thế này một phần lớn cũng nhờ ngoại hình của mình."

Vậy hiểu thế nào là "Pretty Privilege"? 

Có thể hiểu, đây là cụm từ dùng để chỉ về đặc quyền của những người xinh đẹp, những người có ngoại hình thu hút hơn dựa theo tiêu chuẩn của xã hội sẽ nắm trong tay nhiều ưu thế hơn trong cuộc sống so với những người bình thường. 

pretty privilege thao tam chia se gi ve dac quyen cua nhung nguoi ua nhin - anh 0

Vốn là một đặc quyền được xã hội quyết định nên những tiêu chuẩn về cái đẹp luôn thay đổi. Tuy nhiên, những người đã lọt vào mắt xanh của xã hội này chắc chắn sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và đời sống. 

Dù trong cuộc sống, ta vẫn thường hay nghe câu: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" hay "Cái nết đánh chết cái đẹp". Nhưng chẳng ai có thể phủ định sức ảnh hưởng vô hình của việc sở hữu một vẻ ngoài ưa nhìn. Vì mấy ai lại ghét cái đẹp, đặc biệt là vừa đẹp vừa tài năng. 

Lợi thế về ngoại hình đi kèm những lợi ích từ nhỏ

Giống với những chia sẻ của Thảo Tâm, vẻ ngoài xinh xắn đã có thể mang đến những lợi thế cho nhiều người ngay từ thời bập bẹ biết đi. Đó là những lời khen từ họ hàng, là những cái bánh, món quà từ người thân,... những thứ tưởng chừng như nhỏ nhắn này lại giúp xây dựng nên cái tôi của những cậu bé, cô bé chỉ vừa lên ba lên bốn. 

pretty privilege thao tam chia se gi ve dac quyen cua nhung nguoi ua nhin - anh 0
Thảo Tâm chia sẻ hình ảnh xinh xắn của mình ngay từ khi còn bé

Những đặc quyền này ngày càng xuất hiện rõ nét hơn khi họ bước vào cấp một, cấp hai, cấp ba, rồi đại học. Ví dụ như những lần trường chọn đại diện để tham gia văn nghệ hay chọn học sinh để tham gia giao lưu với những trường khác. Những bạn học sinh vừa xinh đẹp lại có thêm học lực tốt chắc chắn luôn được thầy cô yêu quý và lựa chọn. 

Cơ hội rộng mở khi có một ngoại hình ưa nhìn

Bước ra xã hội, những người có vẻ ngoài ưa nhìn thường sẽ có nhiều cơ hội hơn. Lướt qua các bài đăng tuyển dụng trên các diễn đàn lớn nhỏ, ta dễ dàng bắt gặp câu: "Ưu tiên những bạn có ngoại hình sáng, gây thiện cảm tốt với khách hàng". Một câu ghi chú có thể khiến nhiều người e dè nhưng lại là thực tế của xã hội, nơi cái đẹp luôn được ưu tiên. 

pretty privilege thao tam chia se gi ve dac quyen cua nhung nguoi ua nhin - anh 0
Một vẻ ngoài ưa nhìn luôn là lợi thế trong một số ngành nghề đặc thù

Nhất là với những công việc thuộc lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Nhân viên như bộ mặt của công ty, nên đi kèm với các tiêu chí khác, nhiều nhà tuyển dụng luôn nhắm đến những ứng cử viên có ngoại hình sáng và tạo thiện cảm tốt với khách hàng trong lúc làm việc.

Ví dụ, một số ngành nghề vốn luôn được biết đến với tiêu chuẩn ngoại hình cao như: tiếp viên hàng không, ngành sân khấu điện ảnh, nhân viên ngân hàng, ngành nhà hàng và khách sạn,... 

Cái đẹp được yêu chuộng như thế nào trên mạng xã hội?

Với sự phát triển không ngừng của các trang mạng xã hội, nhiều người trẻ với ngoại hình thu hút tìm được nhiều cơ hội nghề nghiệp một cách dễ dàng hơn. TikToker, YouTuber, Beauty Blogger,... những ngành nghề mới được sinh ra nhờ vào sự ra đời của mạng xã hội. Và cũng từ những ngành nghề này, ta lại hiểu hơn về cái được gọi là đặc quyền của những người xinh đẹp. 

pretty privilege thao tam chia se gi ve dac quyen cua nhung nguoi ua nhin - anh 0
Cô nàng TikToker Charli D'Amelio cán mốc 100 triệu follower trong thời gian ngắn

Không ít các bạn trẻ nổi tiếng một cách nhanh chóng dựa vào vẻ ngoài của mình. Bên cạnh những tài năng của bản thân như ca hát, hội họa, diễn xuất,... khán giả thường tìm đến những các bạn trẻ này một phần cũng vì vẻ ngoài xinh xắn và thu hút người xem. 

Mặt tối của cái đẹp và sự quan trọng của sự cầu tiến 

Mạng xã hội là một môi trường đầy cơ hội. Tuy nhiên, đây cũng là một nơi chọn lọc và đào thải rất gắt gao. Những bạn trẻ có một gương mặt đẹp, nhưng lại không thể hiện được tài năng hoặc thực lực của mình thì rất dễ bị mọi người quên đi. 

pretty privilege thao tam chia se gi ve dac quyen cua nhung nguoi ua nhin - anh 0

Bằng chứng là đã có rất nhiều bạn trẻ trở nên nổi tiếng một cách nhanh chóng nhưng chẳng thể duy trì sức ảnh hưởng quá lâu trên các trang mạng xã hội do sắc đẹp thì đạt điểm mười nhưng tài năng chỉ ở mức ba hoặc bốn. Điều mà cộng đồng mạng luôn đề cao chính là sự duy trì phong độ. Người ta không chỉ muốn nhìn thấy các "bình hoa di động", thay vào đó mọi người còn chờ đợi những bông hoa đó tỏa hương thơm. 

Do đó, nếu may mắn có được ngoại hình ưa nhìn, các bạn trẻ cần thể hiện bản thân là một người có thực lực và có tinh thần cầu tiến. Để mọi người không chỉ yêu quý vẻ ngoài của các bạn, mà còn tin tưởng vào sự thể hiện của các bạn trong công việc và đời sống. Nên nhớ rằng, thành công không thể chỉ có được bằng ngoại hình mà còn cần sự nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ