Logo VieZ

Liệu bạn có đứng ngoài cuộc trong câu chuyện Body Shaming người khác?

Kiều Anh|

Đôi khi hành động hay lời nói vô tư tưởng chừng như vô hại lại có thể làm tổn thương tâm lý của người khác.

Body Shaming luôn là một đề tài được bàn luận sôi nổi và luôn bị lên án một cách gay gắt. Rất nhiều nạn nhân sẵn sàng kể lại những câu nói tổn thương mà họ đã phải nhận từ người khác dù việc nhớ lại sẽ làm họ buồn. Tất cả chỉ vì mong muốn mọi người hãy "Ngưng Body Shaming" và ngưng nói những điều tổn thương người khác.

lieu ban co dung ngoai cuoc trong cau chuyen body shaming nguoi khac - anh 0

Người nổi tiếng chê đồng nghiệp cũ là "hôi nách"

Gần đây, scandal của Ngô Diệc Phàm đang thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận. Hot search "Ngô Diệc Phàm" dường như đã phủ kín khắp trang mạng trong và ngoài nước. Trong hàng các bài phốt thì một vụ việc đang thu hút rất nhiều sự chú ý đó là việc anh chàng nói một đồng nghiệp cũ là "hôi nách".

lieu ban co dung ngoai cuoc trong cau chuyen body shaming nguoi khac - anh 0

Nhưng thay vì lên tiếng chỉ trích Ngô Diệc Phàm vô duyên khi bè dỉu đồng nghiệp thì cư dân mạng lại đua nhau tìm ra cái tên bị chê là "hôi nách". Điều đáng buồn hơn nữa đó chính là dường như vụ việc này đang dần lấn át đi những scandal khác của anh chàng.

lieu ban co dung ngoai cuoc trong cau chuyen body shaming nguoi khac - anh 0

Chúng ta cùng nhau vui vẻ bàn luận và cho rằng đây là một câu chuyện thú vị, nhưng dường như lại quên mất rằng những nhân vật bị chúng ta nhắc tên đang cực kỳ cảm thấy xấu hổ và tổn thương. Đến nỗi, những người xung quanh của các nhân vật ấy đang phải lên tiếng đính chính rằng họ không phải là người "hôi nách" chỉ để giúp họ thoát ra khỏi tâm điểm của cư dân mạng.

Vậy chúng ta có thật sự là người không "bạo hành qua lời nói"?

Sau vụ việc này có thể thấy việc giết người bằng lời nói vẫn đang tồn tại một cách mạnh mẽ chứ không hề giảm đi như chúng ta vẫn thường nghĩ. Vậy Body Shaming và bạo hành bằng lời nói là gì? Đây chính là việc dùng hành động hay lời nói để chế giễu người khác, làm cho "nạn nhân" thấy khó chịu và bị xúc phạm.

lieu ban co dung ngoai cuoc trong cau chuyen body shaming nguoi khac - anh 0

Vì biết rằng mức sát thương của lời nói kinh khủng ra sao nên chúng ta tự nhủ rằng sẽ không bao giờ mắc phải. Nhưng bạn có nghĩ đôi khi câu đùa vui tưởng chừng chẳng gây hại và không hề có ý xấu cũng đang làm người khác vụn vỡ và tổn thương?

Những hành động và lời nói vô tình lại là vũ khí sát thương người khác

Để tránh vô tình trở thành một người không cầm "dao" mà vẫn gây hại chúng ta hãy tập những cách sau:

- Mở đầu bằng câu "Vì muốn tốt cho mày nên tao mới nói" rồi sau đó là hàng loạt câu chê bai người khác. Thay vì thế sao bạn không nói những điều tích cực và tránh nói về khuyết điểm của họ.

- Trước khi nói và làm gì với ai đó hãy thử đặt bản thân vào để nhìn nhận xem liệu mình sẽ buồn và tổn thương khi nhận được những câu nói đó hay không.

lieu ban co dung ngoai cuoc trong cau chuyen body shaming nguoi khac - anh 0

- Một điều mà chúng ta hay làm nhất đó chính là "nói sau lưng" người khác rồi vô tư nghĩ rằng mình không phải là "kẻ sát thương". Nhưng bạn lại quên tự hỏi rằng khi "nạn nhân" nghe được câu nói của bạn từ người khác, họ có đau lòng và tổn thương hay không.

Rất mong sau bài viết này, chúng ta sẽ không còn vô tình trở thành những người sát thương người khác bằng lời nói nữa.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ