Logo VieZ

Nam sinh Nghệ An nhận học bổng 4 tỷ, gây ấn tượng mạnh với ĐH ở Mỹ về quy trình sản xuất nước mắm

Khang Huy|

Ngoài học bổng tại Đại học Texas Christian, nam sinh còn nhận thêm 5 học bổng khác với giá trị lớn tại 5 trường Đại học ở Mỹ.

Khi vẫn còn đang theo học bậc THPT tại trường, Đậu Trần Nhất Long (18 tuổi, quê gốc tại Nghệ An) đã xuất sắc giành được những suất học bổng danh giá tại các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ. Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tất cả những sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghĩ của nam sinh để theo đuổi ước mơ.

Cụ thể, Nhất Long đã giành được học bổng trị giá 4 tỷ đồng tại trường Đại học Texas Christian. Bên cạnh đó, còn có học bổng tại 5 trường Đại học khác, gồm: Michigan State University, Knox College, Union College, DePauw University, Denison University. Ngoài ra, Long cũng nhận được học bổng toàn phần 100% tại VinUni.

nam sinh nghe an nhan hoc bong 4 ty gay an tuong manh voi dh o my ve quy trinh san xuat nuoc mam - anh 0
Đậu Trần Nhất Long (18 tuổi, quê gốc tại Nghệ An), hiện đang là học sinh lớp 12A1 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Khoa học Tự Nhiên Hà Nội

Thành tích học tập xứng danh "con nhà người ta" và giấc mơ du học

Được biết, ước mơ du học của Nhất Long đã được nuôi dưỡng từ khi còn bé, nam sinh luôn tin rằng môi trường tại nước ngoài sẽ tạo điều kiện để bản thân có thể phát triển toàn diện. May mắn, mục tiêu này của chàng trai luôn được bố mẹ ủng hộ và hỗ trợ hết mình. Cấp 3, nam sinh được bố mẹ khuyên ra Hà Nội học tập để có nhiều điều kiện trau dồi.

Ý thức được ước mơ của bản thân nên ngoài việc tham gia học tập tại trường, Nhất Long còn rèn luyện thêm các chứng chỉ tiếng Anh. Bắt đầu từ cuối năm lớp 11, nam sinh này đã gửi đi những hồ sơ vào các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ và trúng tuyển vào 6 trường với mức học phí được hỗ trợ khá cao.

nam sinh nghe an nhan hoc bong 4 ty gay an tuong manh voi dh o my ve quy trinh san xuat nuoc mam - anh 0
Dự định của nam sinh là vào tháng 8/2022 sẽ bắt đầu sang Mỹ để học tập và chinh phục ước mơ của mình 

Thông qua quá trình tìm hiểu, nhận thấy Đại học Texas Christian có ngành Kinh doanh mà bản thân yêu thích nên đã quyết định theo học. Nam sinh cũng cho biết bố mẹ dù rất bận rộn với công việc kinh doanh nhưng luôn cho anh những lời khuyên vô cùng đúng đắn, cũng như theo sát tình hình sức khỏe và học tập của nam sinh.

Nhất Long còn khiến nhiều người bất ngờ bởi loạt thành tích khủng trong học tập khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Cụ thể: Nam sinh có GPA: 9.4 và IELTS: 7.5, SAT: 1500/1600 (lọt top 2% người cao điểm nhất thế giới), giải nhì HSG môn Toán cấp huyện, giải nhất kỳ thi Tin học trẻ cấp huyện, giải nhì HSG môn Toán cấp tỉnh, giải ba HSG môn Tin trường THPT Khoa học Tự nhiên Hà Nội năm lớp 11...

nam sinh nghe an nhan hoc bong 4 ty gay an tuong manh voi dh o my ve quy trinh san xuat nuoc mam - anh 0
Nhất Long cho hay gia đình đã luôn bên cạnh, ủng hộ cậu trên hành trình này dù cả bố và mẹ đều khá bận rộn với công việc

Nam sinh cho biết ngoài thế mạnh và niềm yêu thích kinh doanh, cậu còn có hứng thú đặc biệt với lĩnh vực Mỹ thuật và Truyền thông. Không chỉ học giỏi, Nhất Long còn được biết đến là một học sinh vô cùng năng động tại trường. Ngoài việc tích cực học tập, cậu còn là thành viên CLB Từ thiện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và CLB Khoa học của trường.

Từ đam mê start-up đến luận văn về nước mắm khiến hội đồng trầm trồ

Bản thân Nhất Long từ lâu đã ấp ủ cho mình một dự án khởi nghiệp với sản phẩm là nước mắm, nên nam sinh quyết tâm mang điều này vào bài luận văn. May mắn, chính khát vọng và niềm đam mê của Nhất Long đã chinh phục hoàn toàn hội đồng tuyển sinh tại đây với ý tưởng hết sức mới lạ và độc đáo. Được biết, dự án này đến từ làng nghề truyền thống tại quê ngoại của Nhất Long ở Hà Tĩnh.

nam sinh nghe an nhan hoc bong 4 ty gay an tuong manh voi dh o my ve quy trinh san xuat nuoc mam - anh 0
Trước khi thực hiện luận văn, nam sinh có thời gian dài tham gia trải nghiệm trực tiếp làng nghề làm nước mắt tại Hà Tĩnh

Tại đây có nghề làm nước mắt, bản thân nam sinh được trải nghiệm thông qua chính bà ngoại của mình từ nhiều công đoạn khác nhau. Cậu cho biết, vị nước mắm của bà rất khác so với những loại công nghiệp được bán trên thị trường. Song, bà chỉ thực hiện với quy mô nhỏ, chủ yếu là để dùng và biếu tặng.

Từ đây, Nhất Long muốn phát triển chúng với quy mô lớn hơn, tạo nên thương hiệu được biết đến rộng rãi. Áp dụng những kiến thức kinh doanh có sẵn, nam sinh muốn nhiều người biết đến nước mắm tại Hà Tĩnh như một thương hiệu chính thống. Rất may mắn, quá trình này luôn nhận được sự động viên và hỗ trợ từ bà.

nam sinh nghe an nhan hoc bong 4 ty gay an tuong manh voi dh o my ve quy trinh san xuat nuoc mam - anh 0
Nam sinh ấp ủ ước mơ mang nước mắm tại quê nhà phát triển thành một thương hiệu được biết đến rộng rãi

Trước khi thực hiện bài luận, Nhất Long cũng có quá trình để tham gia trải nghiệm làng nghề làm nước mắm tại Hà Tĩnh. Cụ thể, nam sinh đã cùng ngư dân ra biển để đánh cá, trực tiếp ủ cá và làm nước mắm, thậm chí với mẻ nước mắm đầu tiện do Long tự tay làm ra, cậu còn được người thân ủng hộ, cũng như khen ngon.

Có một số khó khăn nhất định trong quá trình nhưng chúng chính là trải nghiệm vô cùng bổ ích cho nam sinh trong việc chinh phục ước mơ của đời mình. Từ những vốn sống và nền tảng có sẵn từ gia đình, Nhất Long áp dụng chúng cho hành trình của bản thân, đặc biệt là trong bài luận văn tại Mỹ về việc khởi nghiệp với nước mắm tại quê nhà.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ