Cô gái giúp học sinh Việt săn học bổng: "Bằng cấp du học không mất giá mà ngày càng phổ biến hơn"

đã có buổi trò chuyện với chị Hoa Đinh, nghe chị chia sẻ về hành trình chinh phục, làm việc ở 3 ông lớn công nghệ và bí quyết săn học bổng du học.

Trong giới săn học bổng, cộng đồng HannahEd và fanpage Scholarship for Vietnamese Student hẳn là cái tên vô cùng quen thuộc. Người sáng lập ra cộng đồng này chính là chị Hoa Đinh - cô gái Việt từng lọt vào mắt xanh của cả 3 ông lớn công nghệ là Microsoft, Facebook và Google.

Chị Hoa Đinh (hay Hanna Đinh) sở hữu một bảng thành tích đáng nể như: Tốt nghiệp loại giỏi Đại học Ngoại thương, trúng tuyển học bổng toàn phần tại trường Đại học Waikato, New Zealand trị giá gần 2 tỷ đồng, sở hữu tấm bằng giỏi thạc sĩ đại học Waikato New Zealand, ngành Quản trị chuyên ngành Tài chính, từng làm việc các công ty lớn như PwC Việt Nam, Microsoft, Facebook và Google, đồng thời sáng lập cộng đồng HannahEd và fanpage Scholarship for Vietnamese Student giúp hàng nghìn bạn học sinh, sinh viên trong việc săn học bổng.

co gai giup hoc sinh viet san hoc bong bang cap du hoc khong mat gia ma ngay cang pho bien hon - anh 0
Hoa Đinh - cô gái Việt từng lọt vào mắt xanh của cả 3 ông lớn công nghệ là Microsoft, Facebook và Google

Mức đãi ngộ, văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc ở Microsoft, Facebook và Google 

Chào chị Hoa Đinh, được biết chị từng được cả 3 ông lớn công nghệ Microsoft, Facebook và Google mời về làm việc. Chị đã làm gì để có thể chinh phục được cả 3 công ty công nghệ lớn này?

Để chinh phục được cả 3 ông lớn về công nghệ như vậy, tôi đã trải qua một quá trình dài trau dồi về hồ sơ và kinh nghiệm làm việc của mình. Từ hồi ở Việt Nam, tôi đã từng làm việc cho một công ty Big4 là PwC. Ngoài ra, trong quá trình đi học, tôi có bằng thạc sĩ New Zealand và cũng tự học thêm một số chứng chỉ quốc tế như FRM, CFA. Ở New Zealand, tôi có đi làm một dự án trong 3 tháng. Tôi nghĩ hồ sơ của mình cũng khá tốt và đa dạng rồi.

Khi tôi xin việc, tôi không trực tiếp nộp hồ sơ vào 3 công ty công nghệ này mà họ tìm thấy tôi trên LinkedIn. LinkedIn thật sự là một mạng xã hội rất tốt để bạn chia sẻ những thông tin về công việc bản thân ở trên đó và nhà tuyển dụng sẽ có thể tìm đến bạn.  

Văn hóa doanh nghiệp của Microsoft, Facebook và Google có sự khác nhau như thế nào, thưa chị? 

Cả công ty này đều là 3 công ty công nghệ lớn nên có nhiều giá trị tương đồng với nhau như: Đề cao tính đa dạng trong team, sự tôn trọng sự khác biệt, sự hợp tác giữa các team…Tuy nhiên, như mọi người đã biết Microsoft là công ty lâu đời nên tôi cảm thấy phong cách của Microsoft hơi cổ điển. Còn Facebook và Google là 2 công ty công nghệ trẻ trung hơn nên khi vào làm thì tôi gặp những bạn trẻ, lứa tuổi trẻ hơn và năng động hơn.

co gai giup hoc sinh viet san hoc bong bang cap du hoc khong mat gia ma ngay cang pho bien hon - anh 0

Vậy mức đãi ngộ, mức lương của 3 ông lớn công nghệ này ra sao?

Khó để nói một mức lương cụ thể. Đối với những công ty công nghệ này, ngoài mức lương thì các bạn sẽ được thêm một số chế độ đãi ngộ rất tốt như được công ty cho cổ phiếu. Bên cạnh đó, bạn sẽ có rất nhiều sự hỗ trợ khác như học nhiều khóa học miễn phí trong và ngoài công ty.

Ví dụ như ở Facebook, tôi được trả cả tiền đi lại và các chi phí hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như tập gym, yoga. Ngoài ra, nếu không có dịch, khi đi làm tại văn phòng, nhân viên chúng tôi cũng không phải lo ăn uống vì công ty sẽ lo ăn uống cho mọi người cả sáng, trưa, chiều, tối.

Từng làm việc ở cả Microsoft, Facebook và Google, đâu là nơi làm việc mà chị cảm thấy thích nhất cũng như chị cảm thấy phù hợp nhất? Chị có thể chia sẻ lý do?

Rất khó để tôi có thể chọn ra một công ty mình thích nhất hay là phù hợp nhất. Mỗi công ty ở mỗi giai đoạn lại có lợi ích và sự phù hợp khác nhau. Tôi từng làm ở Microsoft Singapore, đó là môi trường mà mọi thứ diễn ra rất nhanh, tạo cho mình cả áp lực và động lực để phát triển hơn. Ở Singapore, thuế cũng rẻ hơn rất nhiều so với ở Châu Âu. Làm việc ở Microsoft là một trong những công việc đầu tiên giúp tôi bước chân vào giới công nghệ nên tôi rất quý trọng cơ hội đó. Còn khi làm việc ở Facebook, trong team tôi có nhiều bạn trẻ năng động đến từ khắp nơi trên thế giới.

Vị trí của tôi ở Google đến đúng thời điểm mà cuộc sống của tôi ổn định hơn. Ở thời điểm hiện tại, tôi khá hài lòng với công việc ở Google vì tính chất của công việc vừa liên quan đến tài chính và quản lý chất lượng, đó là những lĩnh vực mà tôi đã có kinh nghiệm. Ở Google, mọi người luôn có sự hỗ trợ với những người phụ nữ có gia đình.

co gai giup hoc sinh viet san hoc bong bang cap du hoc khong mat gia ma ngay cang pho bien hon - anh 0

Việc được làm việc ở cả 3 ông lớn công nghệ, ngoài mức lương, đãi ngộ… chị nghĩ điều mình nhận được lớn nhất là gì?

Tôi nghĩ ngoài mức lương, đãi ngộ, môi trường làm việc là thứ đem lại cho tôi rất nhiều điều. Những người làm việc với tôi, họ đều rất thông minh, đến từ khắp nơi trên thế giới, có nền tảng đa dạng, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và từng làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. 

Đặc biệt là trong đợt dịch, những công ty công nghệ lớn này rất quan tâm đến nhân viên. Chẳng hạn ở Google, Facebook, họ đều cho nhân viên thêm ngày nghỉ nếu như gia đình có người mắc Covid-19 hoặc có người cần chăm sóc, có thể nghỉ đến tầm 1 tháng mà vẫn được lương. Hoặc ở Google nếu như tôi cần test covid, tôi có thể yêu cầu test từ phòng lab và công ty trả tiền luôn. Khi làm việc ở nhà, công ty cũng hỗ trợ chi phí để mua các trang thiết bị làm việc ở nhà. Đồng thời, công ty cũng rất quan tâm đến sức khỏe tinh thần của nhân viên, có những hoạt động như những buổi học yoga…

Làm việc trong những môi trường đầy áp lực như Microsoft, Google, Facebook, theo chị, làm sao để có thể phát triển và thành công ở những công ty lớn với nhiều nhân tài như vậy?  

Khi làm việc trong môi trường áp lực ở các công ty công nghệ lớn, tôi nghĩ điều quan trọng là bản thân mình phải luôn luôn sẵn sàng để học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm mới, phải có những kỹ năng giao tiếp, quản lý dự án, giải quyết mâu thuẫn ở trong team… Những điều đó sẽ giúp mình rất nhiều.   

co gai giup hoc sinh viet san hoc bong bang cap du hoc khong mat gia ma ngay cang pho bien hon - anh 0

Vậy ứng viên học ngành gì có thể tham gia ứng tuyển và đầu quân vào 3 công ty công nghệ lớn này? 

Nhiều bạn nghĩ học IT thì mới vào làm được các công ty công nghệ lớn, nhưng các bạn đã quên rằng các công ty này ngoài các sản phẩm công nghệ ra, họ vẫn phải có những bộ phận vận hành như bất cứ công ty nào khác như bộ phận về nhân sự, tài chính, quản lý, kỹ thuật… Hầu như các bạn học ngành gì thì các công ty này vẫn rất chào đón. Tuy nhiên, những bạn học IT, AI, Machine Learning thì các công ty công nghệ như thế này lại có nhu cầu tuyển nhiều hơn. 

Theo chị, các ứng viên cần có sự chuẩn bị như thế nào để có thể trúng tuyển vào 3 ông lớn công nghệ này?  

Về kiến thức, các công ty lớn về công nghệ này thích những bạn ngoài những việc học chính ở trên trường ra, các bạn luôn tự học, tự trau dồi bản thân bằng các chứng chỉ quốc tế. Về kỹ năng, họ tìm kiếm những bạn có kỹ năng toàn diện như kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, quản lý… Ngoài ra, các công ty này họ rất đề cao các yếu tố về sự đa dạng như việc có nhiều kinh nghiệm ở nhiều ngành nghề khác nhau, ở các nước khác nhau, những vị trí khác nhau.  

co gai giup hoc sinh viet san hoc bong bang cap du hoc khong mat gia ma ngay cang pho bien hon - anh 0

Xin học bổng cần sự kiên trì, không phải nộp hồ sơ một lần là được ngay, như tôi cũng phải tận 10 lần!

Chị Hoa còn được biết đến là một nhân vật có tiếng trong giới săn học bổng. Bằng trải nghiệm và kinh nghiệm của mình, học sinh, sinh viên ở Việt Nam cần làm gì để có thể giành được những học bổng tốt, thưa chị?

Ngoài công việc chính, tôi cũng có dự án HannahEd Scholarship for Vietnamese students. Bây giờ, cộng đồng ở trên các nền tảng mạng xã hội đã gần được 1 triệu thành viên. Tôi đã có những chương trình mentorship và những chương trình học bổng để hỗ trợ hàng ngàn bạn học sinh.

Tôi nghĩ các bạn học sinh sinh viên ở Việt Nam đã, đang và sẽ có nhiều cơ hội để xin học bổng ở các quốc gia ở các châu lục khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định là muốn xin học bổng thì  sẽ phải có sự chuẩn bị để trau dồi bản thân thật tốt ở tất cả các khía cạnh như tôi đã đề cập bên trên. 

Về kiến thức, cần nghiêm túc học trên lớp để có thể duy trì điểm số cao. Ngoài ra, cần học thêm những chứng chỉ để bổ sung kiến thức ở bên ngoài. Những bạn đi làm rồi vẫn có thể bổ sung kiến thức thông qua những khóa đào tạo của công ty. Đồng thời, các bạn cần trau dồi các kỹ năng về ngôn ngữ, chẳng hạn như học tiếng Anh và có bằng Ielts, học tiếng Pháp, Đức, Nhật, Hàn… Bên cạnh đó, khi xét học bổng, họ cũng xét toàn diện, rất nhiều học bổng xét như khi xin việc ở các công ty lớn, xét cả về kiến thức, kỹ năng, khả năng đóng góp cho cộng đồng của các bạn. 

co gai giup hoc sinh viet san hoc bong bang cap du hoc khong mat gia ma ngay cang pho bien hon - anh 0

Trong thời gian đi học, các bạn cố gắng duy trì điểm số tốt, hè thì cố gắng tham gia các hoạt động ngoại khóa hay thực tập, đi làm để lấy thêm kinh nghiệm. Ngoài phần hồ sơ, các bạn cũng nên tìm hiểu nhiều loại học bổng khác nhau, những kỹ năng về viết hồ sơ, bài luận, trả lời phỏng vấn. 

Theo chị, những sai lầm mà học sinh, sinh viên thường mắc dẫn đến thất bại trong việc giành học bổng là gì?  

Tôi thấy có nhiều sai lầm mà các bạn mắc phải trong việc xin học bổng. Sai lầm thứ nhất là các bạn nghĩ rằng việc xin học bổng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian nên các bạn không đầu tư sớm và chuẩn bị từ đầu. Thứ hai, cũng vì sự không tìm hiểu từ đầu đấy, có những bạn có hồ sơ hơi yếu nhưng lại nhắm đến những học bổng quá cạnh tranh. Thứ ba, khi các bạn viết hồ sơ mà không có kỹ năng viết và tư duy, dẫn đến việc không truyền tải được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như là sự phù hợp với loại học bổng đó. Hay có những bạn đến vòng phỏng vấn kỹ năng nói và kỹ năng trả lời phỏng vấn yếu nên cũng có thể trượt. 

Ngoài ra, xin học bổng cần sự kiên trì, không phải nộp hồ sơ một lần là được ngay. Ví dụ như tôi, tôi phải nộp 10 hồ sơ xin học bổng trong suốt một năm mới có được học bổng và phải chuẩn bị từ những năm đầu đại học khoảng 4,5 năm liền trước khi nộp hồ sơ xin học bổng.

co gai giup hoc sinh viet san hoc bong bang cap du hoc khong mat gia ma ngay cang pho bien hon - anh 0

Nhiều người cho rằng, du học sinh khi trở về nước không còn được trải thảm như trước, bằng cấp du học ngày càng mất giá hơn. Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Vấn đề này đang được mọi người thảo luận rất nhiều.Tôi nghĩ rằng, bằng cấp du học không mất giá mà nó ngày càng phổ biến hơn. Khoảng tầm chục năm trước đây, những bạn đi du học về rất ít nhưng bây giờ thì rất nhiều bạn có bằng cấp du học.

Một trong những nguyên nhân là tư duy của một số bạn mà được học bổng hay đi du học, các bạn nghĩ là với tấm bằng đó khi về Việt Nam bạn có thể làm ở nhiều vị trí cao rồi có được mức lương rất cao thì cũng hơi sai lầm. Vì điều đó còn phụ thuộc vào thời gian bạn đi du học. Nếu như các bạn đi du học về, các bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, chưa có kiến thức về ngành nghề thì về Việt Nam bạn vẫn phải bắt đầu bằng những vị trí Entry level (vị trí không yêu cầu kinh nghiệm) thường có mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, sau này khi các bạn đã nhiều kinh nghiệm làm việc ở trong và ngoài nước rồi, cộng thêm có bằng cấp du học nước ngoài thì các bạn có thể việc tốt hơn, nhanh hơn và tiến xa nhanh hơn so với các bạn học trong nước.

Dù học ở đâu, quan trọng nhất vẫn là năng lực và sự cố gắng của bản thân từng bạn. Bạn có có tận dụng hết được cơ hội, kiến thức khi đi học ở Việt Nam hay nước ngoài không, có chủ động tìm kiếm cơ hội và phát triển bản thân của mình không?

Cảm ơn chị Hoa Đinh về cuộc trò chuyện!

Nguyên Vũ - thí sinh đầu tiên vào chung kết Olympia 2022: Thất bại nhiều, từng "phóng nhanh vượt ẩu"

Khánh Vy: "Áp lực đồng trang lứa là điều ai cũng đang trải qua, mình cũng thế!"

Tiến sĩ Lê Thái Hà: "Các bạn trẻ đừng làm việc để mong chờ sự công nhận một sớm một chiều"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ