"Con nhà người ta" - Nữ sinh đạt học bổng vào trường Y hơn 2 tỷ đồng, lập kỷ lục sinh viên Việt Nam du học Úc

"Con nhà người ta" với mức học bổng lên đến hai tỷ đồng, đánh bại hơn 2000 hồ sơ để được vào học ở ngôi trường danh giá nhất nước Úc.

Du học đã trở thành niềm mơ ước của nhiều cô gái, chang trai Việt. Mỗi mùa tuyển sinh tới, những cảm xúc bồi hồi, lo lắng mong ước nhận được những hồi đáp đầy niềm vui. Những tệp hồ sơ đi năm châu bốn bể sẽ vẫy gọi tên mình để được bước chân đến những vùng đất mới trên thế giới. Những ngày qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện một cái tên làm người khác phải trầm trồ, đã lập được thành tích siêu khủng trong đợt apply du học của mình.

Lê Triều Anh (cựu học sinh THPT Năng Khiếu) - trở thành sinh viên người Việt đầu tiên trong lịch sử được nhận vào chương trình Y khoa (lộ trình đảm bảo) Bachelor of Science/Doctor of Medicine (thời gian đào tạo 7 năm) tại trường Y khoa danh giá bậc nhất nước Úc.

Đây là ngôi trường được xếp hạng top 1 về nghiên cứu Clinical Medicine (Thuốc chữa bệnh) tại Úc và top 18 Medicine thế giới theo bảng xếp hạng QS Ranking 2020. Việc được nhận vào trường Y tại Úc không quá xa lạ với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên khác cần trải qua chương trình Đại học trước rồi mới thi vào trường Y ở bậc Cao học.

con nha nguoi ta nu sinh dat hoc bong vao truong y hon 2 ty dong lap ky luc sinh vien viet nam du hoc uc - anh 0

Với mức hỗ trợ học phí lên đến 2 tỷ đồng cho 7 năm học, Triều Anh vô cùng vui sướng. Nhưng để có được thành quả này, cô bạn cũng trải qua không ít những khó khăn và vô vàn thử thách. Cô bạn Triều Anh có thành tích học tập rất "khủng":

-4 điểm A* cho chương trình A Level

- Huy chương Vàng môn Hóa - kỳ thi Hóa toàn Vương quốc Anh do Đại học Cambridge tổ chức.

- Huy chương Vàng môn Toán - kỳ thi Toán học Vương quốc Anh do UK Mathematics tổ chức.

- Huy chương Bạc môn Sinh học - Olympic Sinh học toàn Vương quốc Anh.

con nha nguoi ta nu sinh dat hoc bong vao truong y hon 2 ty dong lap ky luc sinh vien viet nam du hoc uc - anh 0

Đi du học sớm giúp Triều Anh trở nên tự lập và dần chịu khó thử những cái mới hơn. Về khối lượng kiến thức, 10X cho biết chương trình bên Anh sẽ có nhiều thực hành và giảm nhẹ lý thuyết hơn so với học cấp 3 ở Việt Nam.

Chỉ sau 1 năm học ở Anh, Triều Anh nhận về 3 giải thưởng liên quan đến Toán - Hóa - Sinh. Cô bạn chia sẻ bí quyết học tập của mình: "Mình thấy chương trình A Level bên này khá thú vị. Toán thì học trước rồi nên cũng không quá khó. 

Với môn Hóa thì ở chương trình A Level mình thấy thiên về lý thuyết và thực hành, nên mình cần tìm hiểu sâu để tìm ra cái logic cho mình áp dụng. Với môn Sinh thì nhiều kiến thức thật sự nên mình đầu tư dành nhiều thời gian 'cày'. Mình xuất thân dân chuyên Năng khiếu nên luôn ý thức phải làm rạng danh tên tuổi trường mình".

con nha nguoi ta nu sinh dat hoc bong vao truong y hon 2 ty dong lap ky luc sinh vien viet nam du hoc uc - anh 0

Yêu cầu để nộp đơn vào chương trình Y khoa bậc Đại học là thí sinh cần đạt điểm tối đa THPT (SAT 1600/1600, A Level 4 điểm A*, ATRT 99.95...) và phải trải qua nhiều bài phỏng vấn. Triều Anh đã đánh bại hơn 2.000 hồ sơ khác trên toàn cầu để trở thành một trong 10 sinh viên quốc tế duy nhất của chương trình học này.

Dù đạt được thành tích cao nhưng Triều Anh cho biết bản thân chỉ mới nghĩ đến ngành Y khoa khi tham gia 1 buổi hội thảo, được một người anh chỉ cho chương trình học này. Cô bạn cho biết bản thân cần phải nộp 1 bài luận ngắn để xin học bổng. Lúc phỏng vấn thì làm 1 bài viết trong thời gian 30 phút, sau đó lại tiếp tục phỏng vấn.

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của 10X đó là cách giáo dục của cha mẹ. Từ nhỏ ba mẹ đã dạy cô bạn cách tự học, đầu tư rất sớm chuyện học ngoại ngữ, lớn lên lại được sự ủng hộ từ gia đình với những quyết định của bản thân. Triều Anh đang chuẩn bị cho 7 năm học Y khoa sắp tới. Cô nàng cho biết, bản thân mong muốn có thể về nước làm nghiên cứu hoặc tiếp tục làm việc ở Úc để hợp tác với các viện nghiên cứu ở Việt Nam.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ