Love to Lớp: Cyber Romance - quy tắc vàng cho một tình yêu "số hoá" thời dịch bệnh

Anh ấy rep story của tôi và rồi... chúng tôi yêu nhau.

Tình yêu vốn muôn hình vạn trạng, việc định nghĩa tình yêu là gì có đôi chút khó khăn. Nhưng dù có hình dạng gì đi nữa, tình yêu vẫn là thứ con người luôn khao khát kiếm tìm. Khác với ông bà ta ngày xưa, giới trẻ thời nay có thể đưa mọi thứ lên mạng xã hội, kể cả việc tìm kiếm bạn tình.

Chính vì xu hướng tìm người yêu qua mạng trở nên phổ biến như vậy gây ra nhiều hệ luỵ khôn lường cho giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. 

love to lop cyber romance quy tac vang cho mot tinh yeu so hoa thoi dich benh - anh 0

Thế nào là Cyber Romance?

Cyber Romance lần đầu tiên được nhắc đến trên tờ báo Minneapolis Star Tribune vào năm 1990. Vào thời điểm này, Cyber Romance được biết đến chỉ là các cặp đôi quen nhau thông qua trang web hẹn hò. Mãi đến những năm gần đây, nghĩa của nó bao hàm cả yêu xa, sexting (chat sex) và cyber affair (ngoại tình qua mạng). 

Dạo gần đây, hình thức yêu qua mạng lại càng phổ biến hơn bao giờ hết. Cụ thể là thông qua các ứng dụng hẹn hò dành cho điện thoại, điển hình là Tinder. Tinder được các bạn trẻ đặc biệt là Gen Z sử dụng với tần suất không tưởng, nhất là trong mùa dịch này.

love to lop cyber romance quy tac vang cho mot tinh yeu so hoa thoi dich benh - anh 0

Tuy nhiên, hình thức yêu qua mạng ngày càng phổ biến kèm theo đó là những mối nguy hại tiềm ẩn, cũng có thể xem là mặt trái của nó. Cùng điểm qua các quy tắc để giúp bạn có mối quan hệ yêu qua mạng an toàn hơn nhé! 

Phải biết bản thân muốn gì?

Trước khi suy xét việc có mối quan hệ Cyber Romance, bạn hãy nhìn nhận một cách khái quát hơn về mặt tiêu cực lẫn tích cực của nó. Cũng như khi bạn quyết định tải Tinder (hoặc các ứng dụng hẹn hò khác), hãy nghĩ xem mục đích bạn tiếp cận nó là gì, là để tìm kiếm mối quan hệ yêu đương nghiêm túc hay là FWB hay ONS

love to lop cyber romance quy tac vang cho mot tinh yeu so hoa thoi dich benh - anh 0

Việc hiểu bản thân cần gì sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tìm hiểu. Tránh trường hợp bạn và đối phương mất một khoảng thời gian trò chuyện rồi sau đó mới nhận ra ý định mỗi người là khác nhau. 

Hiểu giá trị của bản thân

Có dạo nọ giới trẻ Việt truyền tin cho nhau về câu nói "Gió tầng nào gặp mây tầng đó", tức chỉ hai người hoà hợp với nhau về những điều trong cuộc sống cả học thức lẫn địa vị, điều này có phần đúng. 

love to lop cyber romance quy tac vang cho mot tinh yeu so hoa thoi dich benh - anh 0

Tuy nhiên, sẽ chẳng ai cấm cản bạn mơ, đời người chỉ có một, mơ nhưng bạn hãy mơ có cơ sở. Tức hiểu được giá trị của bản thân và đặt ra quy chuẩn của riêng mình. Đừng vì ngoại hình hay những lời đường mật mà vớ đại một anh hay một cô nào đó. Trong tình yêu điều quan trọng hơn cả là chất lượng. Chẳng có ai muốn đau buồn mãi, và cũng chẳng có ai muốn "làm lại từ đầu" nhiều lần sau mối tình đổ vỡ

Tiếp cận một cách có chọn lọc

Vốn dĩ mọi thông tin trên mạng xã hội, profile facebook hay hình ảnh đều có thể giả mạo. Vì thế hãy sáng suốt xem xét kỹ profile nếu như người nào đó xa lạ muốn tiếp cận làm quen bạn. Còn đối với Tinder, đừng vì vẻ bề ngoài của profile nào đó thu hút bạn, đừng "match" người nào đó quá dễ dàng. 

love to lop cyber romance quy tac vang cho mot tinh yeu so hoa thoi dich benh - anh 0

Tiếp đến, hãy ưu tiên trả lời những người có cách mở chuyện thú vị thay vì những mẫu câu tán tỉnh "máy móc" như "Hi em", hoặc "Em ăn cơm chưa"... Khoa học đã chứng minh, nếu bạn bỏ công sức vào một việc gì đó, chứng tỏ nó quan trọng đối với bạn.

Trong việc lựa chọn một mối quan hệ cũng vậy, chỉ khi đối phương thực sự nghiêm túc, họ sẽ dành thời gian dài đầu tư những câu thả thính chất lượng để tán tỉnh, để quan tâm chăm sóc và làm mọi thứ để chiếm lấy cảm tình của bạn. 

Hãy luôn cẩn trọng trong mọi cuộc gặp gỡ 

Sau khi đã chọn lựa được đối tượng ưng ý, gặp nhau là bước quan trọng đánh giá được đối tượng có thực sự muốn tiến đến mối quan hệ nghiêm túc với bạn hay không. 

Ngoài việc sửa soạn bề ngoài thật lung linh để gây ấn tượng với đối phương trong lần đầu gặp, bạn cũng nên chú ý tới việc chọn địa điểm. Hãy chọn những địa điểm ở nơi công cộng như quán cafe, trà sữa, hay quán ăn nào đó…lý tưởng nhất là địa điểm nằm giữa nơi bạn và đối phương sinh sống.

love to lop cyber romance quy tac vang cho mot tinh yeu so hoa thoi dich benh - anh 0

Tuyệt nhiên hãy từ chối ngay nếu đối phương hẹn bạn sau 9h hoặc hẹn tại những địa điểm xập xình cùng với âm thanh ánh sáng dồn dập, đây không phải là nơi trò chuyện nghiêm túc để tìm hiểu nhau, có thể bạn chỉ là "con mồi" sắp sa lưới của những tay siêu lừa mà thôi. 

Con người sẽ không thể sống nếu thiếu vắng tình yêu. Bạn hãy tự quyết định mình có nên yêu hay không, và yêu như thế nào cho đúng cách và an toàn. 

Khi yêu, đồng nghĩa với việc mỗi người đang bước đến một lớp học mang tên tình yêu. Dù kết quả là đổ vỡ hay đi đến bến bờ hạnh phúc, lớp học này cũng dạy cho bạn nhiều bài học: học yêu thương, học trưởng thành, học chấp nhận và học cả sự cô đơn,... Tuyến bài Love To Lớp - Từ tình yêu đến lớp học của chuyên mục GenVie sẽ là những dòng tản mạn, câu chuyện, tâm sự, góc nhìn về tình yêu,... để đồng cảm, chia sẻ và cùng bạn học cách yêu mỗi ngày.

Love to Lớp: Gen Z có nên sử dụng "dating app" trong mùa dịch?

Love to Lớp: Yêu nhau qua màn hình điện thoại là cảm giác thế nào?

Love to Lớp: Cảm giác chờ đợi tin nhắn của một người là như thế nào?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ