Người chơi hệ FWB: Chỉ thích hưởng thụ nhưng không có trách nhiệm?

Chia sẻ

Mối quan hệ FWB là để thoả mãn nhu cầu tình dục hay là lối sống phóng thoáng, thực dụng?

nguoi choi he fwb chi thich huong thu nhung khong co trach nhiem - anh 0

Vừa qua, Mạng xã hội lại có dịp được tranh cãi trước quan điểm của "hotboy 6 múi mới nổi" Tun Phạm về một đoạn video nói lên quan điểm của mình về FWB. Anh chàng cho rằng: “Mình không ủng hộ lối sống này lắm. Bởi vì nó theo kiểu thích hưởng thụ nhưng không có trách nhiệm ấy. Nếu mà cưới thì mình cũng không cưới những người như thế này, bởi vì là dễ ngoại tình”.

FWB đã trở thành cụm từ quen thuộc đối với giới trẻ ngày nay, nó tốt hay xấu chúng ta khoan vội đánh giá, nhưng có một điều mọi người đang đi lệch khỏi những khái niệm ban đầu của nó. FWB giờ đây đã có nhiều biến tướng từ khái niệm đến hành động, gây ra nhiều tranh cãi và những câu chuyện đáng tiếc trong các mối quan hệ.

Tình yêu và tình dục luôn có những lằn ranh nhất định mà mỗi chúng ta ai cũng nên tỉnh táo để nhìn nhận và có cho mình sự an toàn. Để bước vào một mối quan hệ hãy thật sự hiểu rõ nó là gì, nó như thế nào? Đừng nhanh vội đánh giá vấn đề bằng góc nhìn cá nhân mà quên đi những điều kiện chủ quan và khách quan. 

Mối quan hệ FWB là để thoả mãn nhu cầu tình dục hay là lối sống phóng thoáng, thực dụng? Hãy hiểu FWB rõ hơn một định nghĩa.

Tôn chỉ của FWB là gì?

Friends with Benefits, thường được Việt hóa là “bạn lợi ích”, “bạn giường”, hay trần trụi hơn là “bạn tình”. Đúng như cái tên của nó, hai đối tác trong mối quan hệ đến với nhau không vì tình yêu, mà là một thỏa thuận song phương để cả hai cùng được thỏa mãn tình dục.

nguoi choi he fwb chi thich huong thu nhung khong co trach nhiem - anh 0

Có lẽ đối với văn hóa truyền thống Việt Nam, FWB là một khái niệm rất mới mẻ và “ngoại lai”, nên cũng như mọi chàng trai và cô gái trẻ tuổi, người trẻ Việt rất tò mò muốn biết một người ở trong mối quan hệ FWB sẽ ra sao. 

Nhiều người cho rằng tình dục gắn với tình yêu, chỉ nên và chỉ có thể làm với người yêu. Nhưng với tôi, tình dục chỉ là tình dục, trải nghiệm giường chiếu tốt không có nghĩa đối phương phải là người yêu của mình”. 

nguoi choi he fwb chi thich huong thu nhung khong co trach nhiem - anh 0

Ở mối quan hệ FWB bạn có quyền được đàm phán và giao kèo với đối phương, cả hai đều được làm chủ cuộc ái ân của chính mình, không có sự ràng buộc, thỏa mãn nhu cầu, sự quan tâm dành cho nhau như những người bạn. Đừng đặt nặng sự ràng buộc, tình cảm trong mối quan hệ này. Vì nếu như vậy, bạn đã đi sai tôn chỉ của FWB.

Đối tác giường chiếu không nhất thiết phải là người yêu? Ai yêu trước người đó thua!

Lần đầu tiên tôi được nghe về FWB là từ Han, cô bạn sống cùng ký túc xá, trong một buổi tiệc ngủ. Han có đôi mắt sáng và nụ cười tươi, sự cởi mở của cô cực kỳ thu hút những con người hướng nội và chưa có nhiều trải nghiệm như tôi.

Han tiết lộ, người con trai đi cùng cô ấy không phải “bạn trai”, mà là FWB. Hai người gặp nhau trong một bữa tiệc đón sinh viên mùa đông, chàng trai đó là sinh viên trao đổi từ Mỹ, chỉ ở trường chúng tôi năm tháng. Han nói: “Dù có yêu cũng không đi đến đâu, tao thấy anh ta dễ thương, thôi thì làm bạn, giúp nhau giải quyết nhu cầu.” 

Chọn mối quan hệ FWB, tức là ngoài chuyện cùng nhau trên giường, hai người chỉ là bạn. Bạn bè thì không can thiệp vào đời sống tình cảm của nhau, không ghen tuông, không kiểm soát, không cần biết tương lai. FWB giống như một trò chơi mạo hiểm đầy kích thích, nơi bạn vừa có được trải nghiệm xác thịt, vừa có được sự tự do không ràng buộc. Luật lệ quan trọng nhất người chơi phải tuân theo trong cuộc chơi, chính là không dấn sâu, không yêu đậm, nên ai lỡ yêu trước thì người đó thua.

nguoi choi he fwb chi thich huong thu nhung khong co trach nhiem - anh 0

Han nói: “Nhiều người cho rằng tình dục đi liền với tình yêu, chỉ nên và chỉ có thể làm với người yêu. Nhưng theo tao, tình dục chỉ là tình dục, người mình yêu không nhất định sẽ cho mình trải nghiệm giường chiếu tốt, vậy đối tác giường chiếu cũng không nhất thiết phải là người yêu”.

Khi được Han “khai sáng” về FWB, tôi có cơ hội nhìn sự gắn bó trong mối quan hệ theo một góc độ khác. Trong khi tôi trung thành với hình mẫu truyền thống, dành tình dục cho mối quan hệ yêu đương, thì Han chọn sự gắn bó “không ràng buộc”, không giành cảm xúc tình yêu cho người bạn giường của mình. 

nguoi choi he fwb chi thich huong thu nhung khong co trach nhiem - anh 0

Theo trang Match.com của Mỹ, có đến 55% những người từng có mối quan hệ FWB không phát triển nó lên thành mối quan hệ gắn bó lâu dài (committed relationship). Điều này đúng với mục tiêu ban đầu mà mối quan hệ này đặt ra, không ràng buộc và không tình cảm, nhu cầu và được giải quyết nhu cầu, và sự quan tâm chia sẻ như những người bạn “lợi ích”. 

Chúng ta không cổ xuý cho mối quan hệ này diễn ra khi bạn đã nghiêm túc bước vào một mối quan hệ đã được gọi tên. Bạn chỉ được phép làm điều này khi bạn không thuộc về ai. Người trẻ chưa thật sự lớn nhưng cũng không còn nhỏ trước mọi quyết định của bản thân. Bạn có quyền được trải nghiệm nhưng tuyệt đối không được làm tổn thương người khác. Đó là sự ích kỷ, sự thực dụng “toxic”.

FWB đúng hay sai? Khoan hãy nhận định!

FWB là những người thực dụng, phóng thoáng và dễ ngoại tình. Đây là một quan điểm, nhận định có phần khách quan. Hãy hiểu rằng, ai cũng sẽ từng đi qua tuổi trẻ và tuổi trẻ giờ đây được tiếp nhận, được trải nghiệm, họ có quyền để bản thân được bước vào nhiều cuộc chơi hơn. Cuộc chơi nào cũng có bài ngửa, bài lật, chẳng ai sẽ mãi chọn chơi mãi một trò chơi. Đến độ tuổi nhất định, họ trưởng thành và hiểu hơn về giá trị tình yêu, giá trị hạnh phúc của tổ ấm, gia đình. Quan điểm khi ấy sẽ có phần khác đi, nghiêm túc và trách nhiệm hơn.

Chuyện tình yêu, mối quan hệ tình cảm hay tình dục, mỗi người sẽ có cách nhìn nhận và quan điểm của riêng mình. Thay vì tranh cãi về việc đúng sai, đồng tình hay cổ xuý thì hãy hiểu hơn về những điều phương Tây du nhập vào phương Đông, đừng biến tấu nó dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Đừng vì nó mà đánh mất bản thân, và cũng đừng vì chưa hiểu rõ mà đánh giá. 

nguoi choi he fwb chi thich huong thu nhung khong co trach nhiem - anh 0

Khoan đưa ra một nhận định, quan điểm về tình yêu và tình dục, nó là những câu chuyện không có đúng, sai. Học cách tiếp nhận, thấu hiểu và đồng cảm trước khi phán xét hay bài trừ. Ngoại tình là câu chuyện được tác động bởi nhiều yếu tố, FWB không phải là tác nhân hay một quan hệ độc hại làm con người dễ ngoại tình. Có hay không một mối quan hệ với bạn tình trong quá khứ hay hiện tại, thì ngoại tình vẫn diễn ra.

GenVie ra mắt tuyến bài Người chơi hệ 18+ với mong muốn đem đến những câu chuyện, góc nhìn đa màu sắc trong thế giới tình dục của người trẻ. Đây là nơi để bạn mở lòng mình đón nhận vấn đề, thấu cảm và có cho mình những sự lựa chọn đúng đắn khi "làm chuyện 18+". 

Một trong những quan niệm sai lầm nhất về "thẩm du": Đó là điều bất bình thường?

Facebook, Instagram đang dần bị thay thế bởi ứng dụng hẹn hò Tinder?

Love to Lớp: Sau chia tay, đây là 5 dấu hiệu cho thấy chàng trai còn tình cảm với bạn

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ