Những bí kíp "giữ mình" khi sử dụng ứng dụng hẹn hò từ trực tuyến đến trực tiếp

Những ngày giãn cách xã hội số người sử dụng các app hẹn hò tăng mạnh, nên đọc hướng dẫn sử dụng trước khi "match".

Từ hẹn hò truyền thống đến các hình thức hẹn hò trực tuyến

Theo từ điển tiếng Việt, “hẹn hò” là hẹn gặp nhau hoặc hẹn điều gì đó với nhau. Dù vậy, mỗi khi nhắc đến hẹn hò, chúng ta sẽ thường hiểu đó là việc giao tiếp với mục đích đánh giá, thiết lập hoặc duy trì mối quan hệ tình cảm lãng mạn giữa các cá nhân. Khung thời gian của việc hẹn hò thường kết thúc bằng quá trình kết hôn hoặc chia tay. Có thể thấy rõ, hẹn hò là một giai đoạn quan trọng trong thời gian phát triển của mỗi người, bởi từ hẹn hò, con người ta có thể phát triển để đi tới hôn nhân - đơn vị nền tảng của xã hội.

Theo chu trình lịch sử, việc hẹn hò cũng có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Trước đây, câu chuyện tình yêu thường nảy nở từ nhóm cộng đồng của bản thân. Đi cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, con người có nhiều sự lựa chọn hơn cho việc hẹn hò. Từ các bức thư viết tay, các cặp đôi dần chuyển sang kết nối thông qua phòng chat, trang web trực tuyến, và bây giờ là các ứng dụng hẹn hò trên thiết bị di động. Nghiên cứu từ trường đại học Stanford về các cặp đôi tại Mỹ cho thấy online hiện là cách thức gặp gỡ kết duyên phổ biến và ngày càng phát triển mạnh mẽ, trong khi các hình thức gặp gỡ truyền thống khác đều giảm đáng kể.

nhung bi kip giu minh khi su dung ung dung hen ho tu truc tuyen den truc tiep - anh 0

Tại sao ứng dụng hẹn hò trực tuyến luôn có sức hút rất lớn với giới trẻ?

Dù trên thị trường đã manh nha xuất hiện một số ứng dụng hẹn hò nhưng bước ngoặt chỉ thực sự xuất hiện vào năm 2012 khi Tinder ra mắt và tạo nên những biến chuyển lớn về cách con người gặp gỡ, giao tiếp, kết nối. Ngày nay, nhiều người có xu hướng sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, trong đó có khá nhiều bạn trẻ.

Tiết kiệm thời gian là một trong những lý do hàng đầu để giải thích tại sao ứng dụng hẹn hò trực tuyến luôn có sức hút lớn với giới trẻ. Vòng xoáy bận rộn của cuộc sống khiến nhiều người trẻ ngại ngần trong việc bắt đầu một mối quan hệ tình cảm mới. Trong khi đó, dưới sự trợ giúp của các thuật toán thông minh, bạn có thể làm quen với những người đúng theo tiêu chí mẫu hình cá nhân mà không cần dành quá nhiều thời gian tìm kiếm trong vô vọng hoặc chờ đợi mai mối.

Bên cạnh đó, ứng dụng hẹn hò cũng cho phép người trẻ kết giao với hàng tá người khác. Nếu thấy phù hợp, họ có thể tiến tới một mối quan hệ có sự cam kết lâu dài. Nếu không, họ có thể dừng lại một cách thoải mái mà không sợ điều tiếng hoặc làm mất lòng đối phương.

nhung bi kip giu minh khi su dung ung dung hen ho tu truc tuyen den truc tiep - anh 0

Đâu chỉ là những cuộc tình chóng vánh, bạn nhận lại gì khi sử dụng ứng dụng hẹn hò?

Mọi người thường nghĩ ứng dụng hẹn hò là một nơi “xấu xa” khi nơi đây là lãnh địa tuyệt vời dành cho những kẻ lừa đảo, dối trá. Hẹn hò online cũng ẩn chứa khá nhiều cạm bẫy khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người sử dụng app hẹn hò để tìm kiếm tình dục. Không chỉ vậy, các mối quan hệ bắt đầu từ online thường mang tính chất “mì ăn liền”, ít khi kéo dài và bền vững.

Mọi thứ đều có hai mặt của nó, và ứng dụng hẹn hò cũng không phải là ngoại lệ. Bên cạnh những mặt trái, bạn sẽ nhận lại một số điều thú vị không tưởng.

Khi cảm thấy buồn chán, thì ứng dụng hẹn hò là nơi phù hợp để bạn có thể thoải mái mở lòng tâm sự cùng người lạ mà không ngại ngùng, không sợ bị phán xét. Chat với người lạ còn mang lại cảm xúc phấn khích khi bạn không hề biết người phía bên kia màn hình là ai, và họ sẽ nói những gì? Đây cũng là cách thú vị để giúp bạn vượt qua khoảng thời gian cô đơn khi không có ai ở bên.

nhung bi kip giu minh khi su dung ung dung hen ho tu truc tuyen den truc tiep - anh 0

Hàng triệu người sử dụng ứng dụng hẹn hò, đồng nghĩa với việc sẽ có hàng triệu tính cách, hàng triệu câu chuyện cuộc đời, hàng triệu cách hành xử khác nhau. Do đó, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc và trải nghiệm đa dạng về văn hoá ứng xử và con người. Cách hàng xử sao cho phù hợp, cách kiểm soát và bảo vệ bản thân an toàn trong thế giới ảo cũng là những bài học đặc biệt mà bạn chỉ có thể tìm thấy trên nền tảng ứng dụng hẹn hò.

Những bí kíp "giữ mình" trong thế giới ảo

Sử dụng ứng dụng hẹn hò cũng là một loại trải nghiệm, nhưng hãy nhớ dắt túi một ít bí kíp để bảo vệ bản thân mình nữa nhé!

Có hơn 7500 ứng dụng hẹn hò tồn tại trên Trái Đất này với các tính năng và tùy chọn khác nhau, luôn được cập nhật và thay đổi. Do đó, đừng quên đọc các bài đánh giá và so sánh chúng với nhau để chọn được ứng dụng phù hợp nhất với mục đích và sở thích của mình. Kiểm tra kỹ mức độ an toàn của ứng dụng ví dụ như cho phép cung cấp vị trí, các tính năng chặn hoặc báo cáo,... Những thông tin này cần được kiểm soát kỹ!

Hạn chế để lộ những thông tin mang tính cá nhân! Chúng ta không thể biết trước được mình sẽ gặp những đối tượng nào trên các ứng dụng hẹn hò. Để tránh bị quấy rối hoặc ăn cắp thông tin, bạn nên hạn chế công khai hình ảnh cá nhân, nơi làm việc, nơi ở, địa chỉ mạng xã hội. Để đối phương biết những điều này muộn một chút cũng không sao. Điều quan trọng là khi không thấy ưng ý, bạn có thể thoải mái cắt đứt liên lạc với người ta mà không sợ bị lộ thông tin quan trọng. 

nhung bi kip giu minh khi su dung ung dung hen ho tu truc tuyen den truc tiep - anh 0

Bạn vẫn nên duy trì việc nhắn tin trong app hẹn hò thay vì vội vàng chuyển sang một số nền tảng nhắn tin khác như Zalo, Viber, Messenger,... Điều này là bởi một số ứng dụng hẹn hò thiết lập các tính năng bảo vệ người dùng hoặc hạn chế gửi ảnh để bạn không phải nhận được những bức hình gây ám ảnh “từ trên trời rơi xuống”.

Bí kíp cuối cùng là hãy thiết lập một số “hàng rào” bảo vệ mình trong những cuộc hẹn thật từ ứng dụng hẹn hò. Hãy chủ động chọn những địa điểm quen thuộc để không phải sợ bị đưa đến những nơi xa lạ. Tự mình đi xe đến, hoặc để đối phương đón mình ở những nơi xa nhà một chút, tùy bạn, miễn là đừng để người ta biết địa chỉ chính xác của mình! Nhắn với người nhà hoặc những người bạn tin cậy thông tin về cuộc hẹn để họ có thể hỗ trợ trong trường hợp gặp sự cố. Và hãy nhớ, để mắt đến đồ uống và thực phẩm mà bạn sử dụng. Đừng để sáng thức dậy, bỗng thấy mình ở một nơi xa bạn nhé!

Tóm lại là, ứng dụng hẹn hò sẽ có giá trị khác nhau tuỳ mục đích sử dụng, tùy quan niệm của mỗi người và thái độ của họ đối với các mối quan hệ. Dù sao thì nó cũng chỉ là một công cụ, và tốt hay không cũng là do con người, nhưng thiết nghĩ, các bạn trẻ cũng nên học cách bảo vệ bản thân một cách tối ưu nhất trong thế giới ảo đầy cạm bẫy này. Vui, nhưng phải an toàn!

Love to Lớp: Yêu người nhỏ tuổi hơn là trải nghiệm như thế nào?

Love to Lớp: Làm sao để biết được bạn đang yêu thầm một ai đó?

Love to Lớp: Hình mẫu con trai dễ thu hút con gái nhất - Giàu là điều kiện cần?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ