Love to Lớp: Gen Z có nên sử dụng "dating app" trong mùa dịch?

Thời kỳ giãn cách xã hội đã trở thành dịp hẹn hò lớn nhất thế giới nhờ vào Dating app.

Không thể phủ nhận mức độ phủ sóng đáng kinh ngạc của các ứng dụng hẹn hò, đặc biệt là Tinder. Có thể nói, Tinder mở lối cho muôn kiểu "hẹn hò số", giúp người sử dụng mở rộng phạm vi tìm kiếm bạn tình. Đối với những ngày giãn cách xã hội, lượt truy cập vào Tinder tăng 36% vào giờ cao điểm, Gen Z là đối tượng chiếm 50% thị trường người dùng.

Tuy nhiên, với lượng truy cập lớn như vậy, liệu Tinder có đang "dọn sẵn đường" để Gen Z tìm "real love"? 

love to lop gen z co nen su dung dating app trong mua dich - anh 0

Tại sao các ứng dụng hẹn hò được Gen Z ưa chuộng? 

"Đọc profile và quẹt" là hai thao tác đơn giản nhưng hữu dụng, vừa giúp cho việc "chọn chàng chọn nàng" dễ dàng vừa tiết kiệm thời gian và năng lượng đôi bên. Có thể nói, những nhà sáng lập các ứng dụng hẹn hò đã mang đến cho người dùng cơ hội "làm chủ" mối lương duyên của mình.

Nếu như trước đây, người với người gặp được nhau là do duyên số, hay là những lần vô tình chạm mắt nhau, thì giờ đây con người gặp được nhau là nhờ có app hẹn hò. Nói cách khác, bằng việc sử dụng ứng dụng hẹn hò, họ tự tạo ra sợi dây tơ hồng của chính mình, không cần ông tơ bà nguyệt se duyên nữa. 

love to lop gen z co nen su dung dating app trong mua dich - anh 0

Tiếp đến, đối với những mối quan hệ tình cảm "sương sương" trên tình bạn dưới tình yêu ở ngoài đời thực, một khi đã không còn cảm tình với nhau nữa hay là cảm thấy không hợp nhau, việc mở lời bảo rằng "Chúng ta không hợp" là một điều rất khó. Nhiều người chọn cách im lặng rồi lặng lẽ rời đi nhưng cách này dễ khiến đối phương chịu một cú sốc hoặc vô tình khiến họ hoài nghi về bản thân

Đối với những app hẹn hò nói chung và Tinder nói riêng, việc "unmatch" một người chưa bao giờ dễ dàng đến vậy, bạn không cần phải đắn đo nên chọn thời điểm nào để "unmatch" là hợp lý hay lựa lời nói cho đối phương không tổn thương như ngoài thực tế. Nếu bạn cảm thấy không hợp chỉ cần một thao tác nhỏ là bạn và người ấy như chưa hề quen biết nhau. 

love to lop gen z co nen su dung dating app trong mua dich - anh 0

Ứng dụng hẹn hò đối với những người rụt rè mà nói quả là một giải pháp hữu hiệu. Nó cho phép những người như vậy thoả mãn như cầu giao tiếp một cách "gián tiếp". Ngoài ra, người dùng không sợ ảnh hưởng đến những mối quan hệ xung quanh như bạn bè, hay đồng nghiệp, công việc...vì sợi dây liên kết giữa người "match" với nhau chỉ là một ứng dụng.  

Mặt tích cực luôn luôn cho ta cảm giác thoải mái và tận hưởng. Tuy nhiên, hệ luỵ của việc sử dụng ứng dụng hẹn hò là điều các Gen Z nên cân nhắc trước khi sử dụng. 

Phải "cứng" trong việc tiếp cận Dating app 

Ứng dụng hẹn hò cũng giống như con robot, chỉ phục vụ lợi ích của con người chứ không mang lại một thứ xúc cảm nào. 

Việc vào thẳng vấn đề quá vội như các app hẹn hò làm đánh mất những cảm xúc ngại ngùng và lãng mạn thuở ban đầu. Thứ cảm xúc tươi đẹp này các cặp đôi cần phải trải qua để sau này lưu luyến nhìn lại, ta đã từng có khoảng thời gian tán tỉnh nhau đẹp đẽ đến vậy. 

love to lop gen z co nen su dung dating app trong mua dich - anh 0

Ngoài ra, những chiếc profile mang tính chất minh hoạ cũng khiến Gen Z nhiều lần ngã ngửa vào lần đầu gặp mặt. Rất nhiều câu chuyện vui nhộn về chuyện nàng/ chàng "trên ảnh và ngoài đời" được giới trẻ truyền tay nhau, thậm chí những "nạn nhân" còn đăng bài để hỏi cư dân mạng có nên tiếp tục hay là không vì họ cảm thấy bị lừa dối trắng trợn. 

Ứng dụng hẹn hò còn là thách thức lớn đối với những ai nghiêm túc mong muốn có một tình yêu chung thuỷ. Việc đến với nhau quá dễ dàng và nhanh chóng nảy sinh cho người "match" cảm giác "cả thèm chóng chán", không tôn trọng đối phương.

Theo một khảo sát về ứng dụng Tinder của Index (GWI) trên 47 nghìn người trên thế giới, có tới 30% những người đã kết hôn nhưng hiện vẫn đang dùng Tinder, 12% khác đang trong một mối quan hệ tình cảm. Từ kết quả khảo sát nêu trên cho thấy tỷ lệ có được sự chung thuỷ trong tình yêu "hệ số" là rất thấp. Vậy, liệu bạn chấp nhận nhìn người yêu/ chồng mình đứng núi này trông núi nọ không? 

love to lop gen z co nen su dung dating app trong mua dich - anh 0

Chưa kể đến, Tinder hay các app hẹn hò cung cấp cho người dùng quá nhiều sự lựa chọn, điều này có thể gây tê liệt đối với những mối quan hệ tình cảm ngoài đời thực. Đây là một nguyên do khiến những ứng dụng này không phải là một sự lựa chọn đúng đắn. Mất kiên nhẫn hay sẵn sàng từ bỏ một người khi xung đột xảy ra vì luôn trong tâm thế có thể "quẹt" để đổi là một hệ lụy nghiêm trọng đến từ việc sử dụng app hẹn hò quá nhiều. 

Hiện nay, tình trạng lừa tình qua mạng rất phổ biến trên Tinder. Các tay chuyên đi lừa tình trên mạng hầu hết đều có profile khá "bảnh". Chúng ngụy trang cho bản thân với vẻ ngoài của các cậu ấm thư sinh hay những chàng trai có nhan sắc nhưng thiếu tình thương và thiếu cả tiền. Mục đích là để cướp đoạt tài sản ngay lần đầu "nạn nhân" chịu gặp mặt, hay tỏ vẻ đáng thương với lý do "Bố mẹ bệnh hiểm nghèo"... để chiếm lấy lòng thương của các chị em sa lưới. 

love to lop gen z co nen su dung dating app trong mua dich - anh 0

Nói tóm lại, các ứng dụng hẹn hò không chỉ mở ra cơ hội tìm kiếm bạn cho người dùng nhưng mặc khác, đây lại là môi trường thuận lợi để bọn siêu lừa lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin. Nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ FWB hay ONS thì đừng ngần ngại tải ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên, đối với những người đang tìm kiếm bạn đời hay mong muốn có một mối quan hệ nghiêm túc thì hãy cân nhắc trước khi tải chúng. 

Những bí kíp "giữ mình" khi sử dụng ứng dụng hẹn hò từ trực tuyến đến trực tiếp

Những ngày giãn cách xã hội số người sử dụng các app hẹn hò tăng mạnh, nên đọc hướng dẫn sử dụng trước khi "match".

Facebook, Instagram đang dần bị thay thế bởi ứng dụng hẹn hò Tinder?

Khi những hình ảnh đẹp mắt và những lời nói trên Facebook và Instagram không còn đủ sức để hấp dẫn thì Gen Z tìm đến thì Tinder như là một cầu nối mới.

Love to Lớp: Yêu nhau qua màn hình điện thoại là cảm giác thế nào?

Yêu nhau mùa dịch là một hình thái mới của yêu xa nhưng nó khó chịu hơn yêu xa nhiều!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ