Logo VieZ

Gen Z trước thềm nghỉ lễ: 'Mình biết ơn đợt dịch vừa qua giúp mình hiểu ra gia đình quan trọng như thế nào'

Khang Huy|

Không còn những ám ảnh dịch bệnh, cũng chẳng còn chia cắt, 30/4 năm nay chính là khoảnh khắc để gia đình sum họp.

Trải qua một thời kỳ khó khăn của đất nước, ai cũng mang trong mình những câu chuyện riêng về cuộc sống. Có người sẽ khó lòng quên đi những mất mát đã qua, cũng có một số đang hướng đến cuộc sống ngày mai với nhiều điều tốt đẹp. Có những sự thay đổi nhất định trong cuộc sống, nhưng dường như thứ vẫn mãi ở đó cạnh con người lại chính là gia đình.

Nếu năm ngoài trở về trong những nỗi lo về dịch bệnh, chứng kiến những đau thương mà Covid-19 đã gây ra. Thì năm nay, trong dịp lễ này các bạn trẻ là sinh viên xa nhà lại được trở về trong sự sum họp và đoàn viên. Trong không khí vui mừng chào đón một ngày trọng đại của đất nước đâu đó đang xen lẫn sự nôn nao trở về của những đứa trẻ xa nhà.

Cùng lắng nghe câu chuyện "về nhà" của Gen Z

"Hạnh phúc nhất là ba mẹ, ông bà khỏe mạnh và luôn chào đón mình về"

Khác với năm trước thì do dịch bệnh nên nhiều bạn trẻ không thể về được, năm nay tình hình dịch bệnh đã giảm và mọi thứ dần ổn định nên ai cũng mang trong mình tâm lý nôn nao để được trở về sau một hành trình dài. Không còn que test, cũng chẳng còn nỗi lo 2 vạch hay sự kỳ thị từ người xung quanh, ở đó chỉ còn là mong muốn được trở về bên cạnh gia đình.

gen z truoc them nghi le minh biet on dot dich vua qua giup minh hieu ra gia dinh quan trong nhu the nao - anh 0
Về quê trong sự hào hứng hơn là nỗi lo việc bản thân sẽ trở thành người lây bệnh cho mọi người

Mỹ Duyên (sinh viên, quê tại Quảng Ngãi) chia sẻ: "Mình rất vui vì được về quê, gặp lại ba mẹ sau thời gian dài vì quê khá xa nên không thể thường xuyên về. Điều hạnh phúc nhất là ba mẹ, ông bà đều khỏe mạnh và luôn chào đón mình về. Dịch bệnh đã giúp mình nhận ra sức khỏe gia đình là quan trọng hơn hết, không gì hạnh phúc nhất khi những lúc khó khăn, chúng ta được ở bên cạnh những người thân yêu".

"Mình sẽ tạm gác lại mọi công việc để bên cạnh gia đình nhiều hơn"

Vì tính chất công việc bận rộn nên Minh Trí (sinh viên, quê tại Mỹ Tho) phải về quê trong dịp cận lễ. Cậu bạn tâm sự: "Năm nay về lại quê nhà mình cảm thấy như được thư giãn, nghỉ ngơi, thoát khỏi sự bộ bề của nơi thành thị, mình sẽ tạm gác lại mọi công việc để bên cạnh gia đình nhiều hơn. Sau một thời gian dài xa cách do dịch bệnh thì nay mình đã được về với gia đình".

gen z truoc them nghi le minh biet on dot dich vua qua giup minh hieu ra gia dinh quan trong nhu the nao - anh 0
Công việc bận rộn khiến những cuộc gọi hỏi thăm về nhà của người trẻ cũng dần trở nên thưa thớt

Khi thời gian dành cho nhau không đủ nhiều, một số bạn trẻ cũng bắt đầu nhận ra được những giá trị của yêu thương với những điều giản dị nhất. "Mình nhận ra cũng đã lâu rồi mình không còn tâm sự, nói chuyện cùng mẹ, bản thân lúc nào cũng vì khối công việc ở Thành phố mà từ chối hết thảy các cuộc gọi từ mẹ", Minh Trí kể.

"Gia đình không là nơi để trút mọi muộn phiền nhưng sẽ là nơi để trở về"

Với nhiều bạn trẻ việc trở về nhà sau những ngày dịch bệnh là một niềm vui và là niềm mong chờ rất lớn không chỉ của bản thân mà còn là của cả gia đình. Những cuộc gọi vội trong những ngày hối hả với deadline trong thời gian trước thềm nghỉ lễ là điều mà nhiều bạn trẻ khó lòng có thể quên được.

gen z truoc them nghi le minh biet on dot dich vua qua giup minh hieu ra gia dinh quan trong nhu the nao - anh 0
Với Vũ Bách gia đình vẫn luôn là một điểm tựa vững chắc bất kể trong khó khăn nào

Vũ Bách (sinh viên năm 2, quê tại Nha Trang) chia sẻ: "Gia đình có thể không phải là nơi mình có thể tâm sự hết tất cả những áp lực, mệt mỏi và câu chuyện riêng tư của mình trong cuộc sống nhưng đây chắc chắn là nơi duy nhất mình có thể trở về sau những mệt nhoài ngoài kia và cũng chỉ có nơi đây mới luôn chở che cho mình bất kể khó khăn nào".

"Năm ngoái khác với năm nay ở việc chẳng còn lo sợ"

Kể về câu chuyện về quê trong dịp 30/4 năm ngoái, Thúy Hằng (sinh viên năm 3, quê tại An Giang) tâm sự: "Năm ngoái, mình phải về nhà trong nỗi lo về dịch bệnh, nữa muốn về nữa lại không vì sợ bản thân sẽ lây dịch cho người khác. Năm nay mọi thứ dường như yên ắng hơn rất nhiều nên bản thân mình cũng cảm thấy rất yên tâm".

gen z truoc them nghi le minh biet on dot dich vua qua giup minh hieu ra gia dinh quan trong nhu the nao - anh 0
Năm nay mọi thứ đã được ổn định khi chẳng còn phải về quê vào dịp lễ trong tâm trạng lo sợ

"Lần này về quê mình vẫn giữ cảm giác nôn nao được gặp lại gia đình, nhưng năm ngoái khác với nay nay ở việc mình chẳng còn lo sợ nữa. Dịch bệnh đã dạy cho mình nhiều thứ, hơn hết vẫn là việc chúng ta biết trân trọng mọi thứ xung quanh và mình cũng biết ơn đợt dịch vừa qua đã giúp mình hiểu ra gia đình quan trọng với bản thân như thế nào", Thúy Hằng nói thêm.

Dịch bệnh có thể buộc chúng ta đánh đổi mọi thứ nhưng sức khỏe và gia đình vẫn nên là những điều thiêng liêng mà con người nên cất giữ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ