Khép lại mùa hè đặc biệt của Gen Z: Tình nguyện chống dịch hơn 160 ngày tại Sài Gòn!

"Hoàn thành nhiệm vụ xong rồi… giờ tụi mình về nhà thôi!"

Đó là những dòng chia sẻ của các bạn tình nguyện viên trong group Go Volunteer vào những ngày cuối chiến dịch. Những dòng cảm ơn, tấm ảnh được đăng lên như thay cho lời chào tạm biệt. Thành phố từ mai không còn giãn cách, mọi thứ sẽ được bước sang trang. Sài Gòn bắt đầu với những ngày "bình thường mới".

Hơn 160 ngày chống dịch vừa qua, những màu áo xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong công cuộc chống dịch của thành phố. Những ngày đã qua, màu áo xanh có mặt khắp các tuyến đường; len lỏi trong từng ngõ hẻm đến từng nhà dân thăm khám cấp cứu cho các F0 và cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân duy trì cuộc sống chờ ngày được mở cửa. 

30/9 ngày cuối cùng họ gặp nhau trong màu áo xanh tình nguyện, trong vai trò hỗ trợ chống dịch. Họ đã trải qua cùng nhau những ngày góp sức trẻ, nỗ lực hết mình vì mẫu số chung của toàn thành phố. 

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0

Tinh thần cùng sức trẻ máu lửa đầy nhiệt huyết của những người con đang sống, làm việc và nương nhờ ở xứ này, quả cảm hơn bao giờ hết. Đi cùng nhau qua những chỉ thị 15,16 đến hơn một tháng dài "ai ở đâu ở yên đó".

Đội phản ứng nhanh khử khuẩn, trực đường dây nóng tổng đài 115, đội đi chợ giúp dân khu vực phong tỏa, đội trực chốt vùng xanh,... Từng chuyến hành trình tình nguyện siết chặt tay nhau, sát cánh bên nhau đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. 

Những ngày "ai ở đâu ở yên đó" màu áo lính đã về phố, về với dân cùng dân vượt qua giai đoạn đầy khó khăn của dịch bệnh. Khắp các chốt chặn, những lều trại được dựng lên, màu áo lính, công an luôn trực chốt, bảo vệ người dân, giữ vững vùng xanh,…Lớp lớp chiến sĩ công an, quân đội từ mọi nơi được huy động lên đường chi viện cho TP.HCM, những chuyến bay, đoàn xe chở sức trẻ từ mọi miền đất nước về giúp sức cho thành phố.

Hoàn thành nhiệm vụ sớm bất đắc dĩ…vẫn dang dở một lời chào tạm biệt

Hơn ba tháng tham gia chống dịch, từ những ngày mới bắt đầu chỉ thị 15 đến khi thành phố sắp mở cửa trở lại. Trịnh Đỗ Khải (sinh viên năm 4, Đại học FPT) đã luôn quen thuộc với việc ra khỏi nhà vào buổi sáng và về nhà khi trời đã tối muộn. Từ việc trực tại chốt phong toả, dù nắng dù mưa vẫn luôn có mặt tại chốt để hỗ trợ, giúp đỡ người dân. 

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
Trịnh Đỗ Khải - sinh viên năm 4, Đại học FPT

Rồi dần quen công việc, khi chỉ thị 16 và siết chặt giãn cách, cậu bạn lại đa-di-năng hơn, đi chợ giúp người dân, phát túi an sinh, hỗ trợ phát thuốc cho các F0. Chàng sinh viên năm cuối vẫn miệt mài vừa làm đồ án tốt nghiệp vừa đi chống dịch cùng anh em dân quân tại phường, cùng các chiến sĩ, bộ đội. 

Mùa hè năm nay, mọi thứ như khác biệt hơn với Khải, thời gian rảnh ít hơn, mọi khoảng thời gian trong ngày đều gắn bó với người dân, với đồng đội. Kể về hành trình gần bốn tháng vừa qua, Khải cho biết:

"Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, đây là lần đầu tiên mình thấy một thành phố năng động nay lại chìm trong im lặng. Mình chẳng quen với điều này nên cũng muốn góp sức nhỏ của mình vào việc chung của thành phố. Tham gia chống dịch cùng mọi người, mình cảm thấy nhận được nhiều hơn mất. Được nhận lời cảm ơn, được sự động viên và những món quà vặt của mọi người…mình được nhiều lắm, chẳng mất gì cả". 

Nhưng mọi thứ đối với cậu bạn vẫn chưa thật sự trọn vẹn, khi chỉ còn khoảng 3 ngày trước ngày TP.HCM mở cửa, Khải đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cậu bạn dân quân đã gác lại nhiệm vụ và đi cách ly tập trung. Không khỏi những cảm xúc lẫn lộn khi kết thúc công việc sớm hơn dự kiến, cậu bạn đã có chút tiếc nuối vì chưa kịp chia tay đồng đội và nhắn gửi một lời hẹn gặp lại khi "bình thường mới". 

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
Khoảng 3 ngày trước ngày TP.HCM mở cửa, Khải đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

"Hiện tại mình đã trở thành F0, mình hoàn thành nhiệm vụ và được nghỉ dưỡng sớm hơn mọi người tận 3 ngày. Mình cũng không biết nên vui hay buồn nữa,. Hôm ấy, khi đang làm nhiệm vụ truy vết F0 thì mình đã nhận tin ba mẹ và em gái đã có kết quả dương tính. Mình cũng đã test nhanh và có kết quả âm tính ngay lúc ấy, nhưng hai sau thì đã bắt đầu những triệu chứng, và mình đã được đi điều trị cách ly tại bệnh viện dã chiến Thu Dung 3".

Cũng như Khải, Bảo Minh đã có một hành trình chống dịch nhiều kỷ niệm, nhưng cũng là sự bỏ ngỏ và chưa kịp đi đến ngày cuối cùng cùng anh em, đồng đội. Cậu bạn cũng là sinh viên năm cuối tại Đại học KHXH&NV, Minh đã đồng hành cùng thành phố từ những ngày cuối tháng 5. 

Từ công tác dọn dẹp ký túc xá đến điều phối tình nguyện viên, phát nhu yếu phẩm và tham gia chương trình ATM Oxy. Sau hơn ba tháng gắn bó, không may khi phải tạm dừng vì trở thành F0 không rõ nguồn lây, cậu bạn vừa đi cách ly vừa hỗ trợ giúp đỡ những F0 khác. San sẻ công việc cùng đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện. 

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
Bảo Minh - sinh viên năm cuối tại Đại học KHXH&NV TP.HCM

Đối với Minh, công việc tình nguyện đã trở thành một phần quen thuộc trong suốt 4 năm đại học của mình như Tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh tại các tỉnh. Nhưng đây sẽ là mùa hè đặc biệt và đáng nhớ nhất đối với Minh. Và bài học lớn nhất của 9X là lạc quan vượt qua Covid-19. 

"Giờ nhìn lại, không thể tin mình đã có một mùa hè như vậy. Mùa hè đáng nhớ 'đi vào lịch sử'. Mình được góp sức đẩy lùi nơi che chở, nuôi nấng mình suốt 4 năm đại học. Mình cảm thấy trưởng thành hơn trong cả suy nghĩ và hành động, yêu hơn gia đình, sức khỏe của mọi người xung quanh. Đáng nhớ nhất là đã tập ăn được cá, có thêm những mối quan hệ mới, bạn mới cũng như học cách tự chăm sóc bản thân".

Với tinh thần lạc quan, cùng sức trẻ đã giúp Minh hồi phục, trở về nhà và bắt đầu những ngày "bình thường mới".

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
Đôi bàn tay dộp nước vì phải mang găng tay bảo hộ trong suốt quá trình làm tình nguyện của Bảo Minh

"Yêu hơn nghề Y mình đã chọn, số điện thoại mình vẫn ở đó, chỉ cần Sài Gòn gọi"

My Huyền - nhân viên y tế tại phòng khám Nha đã từng rất xấu hổ khi thấy những chuyến bay chi viện của đội ngũ y bác sĩ khắp mọi miền đất nước hỗ trợ cho Sài Gòn. Bản thân học Y và đang làm việc tại thành phố, cô nàng 9X này đã không cho phép bản thân được ngồi yên. Từ khoảnh khắc đó, cô bạn đã quyết tâm tham gia hỗ trợ chống dịch cùng thành phố. 

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
My Huyền - một nhân viên y tế tại phòng khám Nha khoa TP.HCM (Ảnh: My Huyền)

"Dù bản thân mình không phải là nhân viên y tế trong bệnh viện nhà nước. Nhưng bản thân đã học nhóm ngành y tế, mình không thể ngồi nhà như vậy, mình chủ động liên hệ với các trạm y tế để tình nguyện hỗ trợ. Thế là từ đó mình gắn bó với tổ Covid cộng đồng phường 15 quận 10 trong hai tháng vừa qua".

Công việc bắt đầu từ 8h sáng đến 20h tối, từ công tác lấy mẫu cho người có triệu chứng, lấy mẫu cho F0 tại nhà, hỗ trợ điểm tiêm,…đã là điều quen thuộc mỗi ngày của cô bạn. Ở thời điểm nước rút này công việc có phần cực hơn, gian nan hơn nhưng ai ai cũng nỗ lực hết sức để đón ngày Sài Gòn bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế. 

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
Chiếc siêu xe test Covid-19 cho người dân của Huyền cùng đồng đội suốt 2 tháng chống dịch (Ảnh: My Huyền)

"Mình vừa vui vừa buồn, vui vì thấy Sài Gòn sắp trở lại, nhưng cũng buồn vì mấy tháng qua gói gọn lại với hai từ kỷ niệm. Mặc dù thời gian có nhiều áp lực, khó khăn nhưng chuyến đi này đã giúp mình học thêm kiến thức, kỹ năng, hơn hết là tình người. Mùa hè này cho Huyền thêm những người bạn, người anh người chị và những đứa em. Mai khi thành phố mở cửa, Huyền lại trở về với công việc tại phòng khám, nhưng số điện thoại vẫn ở đó khi nào Sài Gòn cần cứ gọi, mình sẽ đến bất cứ lúc nào" - Huyền chia sẻ. 

Mùa hè này cho Huyền thêm những người bạn, người anh, người chị và những đứa em xem như người thân trong nhà (Ảnh: My Huyền)

Cô sinh viên năm 5 ngành Y Đa khoa - Sơn Ca cũng chọn "thực tập" thực tế khi đăng đi lấy mẫu cộng đồng và trực tại trạm y tế cùng các y bác sĩ. Cô bạn bắt đầu công việc từ đầu tháng 8, cùng các bạn tình nguyện viên, các bạn quân y đi lấy mẫu di động. Sau khoảng thời gian đó, Ca đăng ký thường trực tại trạm y tế phường, chuyển bệnh đã trở thành một việc quen thuộc với cô nàng. 

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0
Sơn Ca - cô sinh viên năm 5 ngành Y Đa khoa

"Mình được va chạm với công việc thực tế hơn, được hiểu hơn về cách ứng xử với người dân. Học được nhiều kiến thức mới để sau này bước vào nghề đỡ bỡ ngỡ. Cảm nhận hơn hết là tình cảm cảm của người dân dành cho mình và đồng đội, nắng mưa luôn được chở che, yêu thương. Những chai nước suối được cho, đi mua đồ được bớt tiền đến việc nhìn mọi người ngay ngắn xếp hàng, mình đã mỉm cười và xem đó là động lực để hoàn thành nhiệm vụ" - Sơn Ca tâm sự.

khep lai mua he dac biet cua gen z tinh nguyen chong dich hon 160 ngay tai sai gon - anh 0

Hai cô gái Mỹ Huyền và Sơn Ca dù đã trở về nhà nhưng cả hai vẫn luôn giữ lấy nhiệt huyết tuổi trẻ, luôn sẵn sàng cho công việc hỗ trợ, sẽ có mặt khi thành phố cần nương nhờ. 

4 tháng vừa qua là 4 tháng nhiều cảm xúc, là biết bao câu chuyện của các tình nguyện được viết nên, là một mùa hè khác biệt chẳng thể nào quên của bao cô gái, chàng trai. 

Mặc nguy hiểm, mặc khó khăn, nguyện dốc hết sức trẻ của mình để cùng Sài Gòn chiến đấu với dịch bệnh. Với hơn 50.000 tình nguyện viên kết nối, 30.000 nghìn tình nguyện viên lần lượt tham gia chiến dịch, gần 20 đội hình được vận hành,...những con số biết nói và màu áo xanh vẫn luôn xông pha trên mỗi nẻo đường giờ đây đã hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả các chiến sĩ, tình nguyện viên đã có cho mình một mùa hè đặc biệt. 

"Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại" là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ