Logo VieZ

Gen Z hay nói về ‘áp lực đồng trang lứa’, còn Gen M, Gen Y, Gen X gặp phải điều gì?

Khang Huy|

Thế hệ nào mà chẳng có áp lực, sao phải đặt lên bàn cân so sánh để xem ai hơn ai!

Sinh ra trong bối cảnh với sự bùng nổ và phát triển của công nghệ số, khi tài năng và sự thành công dường như đang trở thành thước đo với nhiều gen Z, thì cũng là lúc mà những người trẻ phải học cách làm quen với những nỗi lo, một trong số đó là "áp lực đồng trang lứa". Tuy nhiên, thay vì tìm cách vượt qua, một số lại có thái độ so sánh tiêu cực với áp lực của các thế hệ đi trước.

Một số tranh cãi cũng đã xảy ra về việc thế hệ nào sẽ gặp nhiều căng thẳng hơn, nhưng câu hỏi chắc chắn sẽ không thể được giải đáp vì mỗi người đều sẽ phải trải qua những áp lực cuộc sống riêng. Chúng ta rõ ràng đã biết về gen Z như một thế hệ toàn năng, song cũng nhiều những nỗi lo. Vậy Millennials đã phải trải qua những gì trong những năm tháng tuổi trẻ?

gen z hay noi ve ap luc dong trang lua con gen m gen y gen x gap phai dieu gi - anh 0
Thế hệ nào cũng có những căng thẳng và áp lực cuộc sống riêng, tất nhiên chúng sẽ hoàn toàn không giống nhau (Nguồn ảnh: Menback)

"Con nhà người ta" trở thành hình mẫu chuẩn mực gia đình

Những đứa con không tồn tại, cũng chẳng biết chúng đến từ đâu nhưng gen X hay gen Y luôn phải sống cùng chúng mỗi ngày. Thậm chí, chúng còn trở thành hình mẫu chung của vô số gia đình, xem đó như một biện pháp so sánh bất hợp lý trong các vấn đề về học lực, tích cách hay tài năng.

Họ cũng thường chẳng bao giờ nói lên những chính kiến, quan điểm của bản thân trước vấn đề này. "Khác với mình khi có được nhiều cơ hội để thể hiện bản thân, chị mình thường lựa chọn cho qua mọi chuyện khi bị so sánh, chấp nhận những điều đó như cách để sống chung với 'lũ', nhưng mà chẳng có 'chiếc phao cứu sinh' nào, quả thật mọi thứ rất ngột", gen Z Mẫn Nhi (sinh viên năm 2, trường Đại học Sài Gòn) chia sẻ.

gen z hay noi ve ap luc dong trang lua con gen m gen y gen x gap phai dieu gi - anh 0
Lựa chọn im lặng như cách để sống chung với "lũ" nhưng chẳng có bất kỳ "chiếc phao cứu sinh" nào (Nguồn ảnh: Internet)

Trường học cũng vô hình chung trở thành thước đo cho mỗi người trẻ, áp lực về những người hàng xóm, các cuộc họp phụ huynh, câu hỏi so sánh từ họ hàng. Đó là những điều mà thế hệ đi trước đã phải trải qua trong suốt thời gian dài mà không phải ai cũng có thể hiểu được, mà nếu có hiểu cũng chẳng mấy ai thấu hiểu hết nỗi lòng của họ

Bài học đầu tiên không phải việc tiếp thu bao nhiêu kiến thức, mà là ai được nhiều điểm 10 hơn, bài học thứ hai khi về nhà là "Sao thằng X nhà bên nhà nghèo mà vẫn học giỏi" hay những kiểu "Nhìn con 'người ta' kìa!". Những thứ vốn dĩ chưa bao giờ nên được xem là thứ định hình giá trị của con người, nhưng chẳng biết từ bao giờ chúng đã trở thành một "quy luật ngầm" của nhiều trường học, gia đình.

Những cá tính nổi bật chưa bao giờ có được sự tôn trọng

"Anh mình hay kể về việc thế hệ mình sung sướng hơn thời của anh khi được làm những điều mình thích, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân và được nhìn nhận với giá trị chính mình tạo ra, hơn là cứ 'đâm đầu' vào đóng kiến thức khô khan", Yến Vy (sinh viên năm nhất, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM) chia sẻ.

Thứ mà phụ huynh, trường học muốn nhìn thấy là một học sinh chăm ngoan, đến trường và về nhà, mỗi kỳ thi được điểm 10 và xếp những thứ hạng cao. Tất cả được lập đi lập lại nhưng một "vòng quay" nhạt nhẽo mà không có điểm dừng, khiến nhiều cô cậu học sinh đôi khi phải chóng mặt, đau đầu và bất lực.

gen z hay noi ve ap luc dong trang lua con gen m gen y gen x gap phai dieu gi - anh 0
Những cá tính, quan điểm khác của mỗi người lại bị cho là nổi loạn, bốc đồng và không được xem trọng (Nguồn ảnh: gulftoday)

Việc ai đó thể hiện cá tính lại bị cho là nổi loạn, bốc đồng và rồi thư mời cũng được gửi đến phụ huynh với nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là điểm số "la liệt". Những con điểm chắc chắn là nỗi ám ảnh với nhiều thế hệ trước, khi chúng chính là minh chứng cho những điều tốt đẹp nhất có thể ở mỗi học sinh và những tài năng, cá tính hay bản lĩnh chưa bao giờ được xếp vào số đó.

Cơ hội để thể hiện quan điểm, con người bản thân luôn bị hạn chế, họ buộc lòng phải giấu chúng lại vào bên trong và tuân theo những chuẩn mực mà đa số đều cho là đúng. Những khát khao được nhìn nhận giá trị lại bị cho là khác thường khiến nhiều đứa trẻ buộc lòng im lặng trước những mong muốn của bản thân.

Áp lực đồng trang lứa của Millennials diễn ra từ khi còn bé

Đến cả ăn rau hay ngủ trưa thì từ khi học mẫu giáo cũng trở thành thước đo cho sự ngoan ngoãn, lớn hơn nữa thì chẳng ai quan tâm đến việc đứa trẻ hát hay, nhảy đẹp, tất cả đều bị quy định bởi con điểm 10. Lên đại học thì phải lựa chọn trường danh tiếng, phải thi được 25, 30 điểm bởi chứng tỏ được bản thân mình, ra đời rồi thì vấn đề tiền lương và kết hôn lại vô tình trở thành quy chuẩn của mỗi cá nhân trong cuộc sống.

Một chuỗi dài áp lực đi theo con người suốt khoảng thời gian từ bé đến lúc trưởng thành, điều mà gen Z không nhận ra chính là Millennials đôi khi còn phải gánh vác thêm áp lực khi cạnh tranh cùng các bạn. Không phủ nhận sự thành công và năng lực của nhau, nhưng thực tế thì gen Z ngày nay đang là những bạn trẻ vô cùng toàn năng.

gen z hay noi ve ap luc dong trang lua con gen m gen y gen x gap phai dieu gi - anh 0
Những thứ áp lực vô tình luôn tồn tại cùng gen X, gen Y suốt một khoảng thời gian dài và theo từng giai đoạn (Nguồn ảnh: openaccessgovernment)

Mẫn Nhi (sinh viên năm 2, trường Đại học Sài Gòn) chia sẻ: "Bản thân mình trộm vía thì chưa trải qua cảm giác bị so sánh quá lớn từ gia đình, nhưng mình có thể hiểu được những gì mà anh chị đi trước đã trải qua, chắc chắn nó sẽ rất kinh khủng và mệt mỏi hơn so với thế hệ của mình. Dù có những căng thẳng nhưng mình cảm thấy gen Z chúng mình có nhiều cơ hội và điều kiện để khắc phục được chúng".

Thế hệ nào thì cũng sẽ có những áp lực riêng hay các câu chuyện và phiền muộn của bản thân, thay vì tìm cách để so sánh ai mới là người chịu khổ, ta nên thấu hiểu và cảm thông cho nhau nhiều hơn. Đừng vì thành công, hay căng thẳng cuộc sống trong thế hệ của mình mà tùy tiện phủ nhận đi giá trị, sự cống hiến của các thế hệ khác.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ