Giấc mơ về ngôi nhà riêng của Millennials: Lối sống tiết kiệm mà Gen Z nên học hỏi!

Thế hệ Millennials đang trở nên ám ảnh với việc mua nhà trong bối cảnh giá nhà đất leo thang, cùng với đó là việc tìm kiếm đến sự tiết kiệm và đầu tư.

Có một thực tế hoàn toàn đối lập nhau giữa gen Z và các thế hệ đi trước là với các bạn trẻ hiện đại thì họ đã không ngần ngại chi tiêu một cách thoải mái cùng lối sống YOLO mà không có bất kỳ sự tính toán nào. Trái ngược hoàn toàn với đó thì trong bối cảnh mà các Millennials đối mặt với sự bất ổn trong đời sống và chật vật tìm kiếm sự an toàn, lựa chọn tiết kiệm trở thành những ưu tiên của nhiều người.

Có thể những lối sống giữa 2 thế hệ trên sẽ có vài cá nhân khác biệt nhưng có thể thấy xu hướng tiết kiệm trong những giai đoạn đầy bất ổn như hiện tại của Millennials rất đáng để các gen Z học hỏi. Đó không phải việc các bạn sẽ đánh mất đi chất riêng hay hoàn toàn lựa chọn cách sống của một ai đó mà cần có những quan điểm sâu rộng, đa chiều hơn và hướng đến tính ổn định.

Nhận thức được sự cần thiết của tính ổn định

Hơn ai hết, thế hệ Millennials đã trải qua những giai đoạn tuổi trẻ nhất định với rất nhiều những trải nghiệm khác nhau, bản thân mỗi người đều đã có cho mình những bài học "xương máu" để có thể hiểu được vấn đề. Chính điều này mà họ muốn hướng bản thân đến sự ổn định thay vì tận hưởng và giấc mơ về ngôi nhà riêng là điều đầu tiên họ muốn thực hiện.

giac mo ve ngoi nha rieng cua millennials loi song tiet kiem ma gen z nen hoc hoi - anh 0
Millennials đã trải qua những giai đoạn tuổi trẻ với rất nhiều trải nghiệm và bài học

Chính điều này đã khiến họ đang trở nên ám ảnh với ý tưởng mua nhà, theo The Chosun đã thăm dò ý kiến ​​của 700 người trong độ tuổi từ 25 - 39 trên khắp đất nước vào tháng 5. Khi được hỏi về ưu tiên tài chính hàng đầu, 61% cho biết họ tiết kiệm tiền để mua nhà, tiếp theo là chuẩn bị cho việc nghỉ hưu (50%) và cho hôn nhân (29%). Điều này minh chứng cho sự ổn định mà người trẻ đang hướng đến, mua nhà cũng trở nên cấp bách do giá nhà đất tăng vọt.

Millennials đã nhận ra sự bất ổn trong cuộc sống, nhất là sau thời điểm dịch bệnh cùng với đó họ thấy bản thân trong tương lai sẽ không còn đủ sức trẻ và nhanh chóng bị chính xã hội đào thải bởi sự ưu tiên của các thế hệ sau. Từ đây mà họ muốn bản thân không chỉ nỗ lực làm việc, mà còn phải thật sự tiết kiệm để chính mình và gia đình không phải gặp khó khăn trong tương lai.

giac mo ve ngoi nha rieng cua millennials loi song tiet kiem ma gen z nen hoc hoi - anh 0
Họ thấy bản thân trong tương lai sẽ không còn đủ sức trẻ và nhanh chóng bị chính xã hội đào thải 

Mong muốn về căn nhà cũng là biểu hiện cho sự ổn định của những người trẻ hiện tại, chúng ta phải hiểu rằng bản thân không thể mãi sống bám vào gia đình hay phải chi tiền cho việc thuê phòng. Căn nhà là khát vọng chính đáng để từ đó họ có thể tìm kiếm đến những sự ổn định khác hoặc có thể đơn giản chỉ là một thứ tài sản riêng sau những cố gắng trong công việc.

Lý tưởng mua nhà và sự tiết kiệm trong bối cảnh bất ổn

Tuy nhiên thì tình hình triển vọng tích lũy của cải trở nên bi quan, nhiều người cho biết việc kiếm tiền hoặc tăng tài sản của họ trong tương lai sẽ trở nên khó khăn. Nhiều người thuộc thế hệ Millennials đang có quan điểm tích cực về việc đầu tư vào thị trường tài chính, nhưng hầu hết chỉ muốn tồn tại trong kỷ nguyên lãi suất gần bằng 0, chỉ 12% muốn đầu tư vào cổ phiếu như một giải pháp thay thế bất động sản.

giac mo ve ngoi nha rieng cua millennials loi song tiet kiem ma gen z nen hoc hoi - anh 0
Việc tiết kiệm cũng trở nên vô cùng khó khăn khi hàng tháng phải chi tiêu cho vô số những khoản phí

Trong bối cảnh hiện tại thì dường như việc tiết kiệm cũng đã trở nên vô cùng khó khăn, với những cá nhân ở các thành thị lớn thì việc chi trả cho mức sống cũng là điều khiến nhiều người trở nên vô cùng áp lực. Nên việc mua nhà trở thành mong muốn của nhiều người để có thể giảm bớt được gánh nặng về tài chính mỗi tháng khi phần lớn thu nhập làm ra chỉ để trả tiền thuê.

Đó còn chưa kể đứng trước những ngưỡng tuổi có thể nhìn nhận là không còn quá trẻ để can đảm bắt đầu lại mọi thứ, Millennials sẽ phải đối mặt với vô số những định kiến, nhất là trách nhiệm của bản thân với gia đình. Những điều này đòi hỏi họ phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc sống, hướng đến sự ổn định, nói cách khác là trưởng thành nhiều hơn theo cách riêng của Millennials.

giac mo ve ngoi nha rieng cua millennials loi song tiet kiem ma gen z nen hoc hoi - anh 0
Đứng trước ngưỡng tuổi không còn quá trẻ, Millennials sẽ phải đối mặt với vô số những định kiến

Những viễn cảnh mà thế hệ đi trước đang đối mặt có thể cũng sẽ là cuộc sống của gen Z sau này với vô số những bất ổn tương tự. Chính sự chứng kiến này, đòi hỏi mỗi người trẻ hiện tại cần có cho mình những tính toán trong tương lai, sống trọn vẹn với tuổi trẻ nhưng đừng quên cuộc sống bản thân cần thiết phải có được ổn định.

Sự phát triển của gen Z không đồng nghĩa các bạn luôn an toàn

Đừng mặc định rằng bản thân có được những đãi ngộ như hiện tại là điều hiển nhiên, có được nhiều cơ hội nên không lo thất bại hay quá nhiều điều thú vị nên phải tận hưởng hết mình. Đồng ý gen Z đã được thừa hưởng rất nhiều sự thay đổi và phát triển nhưng chúng không phải thứ khiến các bạn tránh được những rủi ro về sự bất ổn như Millennials.

giac mo ve ngoi nha rieng cua millennials loi song tiet kiem ma gen z nen hoc hoi - anh 0
Có thể gen Z toàn năng ở hiện tại đến một ngày sẽ bị thay thế bởi những thế hệ vượt bậc hơn

Thế hệ chỉ khác nhau ở nhóm tuổi và sự thay đổi trong các khía cạnh, còn độ tuổi thì vẫn sẽ trôi qua như nhau nên có thể gen Z toàn năng ở hiện tại đến một ngày sẽ bị thay thế bởi những thế hệ vượt bậc hơn. Đây không đơn giản chỉ là đào thải, mà còn có sự ưu tiên dành cho những nguồn lao động tiềm năng, vậy thì liệu chúng ta có còn những cơ hội để nỗ lực ổn định?

Các bạn cần nhìn nhận thực tế với một cuộc đào thải không ngừng và con người cũng không thể biết được bản thân mình sẽ như thế nào trong tương lai, tất cả đều dựa vào niềm tin và sự cố gắng. Vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian và những cơ hội thuận lợi này để hướng đến sự ổn định trong tương lai, tìm kiếm nhiều giá trị từ chính tuổi trẻ của mình.

giac mo ve ngoi nha rieng cua millennials loi song tiet kiem ma gen z nen hoc hoi - anh 0
Dù thế hệ nào thì cũng nên biết trân trọng tuổi trẻ để không ngừng cố gắng

Tài chính vẫn luôn là vấn đề "đau đầu" với nhiều người trẻ nên hãy nhớ dù ở thế hệ nào thì cũng nhìn nhận tuổi trẻ bản thân sẽ trôi qua rất nhanh, khi còn cơ hội hãy cứ nỗ lực lao động và học tập để không phải hối tiếc. Bên cạnh đó, cũng đừng so sánh hay đặt nặng vị trí của bất kể một thế hệ nào bởi giá trị của con người tuy khác nhau nhưng hoàn toàn ngang bằng.

Gen Y gửi tiết kiệm, Gen Z chơi chứng khoán: Liều lĩnh hay ăn chắc mặc bền?

Sự khoe mẽ và lối sống "flex" giữa mùa dịch: Nỗi bất an đến từ "sự ưu tiên"?

Gen Z chuyển nhà nhiều hơn bất cứ ai trong năm 2020!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ