Gen Z hay Millennials: Sự “đánh đồng” khả năng của con người từng thế hệ

Với sự thay đổi và khác biệt như hiện tại thì câu chuyện tranh cãi xoay quanh những người trẻ các thế hệ vẫn luôn tồn tại cùng nhiều định kiến.

Việc phân định giữa các thế hệ suy cho cùng cũng đến từ độ tuổi của mỗi người, nếu Millennials là thế hệ của Internet với những bước tiến quan trọng thì gen Z lại là thế hệ của công nghệ số với với nhiều sự thay đổi trong nhiều khía cạnh. Chính điều này đã tạo nên một sự "đào thải" không chỉ trong việc làm, vai trò lao động mà còn là tư duy của rất nhiều người.

Sự đánh đồng về khả năng của các thế hệ vô tình được diễn ra trong mọi mặt của cuộc sống, đó là những góc nhìn vẫn còn định kiến dành cho cả hai thế hệ, sự phủ nhận vai trò của nhau hay những tranh cãi về vị trí "độc tôn"…

Tất cả những điều trên đang cho thấy một thực trạng tiêu cực đi cùng những bước tiến của xã hội khi ở đó không có sự nhìn nhận khả năng thực tế của nhau mà chỉ có sự phân định thế hệ.

Góc nhìn vẫn còn định kiến dành cho các thế hệ

Dù đã có vô số những thành tựu nổi bật ở những giai đoạn khác nhau, được nhìn nhận với rất nhiều những cống hiến nổi bật thì Millennials hay gen Z vẫn luôn chịu rất nhiều những định kiến. Với thế hệ trước thì bị cho là lỗi thời, không còn giá trị, kể cả cho rằng thua kém, song đó thì với gen Z các bạn lại phải đứng trước những áp lực của sự cạnh tranh gay gắt, bị nhìn nhận là "con nít" hay những khái niệm tiêu cực.

gen z hay millennials su danh dong kha nang cua con nguoi tung the he - anh 0
Dù đã có vô số những thành tựu tích cực nhưng các thế hệ vẫn chịu nhiều định kiến

Những lời có cánh về mức độ phủ sóng và tài năng của gen Z đã luôn đi kèm với không ít những góc nhìn trái chiều, những tư tưởng mang nặng định kiến hay liên tục phủ nhận thành công của các bạn trẻ. Họ cho rằng mọi điều đến với các bạn là sự may mắn hay phải dựa dẫm, cùng với đó là những ý kiến tiêu cực mặc định cho một "thế hệ cúi đầu".

Nhìn nhận thực tế, có thể thấy so với gen Z thì thế hệ Millennials có phần hạn chế hơn nhưng điều này không phải thứ mà có thể quên rằng đây là những người trẻ tiên phong và khai phóng cho vô số những trào lưu, giá trị và sự định hình. Tư tưởng với Millennials về sự lạc hậu cần được loại bỏ bởi trên thực tế sự cập nhật và mức độ thành công của các thế hệ vẫn là ngang nhau.

gen z hay millennials su danh dong kha nang cua con nguoi tung the he - anh 0
Tư tưởng về sự phân biệt cần được loại bỏ bởi tỷ lệ thành công của mỗi thế hệ đều ngang nhau

Có vô số những định kiến luôn vận hành tồn tại song song với mỗi thế hệ, điều đáng tiếc là nó lại đến từ những mong muốn về sự hoàn hảo, tất nhiên điều này là không thể thực thi. Bất kể thế hệ, độ tuổi hay giai đoạn nào thì con người cũng đều có những giá trị riêng biệt, chỉ có điều định kiến lại vốn nằm sâu trong tư tưởng con người nên rất khó để có thể thay đổi được.

Sự phủ nhận giá trị lẫn nhau giữa gen Z và Millennials

Thực trạng đáng buồn hơn là những bạn trẻ trên cùng một thế hệ lại đang có những sự phủ nhận về những giá trị của nhau, họ luôn muốn bảo vệ vẻ tươi sáng của thế hệ mình hay những giá trị của bản thân. Từ đây, mà sự dung hòa đã không còn, một số cá nhân bắt đầu tỏ ra "thượng đẳng" trước những thành tựu của bản thân và quên mất rất nhiều những giá trị cốt lõi cần hướng đến.

gen z hay millennials su danh dong kha nang cua con nguoi tung the he - anh 0
Nhiều cá nhân đang tự tuyệt đối hóa thế hệ của mình và quên đi nhiều giá trị cốt lõi

Sự thay đổi trong tư duy của gen Z vốn rất tích cực, mang đến cho các bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống nhưng điều này lại đang vô tình tạo nên những mặt trái sau sự phát triển vượt bậc. Nhiều bạn trẻ đang tuyệt đối hóa danh xưng gen Z và được quyền cho phép bản thân sống theo những cách mình muốn, cổ xúy cho vô số những trào lưu độc hại, sống một cuộc đời với những giá trị lệch lạc.

Một bộ phận con người ở thế hệ Millennials cái thái độ tiêu cực trước những thành quả của gen Z, liên tục dùng độ tuổi và kinh nghiệm sống để đánh giá các thế hệ sau này, thậm chí nhìn nhận những điều các bạn trẻ hiện đại đang làm là vô bổ. Tuy nhiên, họ lại quên mất việc cần tập trung vào những giá trị của bản thân trước khi bắt đầu đánh giá một ai đó, hơn hết là mỗi thế hệ vốn đã khác biệt thì sự thành công chắc chắn sẽ không giống nhau.

gen z hay millennials su danh dong kha nang cua con nguoi tung the he - anh 0
Mỗi thế hệ đều có sự riêng biệt và chắc chắn mỗi sự thành công cùng định hướng là khác nhau

Tự hào về thế hệ của mình là không sai, bảo vệ chúng trước những định kiến là điều cần thiết thiết nhưng phải có sự tiết chế, hơn hết là tôn trọng màu sắc của nhau. Bởi trước khi muốn người khác công nhận được bản thân và giá trị thế hệ của mình thì cần hành xử có văn minh và không ngừng ghi nhận, học hỏi những tri thức lẫn đạo đức cùng nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Mỗi thế hệ và từng cá nhân đều có những giá trị riêng

Bên trong những điều tích cực của các thế hệ vẫn tồn tại những cá nhân đi ngược lại với giá trị, tất nhiên ta không thể vì chúng mà đánh giá một giai đoạn là sai lệch. Điều này cũng được hiểu, thế hệ đơn giản chỉ là danh xưng gọi nhau để phân biệt độ tuổi, nó hoàn toàn không quyết định được bất cứ giá trị nào của từng cá nhân.

gen z hay millennials su danh dong kha nang cua con nguoi tung the he - anh 0
Thế hệ chỉ là một danh xưng nó hoàn toàn không quyết định được khả năng con người

Mỗi công việc và tùy vào tính chất mỗi người thì cơ hội vẫn sẽ như nhau, quan trọng là ta biết nắm bắt và tận dụng chúng để tạo nên những bước tiến ấn tượng thay vì phủ nhận khả năng chính bản thân mình. Cần nhìn nhận những giá trị tích cực của nhau thay vì cái mác với tên gọi, trong khi chúng là những thứ có thể sẽ tiếp tục phân hóa và tạo nên nhiều thế hệ trong thời gian tới.

Bất kể một cá nhân nào cũng có những giá trị riêng biệt phù hợp với những khoảng thời gian của thế hệ, ta cần nhận ra điều này để tránh việc tự tuyệt đối hóa. Mọi thứ đều mang tính cân bằng và ổn định nếu chúng ta biết nhận ra được những giá trị của bản thân và người xung quanh, điều này không chỉ giúp hiểu được chính mình mà còn là cách nhìn nhận đa chiều về cuộc sống.

gen z hay millennials su danh dong kha nang cua con nguoi tung the he - anh 0
Sẽ vẫn còn tiếp tục có sự phân hóa nên hãy tôn trọng màu sắc đa dạng của nhau

Khi cuộc sống không còn những định nghĩa về thế hệ, mọi người đều nhìn nhận nhau bằng những nỗ lực, cống hiến và thành công thì mọi thứ chắc chắn sẽ rất tốt đẹp. Ở đó không có bất kỳ sự chia rẽ hay phân biệt nào, chỉ có sự công nhận về những giá trị của nhau đằng sau các cố gắng và những điều tích cực trong cuộc sống.

Tại sao Gen MZ không còn thích sử dụng văn mẫu "You're Welcome"?

Hiệu ứng Covid: Gen MZ chi tiêu nhiều cho đồ ăn và các vấn đề liên quan đến sức khỏe

Gen Z "công kích" Gen M: “Hãy đốt những chiếc skinny jeans quê mùa đi!"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ