Logo VieZ

Vì tụi mình là những chú cá nhỏ, ngày ngày phải 'mở mang': Gen Z à, thực tập sớm đi!

Võ Lan|

Thực tập là bước đệm để các bạn dễ dàng hình dung công việc mình sẽ làm sau này.

Gen Z luôn chủ động và cầu tiến với những dự định và hoài bão lớn. Đại học là một bàn đạp giúp các bạn tìm được một ngành nghề và công việc phù hợp nhưng không chỉ có thế, bản thân các bạn phải là người nhanh chóng "dò được tần số" của những cơ hội, có thể qua việc kiến tập, thực tập sớm.

vi tui minh la nhung chu ca nho ngay ngay phai mo mang gen z a thuc tap som di - anh 0
Thực tập là bước đệm để các bạn dễ dàng hình dung công việc mình sẽ làm sau này (Nguồn ảnh: Artsy)

Gen Z là thế hệ trẻ, tất nhiên vẫn còn những ham chơi bồng bột, chưa thích nghi ngay với chốn công sở nghiêm túc và đôi khi có cả những drama "khó sống" nhưng thực tập là một điều gần như bắt buộc phải có trong quá trình tìm kiếm một công việc phù hợp.

Vì tụi mình là những chú cá nhỏ, ngày ngày phải mở mang

Dạo quanh một vòng các trang confession không khó để thấy tâm sự của các bạn sinh viên năm cuối chia sẻ về những vấn đề liên quan nào chán nản, nào bế tắc khi chưa thể tìm được một nơi nào để thực tập, trong khi bạn bè xung quanh đã yên vị ở những công ty họ mong muốn. Dịch bệnh càng khiến cho việc tìm kiếm một vị trí thực tập sinh trở nên khó khăn hơn.

vi tui minh la nhung chu ca nho ngay ngay phai mo mang gen z a thuc tap som di - anh 0
Dịch bệnh càng khiến cho việc tìm kiếm một vị trí thực tập sinh trở nên khó khăn hơn (Nguồn ảnh: Recruiter.com)

"8 năm trước, thời điểm mình đang chuẩn bị thực tập như các bạn bây giờ, thì rất nhiều bạn bè của mình cũng gặp tình trạng tương tự. Thậm chí có bạn chấp nhận bỏ luôn khoá luận và tốt nghiệp trễ vì không thể tìm được nơi thực tập.

Mình khá bất ngờ là sau một thời gian dài như vậy, vấn đề nhức nhối trên vẫn còn tại trong sinh viên ngày nay. Mình đã nghĩ là với sự tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, sự thay đổi trong phương pháp giảng dạy của các trường đại học...thì thế hệ Z sẽ phải là những người rất chủ động thay vì nước đến chân mới nhảy" – chia sẻ của bạn Hinh Dang Nguyen.

vi tui minh la nhung chu ca nho ngay ngay phai mo mang gen z a thuc tap som di - anh 0
Vì tụi mình là những chú cá nhỏ, ngày ngày phải mở mang (Nguồn ảnh: Geeks For Geeks)

Chúng ta không nhất thiết phải đợi cuối năm 3 đầu năm 4, chịu khó một chút, chăm chỉ tìm kiếm một chút thì những vị trí thực tập sinh đúng ngành chẳng bao giờ thiếu: "Mình nghĩ giai đoạn này chúng ta đang "bán thời gian lấy kinh nghiệm" chứ không phải "bán kinh nghiệm lấy tiền" - chia sẻ của bạn Khánh Vy.

Việc đi thực tập từ sớm cũng giống như việc khổ trước sướng sau vậy. Chẳng có gì thừa thãi nếu chúng ta sớm trải nghiệm để lấy kinh nghiệm, cũng là bàn đạp cho thời gian sau khi tốt nghiệp có thể kiếm được những công việc tốt hơn.

Không phải công sở nơi đâu cũng chứa drama

Trong quá trình thực tập nếu có thành tích tốt cũng có nhiều cơ hội được gắn bó lâu dài với công ty, doanh nghiệp tiết kiệm được sức lực và thời gian để đi tìm một công ty mới sau khi đã hoàn thành xong thời gian thực tập.

vi tui minh la nhung chu ca nho ngay ngay phai mo mang gen z a thuc tap som di - anh 0
Mất thêm một chút công sức để cân bằng giữa làm và học (Nguồn ảnh: The Vanderbilt Hustler)

Phải thừa nhận một điều rằng vừa đi làm, vừa đi học chịu nhiều áp lực từ việc kết nối, tạo dựng các mối quan hệ trong công ty rồi phải cân bằng việc học và làm nữa. Nhưng nếu không dám bước ra khỏi vùng an toàn thì làm sao phát triển được? Vấn đề nào rồi cũng có cách giải quyết, trong tình thế đó bản thân bạn "không nghĩ được cũng phải nghĩ ra" hướng "xử lý gọn ghẽ nhất".

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một văn hóa tại nơi làm việc khác nhau. Việc của bạn là phải thích nghi với chúng để hòa hợp được với mọi người trong công ty. Khi thực tập, có những lúc chúng ta sẽ làm những việc không đúng chuyên ngành của mình đơn cử như thành tay sai vặt bưng trà rót nước, chạy này chạy kia đưa giấy tờ, đóng hồ sơ,… Nhưng tích tiểu thành đại với thái độ làm việc vui vẻ, luôn xông xáo, nỗ lực trong mọi việc rồi cơ hội cũng đến với bạn.

vi tui minh la nhung chu ca nho ngay ngay phai mo mang gen z a thuc tap som di - anh 0
Không phải công sở nơi đâu cũng chứa drama (Nguồn ảnh: MiBiz)

Tìm một vị trí thực tập không hề khó vấn đề là bản thân các bạn có những thứ để thuyết phục họ nhận các bạn hay không thôi vì doanh nghiệp cần thực tập sinh cũng như các bạn cần họ vậy. Ưu tiên thái độ chăm chỉ, cách làm việc nghiêm túc, điều gì cũng có quá trình, không có kinh nghiệm thì đào tạo còn bạn thì nghiêm túc học hỏi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ