Định kiến: Chất xúc tác để Gen Z thể hiện bản lĩnh của thế hệ mới

Gen Z được biết đến như một thế hệ đa năng, nhiệt huyết và tự chủ nhưng vẫn vấp phải vô số những định kiến không đúng.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là tư duy ngày một đổi mới của con người khiến mọi vấn đề trong cuộc sống đang dần được nhìn nhận tích cực hơn. Điều này giúp các bạn trẻ có nhiều điều kiện để thể hiện bản thân mình và có thêm bản lĩnh để đương đầu với những thách thức trong cuộc sống.

Tuy nhiên dù ở thời đại nào thì ta vẫn luôn phải sống với định kiến, đặc biệt là những bạn trẻ với vô số những áp lực từ sự không thống nhất của phụ huynh. Nhưng nếu nhìn nhận theo chiều hướng khác thì đây chính là thứ động lực tiềm tàng để họ có thể nỗ lực chứng minh và khẳng định bản thân

Xung đột thế hệ vẫn sẽ diễn ra từ những định kiến

Mọi vấn đề về định kiến giữa các thế hệ của chúng ta và phụ huynh vẫn đang diễn ra từng ngày do sự tách biệt quan điểm. Nhiều bạn trẻ sẽ chọn cách im lặng để mọi thứ qua đi hoặc thuận theo ý kiến của cha mẹ, số khác thì bất chấp đấu tranh với những sự lựa chọn của bản thân, một số người thì dùng chính sự nỗ lực của bản thân để chứng minh mọi thứ.

dinh kien chat xuc tac de gen z the hien ban linh cua the he moi - anh 0
Dù được nhìn nhận tích cực nhưng gen Z vẫn luôn sống cùng những định kiến

Sự xung đột này diễn ra trên khắp tất cả các mối quan hệ, đôi lúc khiến bạn trẻ trở nên vô cùng áp lực và căng thẳng. Đó là khi chuẩn mực "con nhà người ta" trở thành thước đo vô hình của mỗi gia đình đè nén lên tâm lý của con cái, cuộc chạy đua miệt mài cùng thành tích học tập hay thậm chí là chính định kiến được xây dựng từ những người cùng thế hệ như anh chị em trong gia đình.

Có thể nói mọi sự xung đột trong các vấn đề đều đến từ những định kiến không hay dành cho người trẻ khiến bản thân họ khát khao được chứng minh, hơn hết là vực dậy cái tôi cá nhân trong lòng mỗi người. Sinh ra trong thời đại mới thì vấn đề này cũng dễ hiểu khi đến từ những bâng khuâng trước quá nhiều sự thay đổi nhanh chóng, bất ngờ trong tư duy và hành động của người trẻ.

dinh kien chat xuc tac de gen z the hien ban linh cua the he moi - anh 0
Sự thay đổi trong cuộc sống và tư duy khiến phụ huynh chưa kịp thời nắm bắt

Chính những sự phát triển và đổi mới đã khiến suy nghĩ của những bậc phụ huynh vẫn chưa thể nào nắm bắt kịp khi định kiến về sự thành công hay lối sống tốt vốn đã được hình thành từ lâu trong tiềm thức mỗi người. Vì vậy, thứ chúng ta cần là thời gian để những quan điểm được thật sự hòa hợp và cho họ thấy những lựa chọn của mình là đúng đắn.

Từ những kỳ vọng khiến áp lực định kiến tồn tại

Mọi thứ định kiến vô tình được hình thành đối với những mối quan hệ xung quanh chúng ta, tất cả đều đến từ những kỳ vọng về sự hoàn thiện. Đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy bực tức vì chẳng ai hiểu mình nhưng hãy nên nhìn nhận tích cực để thấy rằng đâu đó trong những định kiến này lại là niềm tin mà cha mẹ và thầy cô đang gửi trao.

Không thể phủ nhận chúng ta đã từng rất tổn thương thay vì nhìn thấy những yêu thương nhưng mọi thứ mà họ đang làm đều đến từ mục đính chính là nhìn thấy bản thân ta thành công và trưởng thành hay hy vọng về những điều tốt đẹp ở tương lai. Nên đôi lúc có những lời nói và cách hành xử làm chúng ta không hài lòng nhưng đừng vì vậy mà đẩy bản thân vào những cảm xúc tiêu cực mà hãy luôn lạc quan để nỗ lực từng ngày.

dinh kien chat xuc tac de gen z the hien ban linh cua the he moi - anh 0
Đừng vì sai lầm hay lời nói tiêu cực của người khác làm ảnh hưởng đến lý tưởng bản thân

Bên cạnh đó định kiến đôi lúc còn do chính chúng ta tự tạo ra từ vô số những áp lực xung quanh, khiến ta tự nhìn nhận bản thân với những tiêu cực. Điều này đến từ việc khi cuộc sống ngày càng hiện đại đòi hỏi con người phải không ngừng phát triển làm chúng ta có những quy định về kỳ vọng quá cao và trở nên áp lực với sự thành công của người khác.

Định kiến là chất xúc tác cho bản lĩnh của người trẻ thế hệ mới

Định kiến đâu chỉ mang đến những giá trị tiêu cực khi chúng lại là chất xúc tác cho nhiều bạn trẻ được có điều kiện để thể hiện bản thân mình. Bởi khác với những thế hệ trước thì Gen Z là những con người vô cùng bản lĩnh, không ngại va chạm và luôn sẵn sàng đương đầu với nhiều thách thức trong cuộc sống và với họ định kiến chỉ là một trong những thử thách cần vượt qua.

dinh kien chat xuc tac de gen z the hien ban linh cua the he moi - anh 0
Định kiến cũng chỉ là một thử thách mà chúng ta cần vượt qua trong cuộc sống

Bản lĩnh của thế hệ mới là khi học nhận thức được những thứ mà bản thân nên thật sự theo đuổi và chấp nhận tất cả mọi định kiến để phấn đầu thay vì lựa chọn trốn chạy và tìm những hướng đi phù hợp khác để đáp ứng sự kỳ vọng. Đặc biệt là với những khó khăn và thách thức thì nhiều bạn trẻ vẫn luôn giữ được tinh thần vô cùng lạc quan và thái độ tích cực trước các vấn đề để có thể giải quyết.

Song đó cũng đừng chấp nhận lối sống quá an nhàn hay cho rằng những áp lực mà bản thân đang chịu đựng là quá sức khi vẫn đang còn trẻ bởi thời gian là thứ hữu hạn và có những cơ hội chỉ đến đúng duy nhất một lần nên cần biết trân trọng. Ta có quyền được chán nản, bất lực hay bất cứ loại cảm xúc nào nhưng đừng biến nó thành nỗi ám ảnh tâm lý hay có hành động buông bỏ mọi thứ.

dinh kien chat xuc tac de gen z the hien ban linh cua the he moi - anh 0
Đừng bao giờ có lựa chọn trốn chạy mọi thứ mà hãy học cách chấp nhận 

Thành công của mỗi người đều ở những giai đoạn khác nhau và trong cuộc sống chúng ta ai cũng đều phải sống cùng những định kiến. Nên hãy cố gắng học tập và làm thật tốt với những quyết định của bản thân, hơn hết là sống có trách nhiệm với những người đã yêu thương và tin tưởng chúng ta thay vì lựa chọn từ bỏ, lẫn tránh hoặc chống đối mọi thứ.

Làm việc từ xa thời Covid có thay đổi suy nghĩ của bạn về công việc?

Giữa những ngày nhiều nỗi buồn trầm mặc: Gen Z kể nhau nghe lý do bản thân muốn sống

Sau 4 năm đại học, chúng ta có gì ngoài một tấm bằng?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ