Điểm chung của những người quá để ý đến ánh nhìn của người khác

Nếu bị tổn thương vì quan tâm người khác, tốt hơn hết là chúng ta nên giảm bớt sự quan tâm đó lại hoặc đừng quan tâm thêm nữa.

Mỗi năm có khoảng 2.000 người tìm đến trung tâm tư vấn âu lo mang tên "Phòng đọc sách Geulbaewoo" Hàn Quốc độc nhất trên thế giới. Và bất kể nghề nghiệp hay tuổi tác, những người đến "phòng đọc sách" này đều có những điểm chung ngoài bất ngờ. Đó chính là họ đều là "những người mệt mỏi vì để ý đến ánh nhìn của người khác". 

Kiểu 1: Để ý đến ánh nhìn của người khác và dần trở nên "quan tâm quá mức"

Những người nhận thức và quan tâm nhiều đến người khác có thể là những người không nhận được nhiều sự quan tâm và giúp đỡ mà họ từng cần và muốn nhận được khi còn nhỏ. Hoặc là những người luôn tự phải vượt qua mọi thứ một mình. Vì vậy, những này dù có lớn lên thì cũng không thể nhận được nhiều sự giúp đỡ của người khác và cũng không giỏi nói ra những khó khăn mà bản thân gặp phải, bởi thế mà cũng trở nên cô đơn nữa.

Vì vậy, họ quan tâm và để ý đến người khác rất nhiều bởi họ biết rất rõ rằng sẽ khó khăn nhường nào nếu họ không được người khác quan tâm. Kiểu người như này cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi với hình ảnh này của chính mình, và cũng thường cảm thấy buồn lòng vì những người xung quanh. Bởi những người mà bản thân quan tâm từng ly từng tí ấy lại không để ý nhiều và cũng có những người không biết rằng họ được người ta quan tâm nhiều đến vậy.

Vì vậy, nếu bị tổn thương vì quan tâm người khác, tốt hơn hết là chúng ta nên giảm bớt sự quan tâm đó lại hoặc đừng quan tâm thêm nữa. Giờ là lúc ta nên dừng chân nghỉ một lát, thay vì mải miết chạy theo quan tâm người khác, chúng ta nên ấp ôm cõi lòng mình.

diem chung cua nhung nguoi qua de y den anh nhin cua nguoi khac - anh 0
Những người nhận thức và quan tâm nhiều đến người khác có thể là những người không nhận được nhiều sự quan tâm và giúp đỡ

Kiểu 2: "Muốn che giấu" cả những điều bản thân không thích

Mọi người đều có khuynh hướng muốn che giấu những gì mình không hài lòng. Vì vậy mà từ mỗi ngày một vài lần, dần dần cảm xúc của chúng ta thay đổi theo cách nhìn và ngôn ngữ của người khác ngày một nghiêm trọng hơn.

Cũng giống như vậy, nếu cảm xúc của một ngày của một người bị quyết định bằng ngôn ngữ và cách nhìn của người khác thì sẽ không còn cách nào khác ngoài việc quan tâm đến ánh nhìn của người khác và tiếp tục điều chỉnh cảm xúc vì họ. Bởi vì những người này đã quá mệt mỏi vì đã tiếp nhận quá nhiều cái nhìn và ngôn ngữ tiêu cực. Nhưng lại chẳng thể nói ra rằng mong mọi người thấu hiểu nỗi khổ cho mình. Bởi rằng nếu nói ra rồi nhưng mọi người đều vờ như không biết hay người nói cảm nhận được cái nhìn tiêu cực của mọi người về những bản thân nói thì sẽ bị tổn thương nhiều hơn rất nhiều.

Nhưng có một sự thật là, nếu chúng ta không nói thì người khác làm sao biết được. Kết quả là chúng ta sẽ phát cáu với những người xung quanh bằng sự tức giận dồn nén bấy lâu vì người khác khi dường như người ta chẳng thể đồng cảm với bạn. Không phải là vì bạn ghét họ rất nhiều mà là vì bạn mệt mỏi. Vì vậy nếu bạn nổi giận như vậy, chắc chắn bạn sẽ lại mệt mỏi vì tự trách bản thân.

diem chung cua nhung nguoi qua de y den anh nhin cua nguoi khac - anh 0
Mọi người đều có khuynh hướng muốn che giấu những gì mình không hài lòng

Kiểu 3: Đã bắt đầu vì yêu thích nhưng lại dần trở nên "bất lực"

Lý do mà bạn bắt đầu vì yêu thích nhưng lại dần trở nên "bất lực" là vì suy nghĩ muốn bản thân làm thật tốt quá lớn. Vì vậy, nếu thấy bản thân làm không đủ tốt, bạn sẽ trở nên không thích làm nữa. Vì bạn trách bản thân nhiều hơn rất nhiều so với trách cứ người khác.

Nếu như vậy thì tham vọng trước những việc bản thân quyết tâm muốn làm vì thích sẽ nhanh chóng tan biến. Tại vì tham vọng làm tốt quá lớn nên bạn trở nên ghét bản thân không đạt được những gì đã mong đợi. Và rồi dần trở nên không muốn tiếp tục làm nữa.

Và rồi bạn tự trách bản thân mình. Tự trách rằng sao bản thân lại không có động lực như vậy và so sánh bản thân với người chăm chỉ và đổ lỗi cho bản thân. Dần dà, tinh thần thử thách không còn nhiệt huyết nữa.

Nhưng không phải là bạn không nên có suy nghĩ bản thân phải làm thật tốt. Thay vì bắt ép bản thân chỉ được làm thật tốt, mong bạn hãy bao dung cả một bản thân còn nhiều thiếu sót và làm chưa được tốt nữa nhé!

diem chung cua nhung nguoi qua de y den anh nhin cua nguoi khac - anh 0
Lý do mà bạn bắt đầu vì yêu thích nhưng lại dần trở nên "bất lực" là vì suy nghĩ muốn bản thân làm thật tốt quá lớn

Kiểu 4: Cảm xúc thay đổi thất thường trầm trọng

Lý do đầu tiên khiến cảm xúc thay đổi nghiêm trọng là do cảm xúc của bản thân được quyết định dựa trên ngôn ngữ và hành động của người khác. Vì vậy, nếu cảm xúc thất thường nghiêm trọng, điều đó chứng tỏ bạn đang để ý quá nhiều đến ngôn ngữ và hành động của người khác.

Lý do thứ hai là tự đánh giá bản thân là thành quả. Là bởi tuy bạn đang làm việc rất chăm chỉ nhưng công việc lại không ổn định mà cũng không suôn sẻ. Vì thế mà nếu công việc thuận lợi, tâm trạng bạn sẽ tốt, còn chỉ cần công việc vướng mắc một chút thôi là bạn trở nên u uất.

So với việc lúc nào cũng trở thành một người biết điều, điều quan trọng là bạn có thể yêu cả hình ảnh không biết điều của mình. So với việc mang theo mình một ước mơ vĩ đại, điều quan trọng là bạn biết được hôm nay bạn đã hài lòng với điều nhỏ bé gì. Điều quan trọng với bạn không phải là dù giờ bạn có lo lắng nhường nào thì cũng không có gì thay đổi mà là nếu bây giờ bạn tập trung làm một điều gì đó thì chắc chắn sẽ có chuyện thay đổi và khác đi. Dù bây giờ bạn có trông như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể thay đổi theo thời gian. Vì bạn là người vừa có thời gian, lại vừa nắm trong tay cơ hội.

diem chung cua nhung nguoi qua de y den anh nhin cua nguoi khac - anh 0
So với việc lúc nào cũng trở thành một người biết điều, điều quan trọng là bạn có thể yêu cả hình ảnh không biết điều của mình

Từ góc nhìn tâm lý học: 2021 có gì đáng mong chờ cho Gen Z?

Corona Blue: Chứng trầm cảm gây ra bởi COVID-19

Gen Z nên tiết kiệm khi còn trẻ hay chi tiêu theo phong cách ta chỉ sống một lần trên đời?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ