Logo VieZ

Gen Z – Thế hệ sống trong những áp lực của kỳ vọng

Kiều Anh|

Sự kỳ vọng và tin tưởng quá lớn của mọi người sẽ phần nào giúp ta có thêm động lực nhưng bất kỳ sự kỳ vọng nào cũng mang tiêu chuẩn và giới hạn nhất định.

Cùng những bước tiến không ngừng của cuộc sống thì thế hệ Gen Z phải gánh trên vai những khối áp lực nặng nề từ sự kỳ vọng. Điều này đến từ những mong mỏi, hy vọng thực tế của chính bản thân ta hay từ xã hội và gia đình về những điều tốt đẹp trong tương lai.

Kỳ vọng từ gia đình

Từ những mong muốn cuộc sống của con mình trở nên tốt đẹp hơn nên vô tình quên mất những mong muốn thật sự của đứa trẻ. Có những đứa trẻ vì tuân theo sự sắp đặt của ba mẹ mà ngày đêm làm bạn với sách vở chỉ mong đạt kết quả học tập cao. Nhưng trên thực tế, những đứa trẻ này rất khó để hòa nhập vào xã hội.

Kỳ vọng của cha mẹ quá cao khiến đứa trẻ phải kìm nén bản thân để làm vui lòng người lớn. Tuy nhiên, trẻ sẽ mất dần ý thức về cảm xúc thật của mình và căn bệnh trầm cảm cũng có thể từ đó mà xảy ra. Ba mẹ càng tạo sự kỳ vọng sẽ tạo ra những ám ảnh cho con trước những thứ không hoàn hảo.

gen z the he song trong nhung ap luc cua ky vong - anh 0

Đứng trước quá nhiều sự kỳ vọng đó thì thế hệ chúng ta còn ám ảnh trước hình mẫu con "con nhà người ta". Vậy con nhà người ta là ai? Là bất cứ ai nhưng không phải chúng ta. Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình thật sự hoàn hảo.

Nhưng họ không hiểu chẳng có "con nhà người ta" nào là hoàn hảo cả. Cụm từ đó cũng chỉ minh chứng cho một điểm mạnh nào đó của một đứa trẻ. Chúng ta vẫn luôn nghĩ là mình kém cỏi nhưng sự thật là sự kỳ vọng hoàn hảo của người lớn dường như không tưởng.

Ở cái tuổi 18, có những đứa trẻ cũng chẳng biết mình là ai? Hay muốn gì? Đơn giản chỉ là nỗ lực trong áp lực để vào được ngôi trường đại học danh giá với ngành học thuộc top đầu. Bất kỳ một sự quyết định nào của ta đều phải nhận lấy lại sự hoài nghi của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp, chúng ta lại lao đầu vào công việc đến khi mọi thứ ổn định thì lại xuất hiện các câu hỏi: lương tháng bao nhiêu? khi nào lập gia đình? có người yêu chưa?... Nhưng chẳng bất kỳ ai hỏi liệu rằng, ta sống có đang hạnh phúc?

Kỳ vọng từ xã hội

Trong cuộc sống hiện đại, gen Z luôn phải chạy theo những kỳ của vọng xã hội. Đó là những khuôn mẫu chung ngay từ bé ta phải tuân theo mà đôi lúc cũng chẳng biết đó có thật sự đúng. Xã hội luôn buộc chúng ta phải hoàn thiện về mọi mặt nên bất kỳ một sự sai phạm nào đó cũng sẽ phải nhận lại những ánh mắt khinh miệt, những lời nói tiêu cực từ xã hội.

Những kỳ vọng đó đã tác động đến lối nhận thức của chính bản thân ta hay gia đình về sự hoàn hảo mà số đông xã hội cho là đúng. Song đó, sự phát triển của mạng xã hội đã khiến các áp lực này ngày càng trở nên khó khăn và nặng nề hơn.

gen z the he song trong nhung ap luc cua ky vong - anh 0

Đôi khi trong công việc hay học tập sự kỳ vọng được tạo nên từ sự tin tưởng của mọi người dành cho chúng ta nên ta luôn vạch ra cho mình những sự hoàn hảo, những tiêu chuẩn về tốt xấu. Nếu hoàn thành tốt thì sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc nhưng làm sai ta dễ dàng rơi vào nỗi sợ của riêng mình.

Đến từ những chuẩn mực và kỳ vọng nên bất kỳ một lối đi riêng biệt nào của chúng ta sẽ dễ dàng bị chỉ trích và phê phán. Từ đó, khiến một phần đông chỉ dám sống trong vùng an toàn, nặng nhọc với những áp lực. Nhưng chỉ cần ta can đảm vượt qua các những mực, gạt bỏ những áp lực kỳ vọng và sống cho những giá trị của riêng ta thì chúng ta sẽ có một cuộc sống rất tuyệt vời.

gen z the he song trong nhung ap luc cua ky vong - anh 0

Kỳ vọng với chính bản thân

Thế hệ chúng ta đã và đang sống trong quá nhiều những sự kỳ vọng. Bất kỳ một nỗi sợ nào cũng bắt đầu từ những kỳ vọng của chính bản thân ta, chỉ khi nào ta không còn những kỳ vọng thì nỗi sợ mới mất đi nhưng điều này không thể vì kỳ vọng được xây dựng lên từ những mong muốn của chính gia đình và xã hội.

Chúng ta luôn sống trong nỗi sợ của sự thất bại, lo lắng về sự thất vọng từ những kỳ vọng của xã hội và gia đình nên không ngừng nỗ lực cố gắng để phát triển bản thân. Điều này mang đến mặt tích cực là chính từ sự kỳ vọng đó giúp ta phấn đấu từng ngày, mặt khác chính điều này cũng khiến các bạn trẻ áp lực vô cùng.

gen z the he song trong nhung ap luc cua ky vong - anh 0

Gen Z là thế hệ của toàn cầu hóa với sự phát triển không ngừng của xã hội, đòi hỏi chúng ta phải trau dồi từng ngày để không bị bỏ lại ở phía sau. Vô hình cũng tạo nên những áp lực từ chính những kỳ vọng quá cao ở bản thân.

Sự kỳ vọng và tin tưởng quá lớn của mọi người sẽ phần nào giúp ta có thêm động lực nhưng bất kỳ sự kỳ vọng nào cũng mang tiêu chuẩn nên đôi lúc chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến ta có cảm giác bất lực với mọi thứ, không dám phát huy hết tiềm năng của mình và bỏ qua nhiều cơ hội.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ